ผู้เขียน หัวข้อ: มารู้จะแมวอิหร่าน(Persian Cat) กันนะคะ  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

06-06-2018 , 15:31:54
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 25280
    • ดูรายละเอียด

 

แมวเปอร์เซีย เป็นแมวที่ทุกๆคนต่างก็ต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นแมวที่แพร่หลายกันทั้งโลก แล้วก็เป็นแมวที่ค่อนจะมีเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล ดูงาม สง่า และที่สำคัญเป็นแมวสายพันธุ์ที่น่ารักที่สุดพันธุ์หนึ่งในโลกก็ว่าได้ และเพื่อนฝูงๆหลายๆคนนิยมแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าแมวเปอร์เซีย เว้นเสียแต่รูปร่างรูปแบบของแมวสายพันธุ์นี้แล้วนั้น ก็คงจะจะต้องสารภาพเรื่องนิสัย ของแมวเปอร์เซียที่มีนิสัยขี้อ้อน น่ารักเป็นที่สุด
สำหรับเพื่อนๆที่เลี้ยงแมวพันธุ์นี้มา หรือเคยเลี้ยง หรือมีคนใกล้ชิดเลี้ยงอยู่ ก็คงจะเพียงพอทราบกันดีอยู่แล้วนะคะว่าแมวชนิดนี้ดูสวยขี้อ้อนสุดๆไปเลยใช้ไหมละคะ
ครั้งนี้ เราลองรู้จักแมวประเภทนี้ กันอย่างพิถีพิถันมากขึ้นนะคะ ว่ามีอะไรน่าดึงดูด และพอจะเป็นความทราบให้สหายๆได้บ้างนะคะ งั้นพวกเรามาทดลองดูกันเลยนะคะ

ลักษณะทั่วไป
แมวเปอร์เซียเป็นแมวจำพวกขนยาว ตากลมโต มีหลายสี ขึ้นกับสายพันธุ์ มีนิสัยขี้อ้อน เป็นมิตร ในความเป็นจริงแล้วถ้านับกันในประเทศไทย ที่มีแมวสายพันธุ์ไทย ตัวอย่างเช่นแมวสีสวาท แล้ว ก็จะเป็นแมวอิหร่านนี่แหละ ที่เป็นแมวสายพันธุ์มาจากต่างประเทศสายพันธุ์แรกเลยก็ได้ ที่เข้ามาเผยแพร่ในประเทศไทย รวมทั้งเสื้อแมว
แมวอิหร่านมาจากไหน
แมวเปอร์เซีย มีที่มาตามชื่อกันเลยขา เป็นมาจากแถบหรือดินแดนเปอร์เซีย ซึ่งมีประเทศตุรกี และประเทศอีหร่านเป็นหลัก ที่เป็นที่มาของแมวจำพวกนี้
มาได้อย่างไร
แมวเปอร์เซีย มาจากกองคาราวาน การค้าขายในสมัยก่อน ที่มีการค้าขายสินค้าจากแถบอิหร่านมาขายในไทย และก็ได้มีการนำแมวจำพวกนี้เข้ามาด้วย
มีกี่สายพันธุ์
แมวเปอร์เซียมีทั้งปวงในโลกนี้ทั้งหมด 7 สายพันธุ์
สายพันธุ์อะไรบ้าง
1. Himalayan
2. Calico & Bi-Color
3. Parti-colour
4. Tabby
5. Shade&Smoke
6. Sliver&Golden
7. Solid colour
ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ ก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่นสีขน สีตา ลักษณะนิสัยอะไรบางอย่าง และก็บางสายสจำพวกก็มีการผสมกับแมวไทยผ่านสายพันธุ์ เช่นสายพันธุ์ Himalayan ฯลฯ

 
เลี้ยงอย่างไร
การเลี้ยงแมวสายพันธุ์นี้ จะต้องอุปถัมภ์เป็นพิเศษ เนื่องจากว่าเป็นแมวสายพันธุ์มาจากต่างแดน โดยเหตุนั้นเรื่องอากาศค่อนจะสำคัญ นอกจากนั้น เรื่องของกินของแมวประเภทนี้ด้วย เนื่องด้วยแมวอิหร่าน เป็นแมวที่ค่อนจะรักความสะอาดเป็นอย่างมาก เป็นจะเลียขนตัวเองอยู่ตลอดเวลา ทำให้ขนจะติดลิ้นเวลาเลียมาด้วย และก็บางส่วนจะเข้าสู่กระเพาะของกิน ทำให้ต้องทานอาหารที่ย่อยได้อย่างไม่ยากเย็นเพราะว่ามีขนบางส่วนลงไปในกระเพาะด้วยนั่นเอง
ราคาสูงมั้ย
เรื่องรารคานี่ จะต้องพูดว่าค่าจ้างค่อนจะสูงยิ่งกว่าแมวชนิดอื่นๆคือค่าตัวจะเริ่มที่หลักพัน จนถึงหลักแสนกันอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งก็จะขึ้นกับสายพันธุ์ อายุ และก็ลักษณะทางกายภาพด้วยนะคะ
เหมาะกับเพื่อนพ้องๆที่ถูกใจแมวรวมทั้งชอบแต่งชุดแมว ให้มันนะคะ
หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์สำหรับสหายที่เลี้ยงแมว หรือกำลังมองหาแมว หรือสนใจเกี่ยวกับเรื่องแมว หรือกำลังจะตัดสินใจเลือกซื้อแมว อยู่บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ

ที่มา : http://www.catz-story.com/product/9/%E0%B8%8A%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7-cs08_student

Tags : เสื้อแมว