ผู้เขียน หัวข้อ: เดินทางโรงงานเซรามิกลำปางทั้งที เรียนรู้เรื่องราวความเป็นมากว่าจะมาเป็นของกำนัลข  (อ่าน 15 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-07-2018 , 15:01:07
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 31021
    • ดูรายละเอียด


โรงงานเซรามิกส์ในช่วงเวลาเดิม
อุตสาหกรรมเซรามิคลำปางในยุคที่หนึ่งเริ่มเดาปี พ.ศ. 2502-2505 กลุ่มชาวจีนท้องถิ่นเดียวกัน (ชาวจีนเมืองไท้ปู)ได้ชวนกันมาตั้งโรงงานขึ้นที่ลำปาง เพื่อผลิตถ้วยตราไก่ ถ้วยก๋วยเตี๋ยว ซึ่งรุ่นแรก ๆ ได้แก่ โรงงานชามลำปาง โดยนายทวี ผลเจริญ และเพื่อนเล่นสนิทได้ร่วมกันลงเงินจัดตั้งขึ้น แต่ต่อมานายทวีได้แยกตัวออกไปริเริ่มตั้งโรงงานแห่งใหม่ชื่อ ‘โรงงานทวีผล’ และได้นำเตาแบบสี่เหลี่ยมเข้ามาพิสูจน์เผา ซึ่งถือว่าเป็นผู้นำในช่วงเวลาแรกๆ เพราะได้รับความไว้หลงเชื่อให้กำเนิดลูกถ้วยไฟฟ้าเป็นแห่งแรกในประเทศสยาม
ในราวปี พ.ศ. 2505-2510 ช่วงนี้ถือเป็นยุคหัวเลี้ยวหัวต่อครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของอุตสาหกรรมเซรามิก ลำปางอีกช่วงหนึ่ง เนื่องด้วยมีกลุ่มคนจีนในประเทศไทยมาลงทุนเปิดโรงงานผลิตถ้วยชามที่จังหวัดลำปางเป็นปริมาณมาก โดยใช้เตามังกร เตาสี่เหลี่ยม เตาอุโมงค์เป็นสำคัญ แต่ไม่เป็นการเท่าที่ควร เพราะขาดความเชี่ยวชาญทางด้านวัตถุดิบ และเคล็ดลับที่ดีพอ การผลิตมีความผิดพลาดหลายแห่ง จึงเกิดการเสียวัตถุดิบเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่งผลให้คุณภาพผลิตภัณฑ์ไม่สม่ำเสมอ ค่าจึงตกต่ำ และขายได้เฉพาะในชุมชนอย่างเดียว
อย่างไรก็ตามลมหายใจของอุตสาหกรรมโรงงานเซรามิกของลำปางก็ยังไม่ถึงกับหยุดสนิทและตายไป เพราะปี พ.ศ. 2510-2512 กรมวิทยาศาสตร์ กระทรวงอุตสาหกรรมในขณะนั้นได้ให้ความสนใจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคในจังหวัดลำปางเป็นพิเศษ รวมทั้งมีแนวคิดอยากให้การสนับสนุนอุตสาหกรรมขนาดย่อม จึงได้จัดประกวดถ้วยชามขึ้นที่วัดบุญวาทย์ ในช่วงนั้นถือเป็นการเกิดใหม่อีกครั้งของอุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคของลำปาง เพราะนับตั้งแต่นั้นมาเซรามิคลำปางก็ติดลมบน


การก่อตั้งสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปาง
ต่อจากนั้นในปี พ.ศ. 2532 ได้มีการริเริ่มตั้งขึ้นสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางขึ้น มีนายสุวิช นภาวรรณ (บริษัท อินทราเซรามิค จำกัด) เป็นนายกสมาคมคนแรก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทำหน้าที่ผสานงานกับภาครัฐ ให้แก่ลูกทีมสมาคมฯ และเพื่อให้การประกอบกิจการเป็นไปอย่างราบรื่น รวมทั้งจัดให้มีกิจกรรมต่างๆ เพื่อเผยแพร่อุตสาหกรรม โรงงานเซรามิกของลำปางให้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้น สำหรับกิจกรรมของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางที่ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี จนเป็นที่รู้กันทั่วถึงว่า เมื่อถึงต้นเดือนธันวาคมของทุกปี จะมีงานใหญ่เกิดขึ้นที่ลำปาง และทุกคนก็จะคาดหวังว่าจะขึ้นมาเที่ยวชม นั่นก็คืองาน  ‘ลำปางเซรามิกแฟร์’
งานนี้เป็นความร่วมมือของสมาคมฯกับจังหวัดลำปางในการนำผลิตภัณฑ์จากโรงงานต่างๆ ทั่วจังหวัดลำปางมาแสดงและจัดจำหน่ายในราคาถูก ได้ดำเนินการจัดงานติดต่อกันมาถึงประจุบันรวมทั้งสิ้น 17 ครั้งแล้ว โดยงานจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 2-12 ธันวาคมของทุกปี
ความมีชัยของงาน ‘ลำปางเซรามิกแฟร์’ ปัจจุบันสามารถกล่าวได้อย่างเต็มปากว่า ได้กลายเป็นงานระดับชาติ และถูกบรรจุอยู่ในปฏิทินท่องเที่ยวประจำปีไปแล้ว เพราะสามารถดึงดูดความสนใจจากนักเที่ยวทั้งคนไทยและคนต่างชาติ รวมทั้งได้สร้างรายได้ให้กับลำปางเป็นอย่างมาก
ถึงอย่างไร แม้อุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคของลำปางจะมีการพองตัวกันอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดเครือข่ายด้านเซรามิกขึ้นมามากมาย ทางสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางจึงได้มีดำริให้มีโครงการพัฒนาคลัสเตอร์ขึ้นมา เพื่อรวมกลุ่มเครือข่ายต่างๆ เข้าด้วยกันอย่างเป็นเอกภาพ และเพื่อเพิ่มสมรรถภาพในการแข่งขันกับคู่แข่งจากเมืองนอก สำหรับคลัสเตอร์เซรามิกของลำปาง ถือได้ว่าเป็นคลัสเตอร์ที่มีความก้าวหน้าไปมาก ภายใต้กรอบความร่วมมือและการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน
ยกเว้นบทบาทของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางที่กล่าวมาแล้ว สมาคมฯยังได้ร่วมกับกรมส่งเสริมการส่งออก ส่งสินค้ามาแสดงในงานแสดงproductต่างๆ โดยได้ดำเนินงานภายใต้ชื่อของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง และมีสมาชิกของสมาคมฯมาร่วมออกร้านด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการร่วมแสดงproductในงาน Bangkok International Gift หรืองาน BIG ที่มีจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ด้วยปณิธานร่วมกันของสมาชิกสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปาง ที่จะดันให้อุตสาหกรรมโรงงานเซรามิกส์ของจังหวัดก้าวหน้าและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในด้านเทคนิคและการตลาด ทั้งในประเทศและต่างประเทศ จนสามารถสร้างรายรับ และสร้างงานให้กับประจำถิ่นเพิ่มขึ้นทุกปี
ในทั้งมวลยังพบว่า อุตสาหกรรมเซรามิคลำปางได้มีส่วนในการสร้างรายได้ให้กับประเทศถึงปีละไม่ต่ำกว่าสามพันล้านบาท ส่งผลให้ภาครัฐมองเห็นบทบาทที่สำคัญยิ่งของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง ในการเป็นผู้นำกลุ่มอุตสาหกรรมเซรามิคลำปาง และเป็นองค์กรเอกชนของจังหวัดลำปางที่มีความแก่กล้า และสมัครสมานเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน
สมกับที่เป็นเมืองที่มีลักษณะเฉพาะโดดเด่นเป็นของตนเอง และเป็นอู่อารยธรรมอันเก่าแก่ของล้านนาไทยที่น่าชื่นชมอย่างที่สุด

มาเพิ่มการเพิ่มลวดลายให้กับเซรามิค
สมัยนี้ทางเมืองลำปาง ได้มีการต่อยอดสินค้าเซรามิคให้ดียิ่งขึ้นโดยที่นำ เซรามิคมาเพิ่มมูลค่า เล่น นำ เซรามิคมาเป็นของตกแต่งบ้าน ตกแต่งสวน ตกแต่งอาคารบ้านเรือน และยังนำ เซรามิคมาขียนข้อความหรือโลโก้เพื่อให้เกิดมูลค่าในตัวสินค้า เช่น แก้วเซรามิค จานชามเซรามิค ถ้วยเซรามิค ช้อนเซรามิค ออมสินเซรามิค และอื่นๆที่เกี่ยวกับเซรามิค ของโรงงานลำปางขึ้นมาอีกด้วย
การเพิ่มข้อความให้กับเซรามิกส์นั้น หากท่านต้องการทำแบบไม่เหมือนใครละก็แนะนำให้ใช้ปากกากันน้ำ สามารถมา เพ้นต์ลายตามความต้องการได้ แต่หากต้องการทำครั้งละมากๆนั้น ทางเลือกก็คือการนำช้อนเซรามิคมาสกรีนโดยการอบเผาเพื่อให้ได้ความคงทน ไม่หลุดไม่ลอกและไม่มีสารตกค้างอย่างที่งานเซรามิกส์สกรีนโลโก้ของโรงงานลำปาง ที่ลำปางมีหลายโรงงาน ท่านที่ต้องการสามารถติดต่อสอบถามได้ หรือลองเข้าไปที่สมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางได้ตลอด
1998ceramicในส่วนของเราเป็นโรงงานจากนครลำปางและมีประสบการณ์ในด้านอบเผาเซรามิคเนินนาน]จึงทำให้ลูกค้าไว้ใจในบริษัทเรา
จัดจำหน่ายสินค้าเซรามิกส์ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นแก้ว เซรามิก ชามเซรามิค ช้อนเซรามิก แจกันเซรามิก ชุดกาแฟเซรามิค ชุดเซรามิคโต๊ะอาหาร เซรามิคในรูปหลากหลายรูปแบบเป็นของงานแต่งงาน
ทางโรงงานเรามีบริการพิมพ์ข้อความลงบนเซรามิค เช่น แก้วเซรามิค จานชามเซรามิค กาน้ำชา เซรามิคสกรีนโลโก้ งานเซรามิคทุกชนิด สำหรับเป็น ของขวัญในโอกาสต่างๆ ของพรีเมี่ยมบริษัทห้างร้าน เพิ่มยอดขายให้กับห้างร้าน สินค้าของโรงงานเราสกรีนนั้นใช้ไฟสูง ไม่ร่อน ทนนานไม่ซีดจาง ไม่มีสารตกค้างเป็นอันตรายแก่ผู้ใช้
ราคาไม่แพง จัดส่งทั่วไทย


Tags : แก้วเซรามิคลำปาง,แก้วเซรามิค