ผู้เขียน หัวข้อ: ของไม่เสียอย่าไปซ่อม แม้กระนั้นคนนะไม่ใช่สิ่งของ  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-02-2018 , 18:07:18
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 26222
    • ดูรายละเอียด

ความดันเลือดสูง เบาหวาน เส้นเลือดหัวใจตีบ ใช้สายตาตรวจดูได้หรือ

คงเคยรับรู้ประโยคนี้กันมา “ของไม่เสียอย่าไปซ่อมแซม” แต่ว่ามันคงจะถามต่อว่า

ของนั้นจะทนอยู่ให้ใช้อีกนานเท่าใด
ของนั้นทำให้มันดีขึ้นได้หรือไม่
แต่ว่านั่นมันข้าวของ ถ้าหากกลายเป็นคน ดูภายนอกใบหน้าอาการสบายดี แม้กระนั้นผู้ใดจะรู้ข้างในร่างกาย เหมือนมีระเบิดเวลาที่คอยการปะทุ ถึงจุดที่ร่างกายไปต่อไม่ไหว ในตอนนั้นเข้าโรงซ่อมแซมใหญ่ก็บางทีอาจจะไม่ทันแล้ว

บางบุคคลจับความรู้สึกเปลี่ยนแปลงของร่างกายได้เร็ว ก็จะทราบว่าตัวเองมีลักษณะเจ็บป่วยหลบซ่อนอยู่ ก็รีบไปตรวจค้นมูลเหตุ แม้กระนั้นมีบางบุคคลพวกจอมอึด ร่างกายจะออกอาการเตือนอย่างไรก็ไม่สนใจ หรือบางโรคที่ไม่ออกอาการอะไรให้รู้เลย
พวกเราจึงเห็นนักกีฬาอาชีพตายคาสนามเนื่องจากหัวใจมีปัญหา (บางทีอาจจะเป็นปัญหาหลบซ่อนอยู่ก่อนแล้ว)
แต่สำหรับคนทั่วๆไปที่วันๆเครียดกับการทำมาหากิน จนถึงไม่เอาใจใส่ที่จะดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย หรือถึงขั้นไม่สนใจอาการเตือนต่างๆพอมารู้อีกที ความดันโลหิตสูง เบาหวาน และ โรคหลอดเลือดหัวใจ ก็มาสถิตย์อยู่ในร่างกายแล้ว ถึงกระนั้นก็บางครั้งอาจจะบอกว่ายังไม่อยู่ในช่วงของเสียที่ต้องซ่อมแซม แต่ว่าจริงแท้แล้วคือของเสื่อมที่มิได้ดูแล
เราสามารถดูแลร่างกายให้ทำงานเป็นปกติได้มากที่สุด โดยการใช้ชีวิตที่สมดุลทั้งการกินที่ได้สารอาหารครบถ้วน การนอนพักที่เพียงพอ การดำนงชีพที่ไม่เครียดมาก แต่ที่เขียนมามันยากที่จะทำได้

เนื่องจากว่าของกินขยะคือของกินหลัก อาหารสุขภาพก็ใช่ว่าจะมีสารอาหารครบสมบูรณ์ เพราะเหตุว่าการปลูกพืชโดยใช้ปุ๋ยหลัก NPK มายาวนานจะธาตุอาหารอื่นๆหมดไปจากแผ่นดิน พืชก็ไม่ได้รับมาและก็ส่งต่อให้พวกเราอีกแล้ว
ความตึงเครียดที่ว่ามีให้น้อย การเดินทางในสภาพการณ์จราจรเดี๋ยวนี้ การประลองทางธุรกิจ การฉกชิงความเป็นต่อในทุกๆที่ ความเคร่งเครียดย่อมสะสมจนกระทั่งแปลงเป็นเรื่องปกติที่ไม่ปกติของคนในสังคม
แล้วยังรู้สึกว่าร่างกายที่ดูดีด้านนอกจากการเสริมแต่ง จะมีสุขภาพด้านในที่แข็งแรงรวมทั้งพร้อมรับมือกับสถานะการณ์หนักๆได้อีกหรือ
 
ธรรมชาติให้ความพิเศษแก่มนุษย์มาพร้อมการเกิดคือ การดูแลรักษาตัวเอง หลายโรคแค่นอนพัก รับประทานอาหารที่สมควร ประพฤติตัวให้ดี โรคก็จะหายไป แม้กระทั้งรอยแผล ปกติร่างกายก็จะเยียวยาซ่อมเนื้อเยื่อได้เอง ถ้าเกิดไม่ติดเชื้อรุนแรงอะไร
การที่ร่างกายสามารถดูแลตัวเองได้ เสมือนเป็นช่างซ่อม แต่ว่าจะซ่อมแซมได้ก็ต้องมีวัสดุอุปกรณ์ที่พร้อมพอให้ช่างนำไปซ่อมเช่นกันการเสริมร่างกายด้วยสารอาหารที่ครบถ้วนบริบูรณ์ ถ้าไม่เพียงพอเพียงจากการกินอาหาร 5หมู่ ที่สอนกันมาเพราะว่าแร่ธาตุสำคัญมันหายไป พวกเราก็จะต้องเสริมส่วนนี้ให้เป็นวัสดุอุปกรณ์แก่ร่างกายไว้ใช้งาน


ในอาหารที่ผลิตขึ้นจากอุตสาหกรรมการเกษตรยังแฝงไปด้วยสารพิษที่ตกค้างทั้งในพืชผลการกสิกรรม แล้วก็เนื้อสัตว์จากอุตสาหกรรม อันเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของความป่วยของผู้ซื้อ
องค์ความรู้การแพทย์แผนตะวันออก ไม่ว่าจะเป็นอินเดีย จีน และก็ไทย ย้ำการรักษาที่ต้นเหตุ ด้วยการบำรุงธาตุต่างๆให้สมดุล ในตอนที่ป่วยหนักก็จำเป็นที่จะต้องเสริมให้มาก แต่ว่าถ้าหากร่างกายยังแข็งแรงก็น่าจะเสริมในปริมาณน้อยแต่สม่ำเสมอ อย่าต้องรอให้เสียค่อยส่งซ่อม บางทีอาจจะเสียจนซ่อมไม่ได้แล้ว
สมุนไพรแต่ละตัวมีฤทธิ์ทางยาเฉพาะตัว การกินยาสมุนไพรเดี่ยวๆพึงระวังว่า กินได้ในช่วงเวลาจำกัด หากรับประทานนานเกินไปอาจจะเจอภาวะเป็นพิษ แม้กระทั้งฟ้าทะลายโจรที่พวกเรารู้จักดีก็มีข่าวสารออกมาว่ามีคนแพ้สมุนไพรชนิดนี้ด้วย
สำหรับแนวคิด ไม่ต้องรอคอยของให้เสียค่อยมาซ่อม นั้นในทางปฏิบัติทำได้มากมายหลากหลายแนวทาง ทั้งการกินอาหารให้ถูกต้อง การบริหารร่างกายที่สมควร การเสริมวิตามินต่างๆ
แต่ในที่นี้ขอนำเสนอมรดกทางภูมิปัญญาที่ตกทอดทางจากจีนแผ่นดินใหญ่ และผืนแผ่นดินไทยรวมกันเข้ามาเป็นสูตรยาน้ำสมุนไพรที่เหมาะกับการดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย ทั้งในยามป่วยหนัก และช่วยบำรุง||ช่วยบำรุงรักษา}ร่างกายให้คงความอ่อนเยาว์ให้นานที่สุดในแต่ละช่วงเวลา


สูตรยาน้ำสมุนไพรของเทพประทานโอสถได้รับการสืบทอดมาจากตำรับยาจีน และเพิ่มสมุนไพรไทยพื้นบ้านที่เหมาะสมกับคนไทย อีกทั้งยังแยกเพศสำหรับหญิงและชาย ทำให้ประสิทธิภาพในการดูแลรักษาทำได้ดียิ่งขึ้น
ตำรับสมุนไพรในยาน้ำหย่งชุน และ ยาน้ำหย่งชิง เป็นตำรับยาเพื่อการดูแลรักษาแบบองค์รวม สำหรับอวัยวะสำคัญคือ ตับ ไต หัวใจ ม้ามปอด รวมทั้งระบบอวัยวะสืบพันธุ์ที่แยกเพศระหว่างหญิงและชาย
โรคเสื่อมของร่างกาย อาการที่ปรากฏหนึ่งอาการบางครั้งก็อาจจะมาจากหลายกรณี และหลายอวัยวะที่ก่อโรคและอาการที่ปรากฏ
ยาน้ำสมุนไพรแบบดูแลองค์รวมจึงเหมาะสมสำหรับการใช้ยาของผู้ที่ไม่มีโอกาสไปให้แพทย์ตรวจ หรือบางโรคแพทย์ก็ตรวจไม่พบตามวิธีการปัจจุบัน เพราะตัวยาสมุนไพรในสูตรยาช่วยเยียวยาอวัยวะทุกส่วนที่สำคัญให้แข็งแรง และสมุนไพรส่วนใหญ่จะมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและลดการอักเสบ ตัวอย่าง ถั่งเช่า ตัวเดียวมีฤทธิ์ทางยาถึง 19 ชนิด


ในทางปฏิบัติ ยาน้ำสมุนไพรใช้จำนวนแตกต่างกันในช่วงการรักษา และการบำรุงร่างกาย นั่นคือเมื่อเราได้รับการดูแลและรักษากระทั่งอาการหายดีแล้ว ก็ควรจะกินยาน้ำเพื่อการบำรุงต่อเนื่องไปเลย อย่าปล่อยให้เกิดความเสื่อมจนกระทั่งจำต้องส่งซ่อมแซมอีกที


 
สนใจติดต่อ
Facebook : หย่งชุน หย่งชิง
Line@ : @yongchun (ใส่@ด้วยนะคะ)
website : https://goo.gl/zczsMf
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ดูแลสุขภาพ

Tags : ยาน้ำสมุนไพร,บำรุงร่างกาย