ผู้เขียน หัวข้อ: งานแฮนด์เมดไทยตระการตาเทียบเคียงแบรนด์หรูระดับนานาชาติที่บ้านท่าสว่าง จังหวัดสุร  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

24-07-2019 , 16:31:00
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2960
    • ดูรายละเอียด

กี่พันตะกอ ทอไหมทองที่ท่าสว่าง
เมื่อพูดถึงแบรนด์อันเลอค่าด้วยประวัติศาสตร์ ซึ่งมีการดีไซน์และก็เป็นงานประดิษฐ์ที่มีความประณีตและวิจิตรบรรจงหรูแล้วก็คู่ควรกับราคาอันสูงลิ่วที่จะยิ่งทวีคูณเมื่อเวลาผ่านไป ผู้คนจำนวนมากคงจะคิดถึงชุดโอต์ ฉันตูร์จากห้องเสื้อฝรั่งเศส หรือกระเป๋าหนังลูกวัวในท้องไอ้เข้ โดยหารู้ไม่ว่า แบรนด์เนมระดับนี้ มีอยู่ที่บ้านท่าสว่างในจังหวัดสุรินทร์ของไทยนี่เอง…

“จันทร์โสมา” เป็นชื่อของแบรนด์ที่ก่อตั้งโดยคุณครูวีรธรรม ตระกูลเงินไทย ผู้ซึ่งถือกำเนิดในเชื้อสายช่างทอผ้าที่ตกทอดวิชาการปลูกหม่อน เลี้ยงไหมสาวไหม ย้อมธรรมชาติ รวมทั้งทอเป็นผืนผ้ามาหลายชั่วลูกชั่วหลาน โดยมีคุณลักษณะเด่นพิเศษกว่าที่อื่นๆ ตรง “ไหมน้อย” ที่ละเอียดนุ่มนวล สาวแล้วก็ทอได้ยากยิ่งกระทั่งเริ่มจะเลือนหายไป แทบจะไม่มีผู้ใดรู้ดีว่าช่างตรงนี้ทอไหมน้อยได้จนกว่าสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 ทรงมีพระราชเปรยว่า “อดีตสมัยผ้าไหมไทยมีความอ่อนนุ่ม เนียน แน่น มากมาย ทำยังไงก็เลยจะได้ผ้าจำพวกนั้นกลับคืนมา” เหล่าข้าราชบริพารก็ออกเสาะหาจนได้พบผ้าทอไหมน้อยที่ท่าสว่าง เมื่อทอขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย เป็นที่พอเพียงใจ ก็เลยพระราชทานเงินส่วนพระองค์สร้างโรงทอผ้าตามต้นแบบราชสำนักโบราณขึ้นที่บ้านท่าสว่างแห่งนี้

การทอไหมน้อยยากเช่นไร เริ่มตั้งแต่สาวไหมเส้นละเอียดมาขัดต้มแล้วย้อมสีธรรมชาติด้วยแม่สีหลักสามสี คือ สีแดงจากครั่ง สีเหลืองจากแก่นเอ็งแล และก็สีครามจากเมล็ดคราม ซึ่งสีครามนี้ย้อมได้ยาก แต่ก่อนจำต้องไปย้อมที่บ้านแพทย์คราม และก็วิชาก็สูญไปหมดจะต้องทดสอบฟื้นฟูกันขึ้นมาใหม่ เมื่อได้เส้นไหมย้อมสีแล้ว ยังจำเป็นต้องทำไหมทอง ปั่นเส้นด้ายควบกันเส้นเงินแท้ เพื่อทอเป็นผ้ายกทอง

ด้วยลวดลายที่สลับซับซ้อน จึงจำเป็นต้องใช้ตะกอจำนวนไม่น้อย ตั้งแต่ร้อยถึงเป็นพัน ผ้าไหมน้อยชูทองผืนงามที่สุดใช้ถึง1,416 ตะกอ ห้อยลงมาบนกี่ทอหลังใหญ่ที่ดีไซน์พิเศษ ต้องขุดหลุมบริเวณที่ตั้งกี่ลึกลงไป 2-3 เมตรเพื่อรองรับความยาวของตะกอ มีช่างทอคนหนึ่งอยู่ในหลุม รอใส่ตะกอ ใช้ช่างทอถึง 4 คนต่อหนึ่งผืน ทอได้วันละ 4-5 เซนติเมตร ใช้เวลานานกว่าจะออกมาเป็นลวดลายอย่างราชสำนักปรับใช้ มาเป็นลายเทพนม ลายหิ่งห้อยดูสวน ลายก้านขดเต้นรำ ลายครุฑยุดนาค ผสานกับลายผ้าพื้นเมืองสุรินทร์

ผลงานผ้าไหมยกทองคำบ้านท่าสว่าง สร้างชื่อระดับโลก เมื่อได้รับเลือกเป็นผ้าตัดเสื้อแล้วก็ทำผ้าที่เอาไว้คลุมไหล่ให้กับหัวหน้าแล้วก็คู่แต่งงาน เมื่อครั้งไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปคเมื่อปี พ.ศ. 2546 ได้รับความเชื่อมั่นทำผ้าที่เอาไว้คลุมพระบ่าสำหรับพระราชแขกที่เสด็จมาร่วมงานพิธีมหามงคล เนื่องในช่องทางที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงปกครองแผ่นดินครบ 60 ปี ตลอดจนการทอผ้าสำหรับเครื่องแต่งกายในโครงการ “โขนพระราชทาน ศาสตร์รวมทั้งศิลป์ของแผ่นดิน” สรรเสริญสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9

ด้วยกิตติศัพท์และก็ความอัศจรรย์ของผ้ายกทองจันทร์โสมา บ้านท่าสว่าง จึงมีแขกมาเยี่ยมเยอะมาก ตรงนี้มีบ้านพักรับรองแบบโฮมสเตย์สบายไว้สำหรับผู้ที่ปรารถนาใช้เวลาศึกษาใกล้ชิด และถึงจะเป็นแบรนด์เนมไฮเอนด์ ก็ไม่ต้องกลัวว่า ราคาจะสูงเกินเอื้อมจนกระทั่งจำต้องกลับบ้านมือเปล่า ผ้าไหมบ้านท่าสว่าง เนื้อละเอียดนุ่มแน่นประเภทแตะต้องได้รวมทั้งใช้ในชีวิตประจำวันก็มีให้เลือกนอกเหนือจากนั้นยังมีชุดไทยสวยงามไว้ให้เช่าสำหรับเจ้าสาวแล้วก็งานพิธีสำคัญด้วย

รายละเอียดการเดินทาง
บ้านท่าสว่าง อยู่ห่างจากตัวเมืองสุรินทร์ไปทางทิศเหนือ 10 กม. ใช้ถนนหนทางสายเกาะลอย-เมืองลิง (ถนนหลวงต่างจังหวัด สราชการ4026)

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
กรุ๊ปทอผ้ายกทองคำ จันทร์โสมา บ้านท่าสว่าง โทร. 089-202-7009, 04-455-8489-90

บริการที่พักแบบโฮมสเตย์ คุณสุทิตย์ ยิ้วว่อง โทร. 087-871-4449, คุณสุพจน์ โสฬส โทร. 087-379-6090 และคุณปราณีติดใจดี โทร. 087-509-9507

“บ้านท่าสว่าง” จ.จังหวัดสุรินทร์ เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของโครงงานชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ถูกเคลื่อนปรับปรุงประเทศตามโครงการ “ไทยนิยม จีรังยั่งยืน” จากการที่รัฐบาลปัจจุบันนี้ มีนโยบายลดความเหลื่อมล้ำของสังคมที่มุ่งสร้างรายได้และความเจริญรุ่งเรือง ความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจ โดยให้ภาคเอกชนและก็ภาคพลเมืองเข้ามามีส่วนร่วมปฏิบัติการร่วมกันภาครัฐ เพื่อบรรลุวิสัยทัศน์ มั่นคงรวย ยืนนาน ซึ่งสอดคล้องกับการปฏิบัติงานแผนการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) แล้วก็การพัฒนาเศรษฐกิจโครงสร้างรองรับให้แข็งแกร่งอย่างแท้จริง เพื่อสร้างรอยยิ้มคืนความสบาย เพื่อชาวไทยทุกคนและถ้าเกิดใครกันแน่ที่ชื่นชอบในด้านการท่องเที่ยว วิถีชีวิต ภูมิปัญญา แล้วก็วัฒนธรรมแบบไทยๆ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : chillibled.com

Tags : chillibled.com,chillibled,เว็บ chillibled