ผู้เขียน หัวข้อ: ทิปของสูตรทำหมูหยองหม่ำได้เด็ดอร่อย  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-09-2019 , 16:54:58
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1190
    • ดูรายละเอียด

มาทดลองทำ หมูหยอง รับประทานเองที่บ้านกันเถอะ หมูหยองอาหารที่เกิดขึ้นในประเทศจีน เป็นอาหารแปรรูปจากหมูเนื้อแดง เป็นอาหารที่คนไทยรู้จักกันดีมาเป็นเวลาช้านาน เป็นของกินที่มักนำมาบริโภคกับข้าวต้ม โจ๊ก หรือนำไปทำอาหารร่วมกับเมนูอื่นๆ เช่น ใช้ในการทำขนมปังไส้หมูหยอง หรือใช้ในการทำแซนวิชไส้หมูหยอง การเข้าครัวทำหมูหยองมีของกินในการปรุงอยู่ หลายขั้นตอนที่ต้องฝึกอยู่พอสมควร มีหลักการต่างๆ เริ่มตั้งแต่การคัดเลือกเนื้อหมูแดงไร้มัน เทคนิคในการทำให้ กรอบอร่อย โดยเนื้อหมูที่ใช้ในการประกอบเมนูหมูหยอง ต้องเป็นเนื้อหมูไร้มัน โดยต้องนำมาต้มให้เนื้อหมูเปื่อย หลักจากต้มจนได้เนื้อหมูที่เปื่อยได้ที่แล้ว ถ้าจะทำให้อร่อยยิ่งขึ้น ต้องนำไปอบเพื่อไล่น้ำออกจากเนื้อหมู หลังจากนั้นอบไล่น้ำออกจากเนื้อหมูแล้ว  หลังจากนั้นให้นำเนื้อหมูมาขยี้ หรือยีให้เป็นฝอยๆ เป็นเส้นๆ เราจะการตำเนื้อหมูในครกก็ได้ ต่อจากนั้นจึงนำไปคั่วในกระทะพร้อมกับปรุงรส เพียงเท่านี้เราก็จะได้หมูหยอง[/url]กรอบอร่อยไว้รับ กินที่บ้านเครื่องปรุงในการทำมีดังนี้มาเริ่มกันเลย

กรรมวิธีในการทำหมูหยอง
มาเริ่มขั้นตอนแรก ล้างเนื้อหมู ต่อจากนั้นหั่นเนื้อหมูเป็นก้อนๆ โดยหั่นขนาดไม่ต้องใหญ่มาก โดยหั่นตามแนวยาวของเส้นเนื้อหมู เตรียมภาชนะสำหรับใส่ต้มใส่น้ำลงไปในภาชนะ 1.5 ลิตร จากนั้นต้มน้ำให้เดือด พอน้ำเริ่มเดือด ใส่ก้อนเนื้อหมูที่หั่นไว้แล้วลงไป ใส่เครื่องปรุงต่างๆ ที่จัดเตรียมไว้ โดยใส่ โป๊ยกั๊ก อบเชย  ในระหว่างนี้ น้ำเดือดในหม้อต้มจะมีฟองต้องคอยหมั่นตักฟองออกทิ้งอยู่เรื่อยๆ หลังจากตักฟองออกหมดใส่ผงพะโล้ลงไป แล้วใส่ซีซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือ จากนั้นให้ปิดฝาหม้อ และต้มต่อไปอีกประมาณ 2 ชั่วโมง จนหมูเปื่อยนุ่ม เมื่อต้มจนเนื้อหมูสุกเปื่อยแล้ว ตักเนื้อหมูขึ้นมาพักก่อน รอให้เนื้อหมูเย็นตัวลง
นำเนื้อหมูพักไว้ เอามาใส่ครกตำขยี้ๆ ให้เนื้อยุ่ยเป็นฝอย ให้ทำในขั้นตอนนี้จนเนื้อหมูยุ่ยหมดแล้ว
ต่อจากนั้นให้นำเนื้อหมูที่ยุ่ยแล้วไปเข้าเตาอบเพื่อเอาความชื้นออกที่อุณหภูมิ 82C. หรือ 180F. โดยใช้เวลาอบ 30 นาที เป็นการไล่น้ำและความชื้นออกจากเนื้อหมู
หลังจากนั้นนำเนื้อหมูที่ผ่านการอบแล้วมาคั่วต่อในกระทะ โดยเปิดไฟแรงปานกลางก็พอจะได้ไม่ไหม้ คั่วไปเรื่อยๆ จนสีออกสีเหลืองน้ำตาลๆ ก็จะได้หมูหยองกรอบๆ อร่อย ดูจากกรรมวิธีในการทำแล้วอาจจะดูยุ่งๆ แต่ลงมือทำจริง ไม่ยุ่งยากสักเท่าไหร่

ส่วนผสมในการทำหมูหยอง
เนื้อหมูไม่ติดมัน 1 กิโลกรัม
โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
ผงพะโล้ คุณภาพดีดีครื่งช้อนชา
อบเชย โดยประมาณ 2-3 ก้าน
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1.5 ถ้วยตวง
ซีอิ้วขาว  4 ช้อนโต๊ะ
ซีอี๊วดำ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1.5 ลิตร




ขอบคุณบทความจาก : http://scdc10.com/forum/index.php?topic=166661.new#new

Tags : หมูหยองโอทอป