ผู้เขียน หัวข้อ: ประเด็นควรรู้ คอมประกอบกับคอมสำเร็จรูป แตกต่างอย่างใด  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-01-2020 , 22:46:10
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2409
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

เป็นปริศนาที่หลายคนมักจะฉงนกันเสมอๆ ก่อนการเลือกซื้อคอมว่า จะซื้อคอมประกอบ หรือคอมสำเร็จรูปดีกว่ากัน ซึ่งคำตอบก็ขึ้นอยู่กับความรอบรู้และความชำนาญในเรื่องของคอมพิวเตอร์นั่นแหละค่ะ ว่ารู้มากน้อยแค่ไหน เพื่อไขให้แจ่มแจ้ง วันนี้เราจึงรวบรวมความเหลื่อมล้ำของคอมประกอบกับคอมสำเร็จรูปมาฝากกัน

1. คอมประกอบจัดสเปกได้เอง
สิ่งที่แน่ชัดในความแตกต่างของคอมประกอบและคอมสำเร็จรูป คือ คอมประกอบสามารถจัดสเปกคอมได้เอง สามารถเลือกใช้เครื่องมือต่างๆ ในเครื่องได้อย่างอิสระ อยากได้ความไวความแรงอย่างใด สามารถหยิบถอดและเปลี่ยนได้ทันที และยังสามารถอับสเปกขึ้นต่อไปเรื่อยๆ ได้ ทำให้ไม่มีเงื่อนไขในการใช้งาน ในขณะที่ที่คอมสำเร็จรูป อุปกรณ์ต่างๆ ภายในเครื่องจะเป็นที่ทางแบรนด์จัดมาให้ ไม่ต้องมาประกอบเอง ทำให้มีข้อบังคับในการใช้งานค่อนข้างเยอะแยะ ก็เพราะว่าวัสดุอุปกรณ์บางตัวเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ทำให้ไม่สามารถถอดปรับเปลี่ยนเองได้
2. ทักษะของผู้ใช้งาน
ผู้จะใช้คอมประกอบต้องมีความรู้และความเข้าใจวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะนำมาประกอบกันเป็นอย่างดี รู้ความต้องการของตัวเองว่าประสงค์เอาใช้งานอะไร เพื่อเลือกซื้ออุปกรณ์ได้อย่างพอเหมาะพอควร ในขณะที่คอมสำเร็จรูป เหมาะกับคนที่ไม่รู้เรื่องคอมเลย
3. ระยะเวลาประกัน
สำหรับคอมประกอบจะมีระยะรับรองของอุปกรณ์แยกเป็นชิ้นๆ ไปและยาวนานกว่า อาจจะ 2-3 ปีบ้าง บางชิ้นนานถึง 5 ปี หรือบางชิ้นการันตีตลอดอายุการใช้งานเลยก็มี ในขณะที่คอมสำเร็จรูป การรับการันตีผลิตภัณฑ์จะเป็นแบบเหมารวมทุกอุปกรณ์ โดยจะมีเวลาการันตีอยู่ที่โดยประมาณ 1-3 ปี
4. รูปแบบการซ่อมแซม
เมื่อมีอุปกรณ์ชิ้นใดชิ้นหนึ่งชำรุด ผู้ใช้คอมประกอบสามารถถอดเป็นชิ้นส่งซ่อมได้เลย ซึ่งสะดวกกว่าผู้ใช้คอมสำเร็จรูป ที่เมื่อเครื่องเสีย จำเป็นต้องยกทั้งเคสซึ่งมีน้ำหนักมากไปที่ร้าน
5. บริการหลังการขาย
เป็นมั่นเป็นเหมาะว่าผู้ใช้คอมประกอบ ไม่มีบริการหลังการจำหน่าย เมื่อมีเครื่องไม้เครื่องมือเสีย จำเป็นต้องส่งซ่อมแซมเอง โดยต้องเสี่ยงว่าจะเจอช่างที่มีความรู้ความชำนาญเพียงพอหรือไม่ ในขณะที่ผู้ใช้คอมสำเร็จรูป มีเวลาเวลารับประกันของร้าน หรือของแบรนด์ ที่สามารถส่งเข้าศูนย์ได้เลยโดยไม่ต้องเสียรายจ่าย จึงสามารถวางใจในเรื่องของการฟื้นฟูได้ในระดับหนึ่ง
6. ราคา
ราคาของคอมประกอบจะขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่ในเครื่อง โดยชิ้นนึงมีตั้งแต่ราคาหลักพันจนถึงหลักหมื่น แต่หากเทียบกับอุปกรณ์ชิ้นเดียวกันกับที่ใช้ในคอมสำเร็จรูป ผู้ที่ซื้อมาประกอบเองจะซื้อได้ถูกกว่า 4,000-5,000 บาทเลยทีเดียว ดังนั้นเมื่อเทียบสเปกที่เท่ากันแล้ว คอมประกอบจะถูกกว่าคอมสำเร็จรูปอยู่มากทีเดียว นอกจากนี้อุปกรณ์แต่ละชิ้นยังสามารถหาใช้แบบมือสอง ที่คุณภาพยังดีอยู่ได้ ทำให้ราคาของเครื่องถดถอยลงไปอีก
สรุป แล้วการจะเลือกสรรซื้อคอมพิวเตอร์สักเครื่อง หากพอมีความรู้ในเรื่องของคอมพิวเตอร์อยู่บ้าง ควรเลือกใช้คอมประกอบ[/b]ดีกว่า เพราะสามารถจัดแต่งคอมพิวเตอร์ให้ถูกใจตัวเอง และได้ราคาที่ควบคุมในงบประมาณได้ ในขณะที่หากไม่มีความรู้เรื่องคอมเลย เลือกใช้คอมสำเร็จรูปจะดีที่สุด เพราะถูกจัดมาให้เหมาะ ตรงตามมาตรฐาน และความแรงของเครื่องเพียงพอต่อการใช้งานค่ะ
 Tags: [url=https://portal.weloveshopping.com/จอคอมพิวเตอร์-87" target="_blank]จอคอม

 

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://portal.weloveshopping.com/promotion/คอมประกอบ-6544

Tags : ชุด คอมประกอบ