ผู้เขียน หัวข้อ: โรคไทรอยด์เป็นพิษ (ไฮเปอร์ไทรอยด์)  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

22-03-2018 , 11:31:11
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 27411
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

โรคไทรอยด์เป็นพิษ (ไฮเปอร์ต่อมไทรอยด์) (Thyrotoxicosis) เป็นอาการที่เกิดขึ้นจากฮอร์โมนไทรอยด์มากเกินความจำเป็นของมูลเหตุอื่นๆแล้วก็รู้สึกอาจหงุดหงิด กล้ามอ่อนแอ ปัญหาเกี่ยวกับการเต้นของหัวใจ การแพ้ความร้อน ท้องเดิน การขยายตัวของต่อมไทรอยด์ แล้วก็การสูญเสียน้ำหนัก และในระหว่างตั้งท้อง ภาวะแทรกซ้อนที่ผิดปกติคือ การติดเชื้อมีลักษณะของโรคห่วยแตกลงได้แก่ ร่างกายมีอุณหภูมิสูง และชอบส่งผลต่อการผลิตต่อมไทรอยด์ฮอร์โมน
 ลักษณะอาการ
 อาการทั่วๆไปของ thyrotoxicosis รวมตั้งแต่นี้ต่อไป:
 - มือสั่น
 - สมาธิสั้น
 - เหงื่อที่เพิ่มขึ้น
 - แพ้ความร้อน
 - ความกลุ้มใจ
 - ความกลุ้มใจ
 - กล้ามอ่อนแอ
 - น้ำหนักลดแตกต่างจากปรกติ
 - อบอุ่น นุ่มนวล ชุ่มชื่นกระชุ่มกระชวยผิว
 - หัวใจเต้นเร็วหรือเต้นผิดปกติหัวใจเต้น หรือใจสั่น
 สาเหตุของโรค
 ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นรูปแบบที่รุนแรง รวดเร็ว รวมทั้งมักมีความผิดปกติของหัวใจ อุณหภูมิสูง อาเจียน ท้องเสีย อาการอาจเปลี่ยนไปจากปกติในเด็ก อายุ หรือท้อง ควรได้รับการดูแลจากหมอเพื่อควบคุมอาการอย่างรวดเร็ว
 มีหลายกรณีของโรคที่พบได้มาก ต่อมทั้งปวงเป็น การหลั่งของฮอร์โมนของต่อมไทรอยด์ น้อยกว่าปกติ ส่งผลให้เกิดโรค เนื้อเยื่อต่อมไทรอยด์ทำงานผลิตส่วนเกินของฮอร์โมนที่ต่อมไทรอยด์
 - การบริโภคไอโอดีนส่วนเกินโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากสาหร่ายได้แก่สาหร่ายทะเล
 - เนื้องอกต่อมไทรอยด์เป็นพิษ จะเกิดความแตกต่างจากปกติเนื่องจากว่าระดับไอโอดีนที่อยู่ในอาหาร
 - การบริโภคยาเม็ดฮอร์โมนต่อมไทรอยด์ ที่ไม่ได้ควบคุมปริมาณ สำหรับผู้ที่ไม่อาจจะผลิตฮอร์โมนได้เป็นปกติ
 - โรคเกรฟส์ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีการเกิดโรคนี้ พบได้ร้อยละ 50 ถึง 80 ของคนทั้งโลก แม้จะที เพราะไอโอดีนในอาหารในระดับต่างๆแปดครั้งพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย แล้วก็ชอบเกิดขึ้นในเพศ อายุโดยประมาณ 20-40 ปี
 - ระดับฮอร์โมนไทรอยด์ในเลือดสูง เรียกว่า Hyperthyroxinemia สามารถเกิดได้หลายสาเหตุ เรียกการอักเสบของต่อมไทรอยด์ มีหลากหลายประเภท การหลั่งของฮอร์โมนต่อมไทรอยด์เกินแต่มักจะดำเนินความแปลกของต่อม การขาดฮอร์โมน
 การดูแลรักษา
 ลักษณะของโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษจะแตกต่างกันตามอาการของแต่ละบุคคล เมื่อป็นโรคควรได้รับการตรวจ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อเจาะจงต้นสายปลายเหตุ และหาวิธีการดูแลและรักษาอย่างถูกต้อง ดังนี้ควรกินอาหารให้ครบทั้งยังห้าหมู่รวมทั้งบริหารร่างกายอยู่เป็นประจำ เพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง โดยขั้นตอนการรักษาสำหรับโดรคไทรอยด์เป็นพิษมีดังต่อไปนี้
 อาหาร การรับประทานไอโอดีนเสริมในของกิน ในขณะนี้มีการเติมสารกลุ่มนี้ลงในของกิน
 การผ่าตัด (thyroidectomy) เพื่อเอาต่อมไทรอยด์ทั้งสิ้นหรือออก การผ่าตัดโดยการกล้องส่องรอบๆลำคอแล้วกระทำการผ่า การดูแลรักษาโดยการผ่าตัดค่อนข้างจะมีประสิทธิภาพ
 รังสีไอโอดีน-131 (radioiodine) ไอโซโทปรักษาโดยการกิน ในรุปแบบของยาหรือของเหลว เมื่อดื่มเข้าไปจะช่วยควบคุมหลักการทำงานของต่อมไทรอยด์ไม่ให้หลั่งฮอร์โมนมากมายหรือน้อยกว่าธรรมดา

เครดิตบทความจาก : https://www.youtube.com/watch?v=02hKCXI4j9k

Tags : ไทรอยด์เป็นพิษ