ผู้เขียน หัวข้อ: ประกันภัยรถมอไซค์ 3+ 2+ ของสำคัญสำหรับสายสองล้อควรมีเก็บไว้ใช้ให้อุ่นใจตอนขับขี  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-06-2018 , 03:10:17
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 25823
    • ดูรายละเอียด

อุบัติเหตุนับว่าเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1ของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถมอเตอร์ไซค์ จากข้อมูลอุบัติเหตุจราจรปี 2557 ปริมาณอุบัติเหตุเกือบ 6 หมื่นครั้ง โดยเกิดจากรถมอเตอร์ไซค์มากกว่า 30% หรือโดยประมาณ 2 หมื่นคดี และเสียชีวิตมากถึง 6,000 คน ยังไม่นับที่ซึ่งเกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บเล็กและใหญ่ด้วย จะเห็นได้ว่าการขี่มอเตอร์ไซค์ในเมืองไทยนั้น เสี่ยงตายอย่างมากมายทีเดียว นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าเหตุใดท่านควรมี ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3%2b  2%2b ไว้ใช้งานเพื่อที่จะรับหรือผ่อนคลายปัญหาการเงินให้แก่คุณ ถ้าหากเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้นมาจริง
 
แม้กระนั้นบริษัทประกันหลายๆ เจ้าไม่ได้ต้องการรับทำประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์นี้นัก เนื่องจากอัตราสินไหมชดเชยหรือ Loss Ratio  ของมอเตอร์ไซค์ค่อนข้างสูง เกิดการล้ม หรือเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนได้ไม่ยากอย่างมาก ประกอบกับผู้คนหลายคนก็ไม่รู้ว่ามี ประกันภัยรถมอไซค์ 3%2b  2%2b ให้เลือก ดังนี้ จึงมิได้เป็นที่คุ้นเคยแพร่หลาย รายละเอียดประกันมีน้อย และแพ็คเกจประกันมีให้ตัดสินใจเลือกไม่มากเช่นกัน
 
ประกันมอไซค์ 3+  2+คืออะไรและต่างกันอย่างไร
 
ปัจจุบันนี้สัญญาประกันภัยมอเตอร์ไซค์ ในตลาดหลักๆ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+  และ 2+  โดยประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์  ประเภท 3 พลัสนั้น จำต้องมีคู่ความชัดเจนและคู่กรณีเป็นพาหนะทางบกเท่านั้น โดยความคุ้มครองทั่วไป ประกอบด้วย 4 ข้อด้วยกัน ดังนี้ ประการแรก ให้ความคุ้มครองคู่กรณีทั้งตัวรถของเขารวมทั้งร่างกาย อย่างที่สองคุ้มครองรถมอเตอร์ไซค์ของเรา ซึ่งมักมีทุนประกันหรือค่าซ่อมรถรถมอเตอร์ไซค์เราทั่วๆ ไปราวๆ 1 หมื่นบาท ข้อสามคุ้มครองคนในรถเราทั้งตัวคุณเองรวมทั้งคนซ้อนท้าย และจะจ่ายในกรณีที่ตายเท่านั้น และโดยส่วนมากมักจะไม่มีค่ารักษาให้ เว้นแต่ว่าคุณจะทำแบบประกันที่มี ค่ารักษา PA เข้ามาด้วยแต่กระนั้นจำเป็นต้องเสียค่าเบี้ยประกันรายปีเพิ่มขึ้น ตัวอย่างเช่น เพิ่มเบี้ยประกันอีก 200 บาท ได้รับค่ารักษา 500,000 บาทต่อครั้งเป็นต้น ขณะที่ผลประโยชน์คุ้มครองลำดับสุดท้ายนั่นก็คือวงเงินประกันตัวในกรณีที่คุณเป็นผู้ผิดด้วย
 
ส่วนทางด้านประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+ หรือที่ซึ่งรู้จักกันว่า ประกันรถมอเตอร์ไซค์หาย นั้น ไม่มีข้อแตกต่างตัว ประกัน 3 พลัส เลย แต่กระนั้นจะเพิ่มเติมความคุ้มครองกรณีรถถูกขโมยและไฟไหม้เข้าไป นอกจากนี้ปัจจุบันนี้ยังจ่ายคุ้มครองกรณีน้ำท่วมด้วย โดยเป็นข้อดีอย่างยิ่ง ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่างที่ทราบว่าในปัจจุบันมีมอเตอร์ไซค์ถูกขโมยปริมาณมาก ขณะเดียวกันสามารถติดตามกลับคืนได้แค่เพียง 10% แค่นั้น หากเพื่อนๆมั่นอกมั่นใจว่ามีที่จอดที่ปลอดภัย หรือจอดอยู่ภายในรั้วในบ้าน ไม่เสี่ยงสูญหาย ก็สามารถเลือกที่จะทำประกันชั้น ประเภท  2 ก็ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเบี้ยของทั้งสองแบบนั้นต่างกันเพียง ไม่กี่ร้อยบาทเท่านั้น โดยถ้าเป็นไปได้เลือกที่จะทำ ชั้น 2 จะสร้างความสบายใจได้ยิ่งกว่า สำหรับประกันมอร์เตอร์ไซค์ 2%2b นั้น มักจะมีการกำหนดอายุรถ 1-5 ปี ส่วนประกัน 3%2b นั้น อาจจะเลือกใช้ได้ไม่ว่าจะมีอายุกี่ปี
 
ควรเลือกทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ กับประกันเจ้าใดดีกว่า
 
สำหรับการซื้อนั้นสมควรเปรียบเทียบความคุ้มครอง รวมถึงความน่าเชื่อถือ ชื่อเสียงพร้อมทั้งการบริการของบริษัทประกันนั้นๆ บางเจ้าอาจจะมีการตรวจสอบสภาพรถมอเตอร์ไซค์ก่อนทำด้วย อย่างไรก็ตามราคาเบี้ยประกันตามท้องตลาดจะอยู่โดยประมาณ ไม่เกิน 2 พันบาทต่อ 1 ปี โดยเบี้ยจะมากหรือว่าน้อยขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ว่า ลักษณะเป็นการใช้ส่วนบุคคล ใช้งานเชิงพาณิชย์ หรือเป็นรถสาธารณะหรือเปล่า อีกทั้งยังขึ้นอยู่ที่ปริมาณCC. ของรถ เช่นว่า มอเตอร์ไซค์ซึ่งมี CC. มากเกิน 110 ซีซี ก็จะมีเบี้ยประกันซึ่งแพงยิ่งกว่าเป็นต้น
 
สุดท้ายนี้ ไม่ควรคิดว่าคุณได้ทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ ติดตัวแล้วจะขับมอเตอร์ไซค์แบบขาดความรอบคอบยังไงก็ได้ ทั้งนี้เพราะหากประสบอุบัติเหตุเอาเข้าจริงๆ เชื่อว่าผลตอบแทนซึ่งได้รับไม่คุ้มต่อสิ่งซึ่งเพื่อนๆเสียหายไปแน่ๆ ถึงแม้ว่าจะได้รับบาดเจ็บร่างกายเพียงเล็กน้อย ตายหรือว่าพิการเดินไม่ได้ไปตลอดชีพ แล้วต้องมารู้สึกปวดใจในภายหลัง พุทธศาสนสุภาษิต กล่าวไว้ว่า ความประมาทคือทางแห่งความตาย นับว่าเป็นเรื่องที่แท้จริงมากที่สุด คนใดเขาจะขับรถเร็วไว ขับนิสัยเสียเช่นไร ให้คิดว่าเขารีบไปหาพ่อ ขอแค่เพียงคุณขับขี่ให้ถูกกฎหมาย มิจำเป็นต้องรีบร้อน ก็จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงของตัวเพื่อนๆเองลงไปได้ระดับหนึ่ง และถ้าหากทุกท่านคิดแบบนี้ ปฏิบัติได้แบบนี้แล้วมั่นใจว่าจะลดโอกาสการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรไปได้อย่างสูงทีเดียว

ที่มา : http://www.my-insure.com/

Tags : ประกันภัยรถจักรยานยนต์ 3+,ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+