ผู้เขียน หัวข้อ: อะเมทิสต์ เป็นยังไง ?  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-10-2018 , 01:39:28
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 34459
    • ดูรายละเอียด

อะเมทิสต์ คืออะไร ?
เป็นพลอยในเครือญาติควอทซ์ที่มีค่ามากที่สุด มีคววามโปร่งใส สีม่วงอ่อนจนถึง สีม่วงเข้ม หรือ ม่วงแดง คนไม่ใช่น้อยเรียกอะเมทิสต์ว่า พลอยสีดอกตะหาม หรือพลอยจำปาอำนาจ

คำว่า Amethyst มาจากภาษากรีกว่า Amethystos แสดงว่าไม่ทำให้มึนเมา หรือปราศจาก ความมึนเมา เป็นพลอยที่รู้จักกันอย่างล้นหลามเป็นเวลากว่า 7,000 ปีมาแล้ว มีเรื่องมีราวเล่า ในนิยายภาษากรีกว่า เทวดาแบคคลัส (Bacchus) ซึ่งเป็นเทวดาแห่งไวน์ แค้นเคืองที่ นางฟ้าไดอานา (Diana) สลัดรัก ก็เลยตกลงใจที่จะแก้แค้น และก็ได้สาบานว่า ใครก็ตาม ที่เขาพบ เป็นคนแรกในกองคาราวาน ต้องโดนจับให้เสือกิน ในครั้งนั้น มีหญิงรับใช้ผู้ที่ได้รับเคราะห์ ชื่อ Amethyst ได้เริ่มเดินทาง เพื่อไปสักการที่วิหารของนางฟ้าไดอานา จึงถูกเสือ ของทวยเทพกางคคัส ตะโดดเข้าตะครุบ นางอะมิทิสต์ สะดุ้งร้องเรียกให้เทพธิดาไดอานาช่วย นางฟ้าไดอานาจึงแปลงกาย ของนางอะเมทิสต์ให้กลายเป็นหิน ใสสะอาดก้อนหนึ่ง เพื่อให้รอดพ้น จากการเป็นเหยื่ออันโอชาของเสือ ทวยเทพแบคคัสได้เห็นเรื่องราวโดยเหตุนั้น รู้สึกเสียพระทัยมากมายก่ายกอง จึงเทเหล้าไวน์ลงบนร่างหิน ของนางอะเมทิสต์ จนถึงแปลงเป็น หินสีม่วง นับแต่นั้นเป็นต้นมา นอกนั้นยังเล่าสืบต่อกันมาอีกด้วยว่า หากคนใดกันได้ดื่ม เหล้าองุ่น จากถ้วยที่เจียระไนจากอะเมทิสต์แล้ว จะไม่รู้จักสึกเมา แล้วก็ชาวกรีกยังเชื่ออีกด้วยว่า ถ้าหากนำก้อนอะเมทิสต์มาวางไว้ใต้ลิ้น ก็จะให้ผลเหมือนกับ การดื่มไวน์จากแก้ว อะเมทิสต์เจียระไน คือ จะไม่มึนเมา หรือแม้มีพิษ ก็จะปราศจากความรู้สึกเป็นพิษอะไรก็ตาม
อะมิทิสต์เป็นพลอยทางศาสนาอีกด้วย เชื่อว่าจะช่วยบันดาล ให้เกิดความเที่ยงธรรมแก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ เพื่ออุดมคติอันสูงส่ง จะเห็นได้ว่าแหวนประดับ ของพระในคริสตศาสนา จะใช้อะมิทิสต์ ในขณะนี้ก็ยังคงสวมกันอยู่

เครดิตบทความจาก : http://www.siamratanapisut.com

Tags : เครื่องประดับ,พลอย,อะเมทิสต์