ผู้เขียน หัวข้อ: บรรเทาความเครียด ด้วยเสียงดนตรีในแนวหูฟังต่างๆ  (อ่าน 20 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

07-06-2018 , 20:57:07
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 25840
    • ดูรายละเอียด

เมื่อความปั่นป่วนเข้ามาครอบงำ เป็นเหตุให้ท่านรู้สึกอารมณ์เสีย หรือฉุนเฉียวไปหมดซะทุกอย่าง ตัวอย่างเช่นเรื่องงานที่กระทำนั้นไม่ได้ดั่งใจ เรื่องสหายร่วมงานที่มัวแต่เม้าท์มอยอึกทึกจนกระทั่งทำให้ท่านไม่เป็นอันทำงานทำการ หรือเรื่องอะไรก็แล้วแต่ แต่เพียงแค่คุณลองใส่หูฟังต่อจากนั้นเปิดบทเพลงที่เธอถูกใจ เชื่อเลยว่าเสียงดนตรีจักต้องทำให้ท่านหวนความรู้สึกดีอย่างแน่แท้ แต่ก่อนที่จะความรู้สึกดีได้นั้น ก็ต้องขึ้นกับหูฟังที่เลือกใช้อีกด้วย เช่นนั้น พวกเรามาทำความรู้จักหูฟังในแต่ละอย่าง แต่ละประเภทกันดีกว่า เพื่อเธอจะได้ทราบว่าหูฟังอย่างไหน ที่จะทำให้เธออารมณ์ดีขึ้นได้  ไปดูกัน

 มั่นใจว่าใครต่อใครอาจเคยเห็นหูฟังที่เค้าซื้อขายตามท้องตลาดกันอยู่แล้ว โดยชนิดหูฟังที่คุ้นๆ และได้รับความนิยมจะมีด้วยกันหลักๆ คือ หูฟังเอียร์บัด (Earbuds), หูฟังแบบเสียบหู (In-Ear) และหูฟัง Headphone (Full-Size) โดย Headphone ชนิดนี้ก็จะถูกแบ่งออกมาอีก 2 ชนิดคือ หูฟังแนบหู (On-ear) และหูฟังครอบหู (Over-ear)

 ซึ่งประเภทแรกที่จะมาแนะนำคือ หูฟังเอียร์บัด (Earbuds) คือหูฟังใครต่อใครต้องชินหูชินตาเป็นอย่างดีแน่ๆ ซึ่งนำมาใช้อย่างแพร่หลายในช่วงปี 1980 ที่ ใน ครั้งนั้น กำลังมาแรงพร้อมกับ Sony Walkman และก็มาได้รับความนิยมอีกครั้งในชื่อ “หูฟังไอโฟน” ที่มาพร้อมกับเครื่อง iPhone นั่นเอง ต่อมาก็มีแบรนด์อื่นๆ ผลิตขึ้นมาอย่างมากมาย และสิ่งที่ทำให้หูฟังแบบเอียร์บัด (Earbuds) เป็นที่นิยมเพราะ โดยมากมีราคาค่อนข้างจะถูกแต่ก็ให้เสียงที่มีคุณภาพที่ดี สามารถหาซื้อได้ตลอด และสะดวกในการพกพา ส่วนในเรื่องของเสียงนั้นค่อนข้างโปร่ง ฟังง่าย เก็บรายละเอียดได้พอควร ถึงกระนั้นไม่สามารถกันเสียงจากข้างนอกได้ และอีกอย่างก็คือ เวลาใส่นานๆ แล้ว จะให้ความรู้สึกว่าเจ็บหู และยังหลุดง่ายมากๆ ดังนั้นถ้าหากว่าจะใช้สำหรับบริหารร่างกายแล้วละก็ ไม่แนะนำเป็นอย่างมากเลย และแม้ว่าในปัจจุบันนี้หูฟังเอียร์บัด (Earbuds) จะไม่ค่อยได้รับสมัยนิยมอย่างแต่ก่อน อย่างไรก็ตามก็ยังมีหูฟังเอียร์บัด (Earbuds) ที่ให้คุณภาพเสียงดีกรีเทพที่กลุ่มคนยังให้ความสนใจกันอยู่ เช่น VE Monk PLUS เพราะนอกจากจะได้รับการเห็นชอบที่ยอดเยี่ยมจากทั้งเมืองไทยและเมืองนอกแล้ว ยังได้ถูกโหวตเสียงให้เป็นหูฟังเอียร์บัด (Earbuds) Highest Rate อันดับ 1 ของเว็บโด่งดังอย่าง Headfi อีกด้วย เช่นนั้นจึงมาพร้อมเสียงคุณภาพยอดเยี่ยม ยิ่งกว่านั้นยังมีไมค์ที่รองรับทั้ง iOS, Android ทำให้พูดได้อย่างไม่ชะงักอีกด้วย

 ต่อมาเป็นหูฟังแบบเสียบหู (In-Ear) โดยนับว่าเป็นหูฟังที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในตอนนี้เลยเทียว ด้วยความที่ง่ายต่อการพกพา และยังสามารถป้องกันเสียงรบกวนจากรอบตัวได้ดีมากๆ อีกด้วย เนื่องมาจากมีจุกยาง หรือจุกโฟมหลากหลายขนาด ที่ทำให้เข้ารูปกับรูหูของแต่ละคน จึงทำให้ปิดรูหูสนิท ทำให้สวมได้เป๊ะ อีกทั้งยังหลุดได้ยากอีกด้วย ด้านจุดแข็งของเรื่องเสียงนั้นทำได้ยอดเยี่ยมเลยทีเดียว ให้รายละเอียดค่อนข้างชัดเจน แต่ข้อพึงระวังของหูฟังแบบนี้คือ เรื่องความปลอดภัย เนื่องด้วยหูฟังลักษณะนี้สามารถป้องกันเสียงได้ดี จึงเป็นเหตุให้พวกเราไม่ค่อยได้ยินเสียงจากภายนอก จนบางครั้งอาจเป็นเหตุให้เกิดอันตรายขึ้นมาได้ และสำหรับคนที่ชื่นชอบเปิดเสียงดังมากๆ ก็จะเป็นอันตรายต่อหูได้เช่นกัน ส่วนหากว่าถามกลับว่าแล้วจะเลือกยี่ห้ออะไรดี บอกเลยว่าแนะนำลำบากมาก เนื่องจากสมัยนี้นี้มักทำออกมามากหน้าหลายตายี่ห้อ และแต่ละแบรนด์ก็มุ่งเน้นการใช้งานที่แปลกแยกกันออกไปอีก ยกตัวอย่างเช่น หากว่าเธอเป็นคนที่ชื่นชอบฟังเพลง แต่ก็ยังชื่นชอบเล่นเกมด้วย ดังนั้นพึงเลือกสรรหูฟังที่เป็นหูฟัง gaming ไปเลย เพราะออกแบบมาสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ ที่จะให้คุณได้ยินเสียงทุกรายละเอียด และหากต้องการจะฟังเพลง ก็ยังต้องให้เสียงที่คุณภาพเยี่ยมด้วย

 มาถึงอย่างสุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุด นั่นก็คือ หูฟัง Headphone (Full-Size) ที่เป็นแบบที่มีมาอย่างยาวนานมาก ซึ่งอย่างที่กล่าวไปในตอนแรกว่า Headphone ชนิดนี้จะแบ่งแยกออกมาอีก 2 แบบคือ หูฟังแนบหู (On-ear) และหูฟังครอบหู (Over-ear) ซึ่งข้าพเจ้าจะมาพูดถึงหูฟังแนบหู (On-ear) กันก่อนเลย โดยหูฟังชนิดนี้จะแนบพอดิบพอดีที่ใบหูเมื่อใส่ตัวฟองน้ำ จึงทำให้ได้เสียงที่กว้างขึ้น ให้เสียงฟังง่าย เวทีเสียงกว้าง เป็นธรรมชาติ แต่อาจได้คุณภาพเสียงที่ด้อยลง เนื่องด้วยเป็นหูฟัง Full-size ที่ถูกย่อขนาดให้เล็กลง แม้กระนั้นจุดเด่นก็คือมีน้ำหนักเบา ทำให้สามารถติดตัวไปไหนมาไหนได้อย่างราบรื่น แต่ก็มีจุดอ่อนนิดนึงตรงที่ด้วยความที่มีฟองน้ำแนบอยู่กับหู ซึ่งพอสวมไปนานๆ จะทำให้ใบหูมักจะร้อน และมีเหงื่อฉ่ำ

 และมาถึงท้ายสุดจริงๆ นั่นก็คือ หูฟัง Headphone (Full-Size) แบบหูฟังครอบหู (Over-ear) ซึ่งจัดเป็นชนิดหูฟังที่นักฟังเพลงตัวจริงนิยมชมชอบกันมากๆ ด้วยความที่เป็นหูฟังแบบครอบหู จึงทำให้ใส่สบายดี สามารถฟังได้เป็นเวลายาวนาน และก็ได้คุณภาพที่ดีเยี่ยม เสียงที่เป็นธรรมชาติสมจริง เวทีเสียงใหญ่โตไม่เบา ฟังอย่างง่ายดาย แต่ก็ต้องการจะพกพาลำบากไปนิดนึง ด้วยความที่มีขนาดค่อนข้างจะใหญ่ เพราะฉะนั้นจึงเหมาะสมกับการใช้งานคงที่มากกว่า และจุดสำคัญของหูฟังประเภทนี้คือ บางตัวมักจะต้องการแอมป์มาช่วยขับเคลื่อนเพื่อเพิ่มสมรรถนะของหูฟังเพื่อได้เสียงที่ดีทีสุดนั่นเอง

 จะเห็นได้ว่า หูฟังแต่ละแบบก็จะมีสรรพคุณแหวกแนวกันไป อย่างเช่นเรื่องของคุณภาพเสียง ไม่ก็เรื่องของการพกพา อีกทั้งเรื่องของราคา โดยทุกอย่างนั้นสามารถช่วยให้คุณหายอารมณ์เสียจากสิ่งแวดล้อมจากข้างนอกแน่นอน แล้วจะรออะไร ไปหาเลือกจับจ่ายอย่างที่เธอปรารถนาได้เลย!!

Tags : หูฟัง,headphone,หูฟัง ยี่ห้อไหนดี