ผู้เขียน หัวข้อ: หน่วยความจำผัง UFS vs eMMC ในโทรศัพท์มือถือ Huawei แปลกแยกกันอย่างไร  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-08-2018 , 02:14:38
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 26613
    • ดูรายละเอียด

หน่วยความจำกลุ่ม UFS vs eMMC ในด้าม Huawei ผิดแผกกันอย่างไร

เมื่อเดี๋ยวเดียวที่ผ่านมาได้มีประเด็นฮอตอยู่หนึ่งประเด็นที่ทาง Huawei ต้องปวดหัวอยู่เนือง ๆ เหตุเจ้าปมก็คือหน่วยความจำที่รวนกับสเปกที่ระบุไว้มาตั้งแต่แรก ซึ่งทางหัวเหว่ยเองก็ได้ออกมาแถลงยืนยันว่าสมาร์ทโฟนของหัวเหว่ยรุ่น Mate 9, Mate 9 Pro, P10, P10 Plus ที่วางออกตัวนั้น มีการใช้หน่วยความจำที่เป็นชนิด UFS กินแถวไม่มีหน่วยความจำชนิด eMMC อย่างแน่นอน และเจ้าสองชนิดนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เราเอาประกาศนี้มาแชร์กันค่ะ
1. หน่วยความจำแนว eMMC
หน่วยความจำแบบ eMMC ย่อเรื่องมาจาก embedded MultiMedia Card ซึ่งเป็นเทคโนโลยีหน่วยความจำที่มักใช้ในอุปกรณ์ไฟฟ้ารวมทั้งในสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต พร้อมกับ ระบบ GPS รวมไปถึงอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ต่าง ๆ โดยหน่วยความจำแบบ eMMC ได้มีการเพิ่มขึ้นขึ้นในแต่ละปี เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของความเร็วในการอ่านและเขียนประกาศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเวอร์ชั่นล่าสุดที่ใช้อยู่ปัจจุบันคือ eMMC 5.1 ซึ่งมีความเร็วอยู่ที่ 250 / 125 MBps แต่มีข้อจำกัดตรงที่ ทั้งการอ่านและเขียนข้อมูลนั้นยังไม่ทำได้ทำได้ในเวลาเดียวกัน มีผลให้เกิดความงุ่มง่ามในการใช้งาน
2. หน่วยความจำโครง UFS
หน่วยความจำแบบ UFS รวบรัดมาจาก Universal Flash Storage เป็นหน่วยความจำที่ถูกขยายขึ้นมาจาก หน่วยความจำแนว eMMC มีความเร็วในการอ่านพร้อมทั้งเขียนข่าวคราวที่เร็วกว่า และที่สำคัญสามารถอ่านและเขียนข้อมูลได้ในเวลาเดียวกัน กับหน่วยความจำแบบ UFS มี 2 เวอร์ชั่นด้วยกันในตอนนี้ เวอร์ชันแรกที่เปิดตัวในปี 2014 ความเร็ว 350 / 150 MBps และยังทำได้ให้ใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนานขึ้น เวอร์ชันล่าสุดคือ UFS 2.1 เปิดตัวในปี 2016 และทางหัวเว่ยก็ได้ใสว่ามีการใช้หน่วยความจำแบบ UFS 2.1 ภายในสมาร์ทโฟนรุ่น Mate 9, Mate 9 Pro, P10 และ P10 Plus และได้เผยแพร่ข้อมูลสเปคของสมาร์ทโฟนรุ่นต่าง ๆ ลงทางเว็บไซต์แล้ว และมีผู้ทดสอบความเร็วในก็พบว่า บางเครื่องสามารถทำเวคในการอ่านข้อมูลได้สูงถึง 700-800 MBps ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็มีบางเครื่องที่ความเร็วในการอ่านข้อมูลไม่เท่ากัน จึงเกิดข้อกังขาขึ้นมาว่าทาง Huawei ได้ใช้หน่วยความจำผสมรวมกันถึง 3 ชนิดหรือไม่โดยไม่แจ้งให้ผู้ใช้รู้ ได้แก่หน่วยความจำแบบ eMMC, UFS 2.0 พร้อมทั้ง UFS 2.1 ซึ่งทั้งสามรุ่นมีประสิทธิภาพความเร็วแตกต่างกัน จึงถือว่าไม่มีมาตรฐานการผลิต และรู้ฉลาดผู้บริโภค !! จึงเป็นเหตุให้เกิดเป็นกระแสขึ้นมาอย่างที่เห็น
เอาหล่ะ หวังว่าเพื่อนฝูง ๆ พอจะรู้กันแล้วใช่มั้ยคะว่าหน่วยความจำขั้ว UFS และ eMMC นั้นมีความต่างกันอย่างไร และที่ยิ่งใหญ่แบบไหนเร็วกว่ากันและมีข้อดีสิ่งบกพร่องตรงไหนบ้าง หวังว่าเพื่อน ๆ คงจะได้ความรู้จากบทความนี้และทำได้นำไปใช้ประโยชน์เพื่อปกป้องผลค่าของตัวเองกันได้นะคะ สำหรับคอนเท็นต์นี้ขอพอแค่นี้ก่อนนะคะ คอนเท็นต์หน้าเราจะนำข้อมูลอะไรมาแชร์กันอีกบ่าง คอยแกะรอยกันนะคะ เหตุด้วยวันนี้ Good by my friend ja..

Tags : หัวเว่ย