ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการการทำให้หมดจดทีวี (tv) จอแบนอย่างถูกทาง  (อ่าน 15 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-08-2019 , 05:49:13
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4481
    • ดูรายละเอียด

ทีวีจอแบนที่เป็นแบบจอรับภาพพลาสม่าหรือหน้าจอแบบ LCD โทรทัศน์แบบนี้จะต้องมีการทำนุบำรุงที่ละเอียดและ พิถีพิถันกว่า tv แบบเก่า ซึ่งก็จะสามารถชะล้างด้วยน้ำยา หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแก้วใช่ไหมใช้กระดาษอเนกประสงค์ได้เลย หน้าจอของ tv แอลซีดีนั้นผลิตมาจากวัสดุพลาสติกชนิดหนึ่งที่ถูกทำลายได้ง่ายโดยสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อน ในวัสดุอุปกรณ์ขัดถู หรือผ้าขนหนู แต่คุณไม่ต้องกังวลอีกต่อไปแล้วนะคะ เพราะวันนี้เราจะมีวิธีการดูแลรักษาหน้าจอทีวีจอแบนนี้ถึง 3 ทำนองด้วยกันค่ะ โดยการใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ และน้ำส้มสายชูผสม รวมทั้งเทคนิคของการกำจัดคราบขีดข่วนบนหน้าจอทีวีคุณ
วิธีการซักฟอก
1. การทำความสะอาดด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ แต่ก่อนที่จะเริ่มทำความสะอาด เราควรจุกทีวีก่อนนะคะ ไม่ควรทำความสะอาดในขณะที่กำลังเปิดอยู่ เพราะว่าเราไม่ต้องการทำความสะอาดทั้งที่หน้าจอยังมีพิกเซลที่ทำงานอยู่อาจทำเอาเกิดความเสียหายได้ และนอกเหนือไปกว่านั้น การปิดทีวีก็ยังช่วยทำให้เราเห็นฝุ่นหรือสิ่งสกปรกได้ดียิ่งขึ้น เพราะหน้าจอเป็นสีดำ
2.ในการเช็ดขยะออกจากหน้าจอทีวี ควรหาผ้าไมโครไฟเบอร์มาเช็ด ก็เพราะว่าผ้าชนิดนี้จะเป็นผ้าชนิดเดียวกันกับเนื้อผ้าที่ใช้เพราะว่าเช็ดเลนท์ของแว่น ซึ่งจะต้องเป็นผ้าแห้งและใสเท่านั้น จึงจะเหมาะสม เพราะจะได้ไม่เป็นเหตุให้เกิดเป็นขุยติดอยู่ที่หน้าจอของ TV
3.ยามเช็ดหน้าจอโทรทัศน์ ให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดฝุ่นและสิ่งสกปรกที่ทำได้มองเห็นได้บนหน้าจอ แต่อย่าเช็ดแรงจนเกินไป ถ้ามันไม่หลุดออกมาให้ใช้วิธีอื่นซักล้างแทน สิ่งหนึ่งเลยที่ไม่ควรทำคือการใช้กระดาษอเนกประสงค์ กระดาษชำระ ไม่ก็เศษผ้าเก่าล้างหน้าจอ เพราะว่ากระดาษและผ้าพวกนี้จะมีผิวสัมผัสที่หยาบกระด้างกว่าผ้าไมโครไฟเบอร์ อาจจะทำเอาเกิดรอยขีดข่วนและทิ้งขุยบนหน้าจอได้ค่ะ
4. เมื่อเช็ดเสร็จแล้ว ควรสังเกตความสะอาด โทรทัศน์ อีกครั้ง ถ้าสะอาดแล้ว คุณก็อาจจะไม่ต้องทำความสะอาดต่อไป แต่ถ้าคุณยังเห็นคราบน้ำ ฝุ่นสะสม ใช่ไหมสิ่งสกปรกอื่นๆ ที่ทำความสะอาดยาก คงต้องลองใช้วิธีอื่น เพื่อทำให้ทีวีคุณใสสะอาดมากขึ้น เช่น การใช้น้ำสมสายชูผสมในน้ำ พร้อมกับนำผ้าชุบน้ำที่ผสมเอาไว้มาทำความสะอาดแทนน้ำเปล่า ฤทธิ์ของน้ำส้มสายชูจะช่วยเหลือให้ขจัดคราบให้เพิ่มมากขึ้น
5. เมื่อซักล้างหน้าจอแล้ว ขอบของหน้าจอ ก็สามารถใช้ไม้ขนไก่ ไม่ก็ผ้าเช็ดปกติได้เลยค่ะ เพราะว่า ขอบพลาสติกสามารถทำความสะอาดได้ง่ายกว่าตัวของหน้าจอภาพอยู่แล้ว
เคล็ดลับ
เพื่อน ๆ เก่งศึกษาวิธีทำความสะอาดหน้าจอจากคู่มือการใช้ที่ได้มาพร้อมกับทีวีของเพื่อน ๆ ได้เลยนะคะ ก็เพราะว่าวิธีการเหล่านี้สมรรถนำมาใช้ทำความสะอาดหน้าจอได้โดยไม่เสี่ยงต่อการพังของจอ โดยสามารถหาซื้อกระดาษไม่ใช่หรือผ้าทำความสะอาดหน้าจอโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ได้ที่ร้านขายคอมพิวเตอร์ทั่วไปค่ะ

ข้อพึงระวัง
ผ้าที่นำมาล้างจะต้องแห้งหรือบิดจนหมาดเท่านั้นนะคะ เพราะว่าหากยังมีน้ำหยดออกมา จะทำให้น้ำหยดลงไปที่ทีวีของเรา เป็นได้เป็นต้นเหตุของไฟฟ้าลัดวงจร และอาจจะทำเอาหน้าจอเสียหายได้

Tags : ทีวี