ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อพึงกระทำที่ถูกต้องสำหรับคนป่วยโรครูมาตอยด์  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

06-12-2018 , 21:49:58
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 35834
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ในตอน 7 ปีที่ล่วงเลยไป จากการเรียนรู้ของหน่วยไขข้ออักเสบรวมทั้งรูมาว่ากล่าวสซั่มของโรงหมอศิริราช มีผู้เจ็บป่วยข้ออักเสบรูมาตอยด์มากยิ่งกว่า 600 ราย ส่วนมากจะเจอในผู้หญิงมากยิ่งกว่าเพศชาย ซึ่งอายุที่เป็นกันมากมายคือตอนวัย 20-50ปี โดยโรครูมาตอยด์ สามารถเจอได้ในคนไข้ทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กอายุ 4 เดือน ไปจนถึงคนวัยแก่อายุ 80 ปีเศษเลยทีเดียว

การวินิจฉัยโรครูมาตออยด์

มีโรคต่างๆที่นำมาซึ่งข้ออักเสบเรื้อรังอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น โรคลูปัส โรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน โรคข้อที่เกิดในผู้เจ็บป่วยโรคต่อมไร้ท่อหรือโรคข้ออักเสบที่เกิดขึ้นจากการรับเชื้อ อื่นๆอีกมากมาย ซึ่งหมอจะอาศัยข้อมูลต่างๆเพื่อทำวินิจฉัยแยกโรคอื่นๆที่เลียน แบบออกไปก่อน แล้วจึงค่อยรับรองการวิเคราะห์โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์จากการเจาะเลือดส่งไปตรวจทางเรือเหลือง คือ สารรูมาตอยด์และก็แอนติบอดี้ต่อซีซีพี ถ้าเกิดผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ถึงกับขนาดร้ายแรงแล้วก็เป็นมานานนับเป็นเวลาหลายเดือน จะเห็นได้จากการตรวจภาพรังสีมือแล้วก็เท้าที่จำนวนมากพบมากลักษณะการเช็ดกทำลายของข้อซึ่งระบุชัดว่าเป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

เมื่อไรที่คุณควรสงสัยว่าตนเองเป็นโรครูมาตอยด์

ซึ่งลักษณะโรคนี้จะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป ส่วนมากอาการตะปรากฏในข้อที่เริ่มมีการอักเสบก่อนโดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อมือ ข้อนิ้วมือข้อเข่า ข้อเท้า ข้อนิ้วเท้า รวมทั้ง ข้อต่อไหล่ ข้อศอก โดยจะรู้สึกปวดทรมาทรกรรมแล้วก็เป็นทั้งสองข้างพร้อมเพียงกันหรือในเวลาไล่เลี่ยกัน และไล่ๆตามไปทั่วทุกข้อของร่างกายตั้งแต่ข้อขากรรไกรสองข้าง ลงมากระดูกข้อต้นคอ ข้อกระดูกไหปลาร้า ข้อต่อไหล่ศอก ข้อนิ้วเท้า ข้อนิ้วมือ อื่นๆอีกมากมาย

ข้อพึงกระทำเมื่อรู้สึกตัวว่าเป็นโรครูมาตอยด์

คนเจ็บรวมทั้งพี่น้องควรมีความเข้าใจเรื่องโรครูมาตอยด์รวมทั้งการใช้ยาต่างๆที่ใช้รักษาโรคนี้ ที่สำคัญควรรู้ถึงวิธีการทำกายภาพบำบัดที่ถูก เพื่อช่วยลดลักษณะของการเจ็บปวดรวมทั้งแนวทางปฏิบัติต่อตัวเองเพื่อคุ้มครองปกป้องความพิกลพิการที่อาจจะมีการเกิดขึ้นได้รวมทั้งที่สำคัญถ้าเกิดมีลักษณะมากจนเกินไปคนป่วยไม่ควรปรับขนาดยาโดยพลการหรือซื้อยามากินเอง และไม่จำเป็นต้องแบ่งปันยาของตัวเองไปให้คนอื่นๆ ควรเข้ารับการรักษาอย่างสม่ำเสมอและก็กระทำตามคำเสนอแนะจากหมออย่างเคร่งครัด

ถ้าเกิดสงสัยว่าจะเป็นหรือมีลักษณะอาการแบบเดียวกันกับโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยโรคตั้งแต่เนิ่นๆเพระโรครูมาตอยด์ถ้าหากได้รับการดูแลรักษาอย่างเหมาะสมรวมทั้งถูกทางตั้งแต่ในตอนช่วงแรก อาจจะก่อให้โรครูมาตอยด์เรื้อรังประเภทนี้เข้าสู่สภาวะสงบโดยที่ไม่เกิดความพิกลพิการหรือภาวะแทรกซ้อนตามมา

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : รักษารูมาตอยด์

เครดิต : http://www.rheumaflex.com/

Tags : รูมาตอยด์,โรครูมาตอยด์,รักษารูมาตอยด์