ผู้เขียน หัวข้อ: ประกันภัยรถมอไซค์ 3+ 2+ ของสำคัญสำหรับคนรักสองล้อควรมีเก็บไว้ใช้ให้อุ่นใจตอนขี่  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-01-2018 , 23:00:50
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 27057
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อุบัติเหตุถือว่าเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1ของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งจักรยานยนต์ ทั้งนี้จากข้อมูลอุบัติเหตุปี 2557 ปริมาณอุบัติเหตุเกือบ 60,000 ครั้ง และมาจากรถมอเตอร์ไซค์กว่า 30% หรือว่าโดยประมาณ 2 หมื่นคดี และเสียชีวิตมากถึง 6,000 คน ซึ่งยังไม่ได้นับที่ซึ่งเกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บนอนโรงพยาบาลด้วย ดังนี้เอง คุณจะเห็นได้ว่าการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ในประเทศไทยนั้น มีความเสี่ยงอย่างสูงทีเดียว นั่นจึงเป็นปัจจัยว่าเพราะอะไรเพื่อนๆสมควรทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3%2b  2%2b ไว้ใช้งานเพื่อรองรับและบรรเทาความทุกข์ร้อนทางการเงินให้กับคุณ หากเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้นจริงๆ
 
อย่างไรก็ตามหลายบริษัทประกันไม่ต้องการขายประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์เหล่านี้เท่าไหร่นัก เนื่องจากค่าความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุของมอเตอร์ไซค์มีค่อนข้างมาก ปรากฏการล้ม หรือเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนได้ง่ายมาก และผู้คนส่วนใหญ่ก็ไม่ทราบว่ามีรูปแบบ ประกันภัยรถมอไซค์ 3%2b  2%2b ขายด้วย เพราะฉะนี้ ถึงได้มิได้เป็นที่คุ้นเคยแพร่หลาย ข้อมูลประกันมีให้ทราบน้อยมาก อีกทั้งแพ็คเกจประกันมีให้ตัดสินใจเลือกไม่มากเช่นเดียวกัน
 
ประกันมอไซค์ 3+  2+คืออะไรและต่างกันอย่างไร
 
ปัจจุบันกรมธรรม์ประกันภัยรถจักรยานยนต์ ในท้องตลาดโดยทั่วไป แบ่งออกเป็น 2 ชนิด นั่นก็คือ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+  กับ 2+  โดยประกัน  ประเภท 3 พลัสนั้น จำต้องมีคู่ความชัดเจนรวมทั้งต้องเป็นยวดยานพาหนะทางบกเท่านั้น โดยผลประโยชน์คุ้มครองหลักๆ จะมีอยู่ 4 อย่าง ดังนี้ ข้อแรก คุ้มครองคู่พิพาททั้งทรัพย์สินรวมทั้งตัวเขาด้วย ประการที่สองให้ความคุ้มครองรถมอเตอร์ไซค์ของเรา โดยส่วนใหญ่จะมีทุนประกันหรือค่าซ่อมรถรถเราทั่วๆ ไปประมาณ ทุน 10,000 บาท ข้อสามให้ความคุ้มครองผู้โดยสารในรถเราทั้งตัวเราและคนซ้อนท้าย และจะจ่ายในกรณีซึ่งเสียชีวิต และโดยส่วนมากมักจะไม่ได้มีค่ารักษาพยาบาลให้ เว้นแต่ว่าคุณจะทำแบบประกันที่มี PA รวมอยู่ด้วยแต่กระนั้นต้องจ่ายเบี้ยเพิ่มขึ้น เช่น ชำระเบี้ยประกันเพิ่ม 300 บาท มีค่ารักษาตัวหรือ PA 5 แสนเป็นต้น ขณะที่ความคุ้มครองสุดท้ายคือมีค่าประกันตัวสำหรับคนขับ
 
สำหรับประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+ หรือที่รู้จักกันว่า ประกันรถมอเตอร์ไซค์หาย นั้น ไม่มีความแตกต่างตัว 3%2b เลย อย่างไรก็ตามจะเพิ่มความคุ้มครองในกรณีมอเตอร์ไซค์หายและไฟไหม้เพิ่มเข้าไปด้วย ทั้งนี้ในปัจจุบันยังคุ้มครองรถเสียหายจากน้ำท่วมด้วย โดยเป็นข้อดีอย่างมาก ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่างที่รู้ว่าปัจจุบันนี้มีมอเตอร์ไซค์ถูกขโมยปริมาณมาก และสามารถที่จะตามกลับคืนได้เพียง ร้อยละ 10 แค่นั้น หากท่านแน่ใจว่ามีสถานที่จอดรถที่ปลอดภัย จอดภายในที่อยู่อาศัย ไม่มีความเสี่ยงถูกขโมย ก็สามารถเลือกที่จะทำประกันมอไซค์ ประเภท  2 ก็ได้ แต่อย่างไรก็ดีเบี้ยของทั้งสองแบบนั้นแตกต่างกันเพียงแค่ ไม่กี่ร้อยบาทแค่นั้น ซึ่งถ้าเป็นไปได้เลือกทำ 2%2b จะก่อให้เกิดความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากกว่า ขณะเดียวกันประกันมอร์เตอร์ไซค์ 2%2b นั้น มักจะมีการจำกัดอายุใช้งานมอเตอร์ไซค์ ไม่เกิน 5 ปี สำหรับชั้น 3%2b นั้น สามารถที่จะเลือกสมัครได้ไม่ว่ามอร์เตอร์ไซค์ของคุณอายุใช้งานกี่ปี
 
เลือกทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ ที่ประกันเจ้าใดดีกว่า
 
ส่วนการซื้อนั้นควรจะเทียบความคุ้มครอง ไปจนถึงเครดิต ชื่อเสียงพร้อมทั้งความรวดเร็วในการบริการของบริษัทนั้นๆ บางเจ้าอาจจะมีการตรวจสอบสภาพมอเตอร์ไซค์ตอนทำด้วย อย่างไรก็ตามราคาค่าเบี้ยโดยทั่วไปอยู่โดยประมาณ ไม่เกิน 2 พันบาทต่อ 1 ปี โดยเบี้ยประกันจะสูงหรือต่ำขึ้นกับประเภทการใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ว่า ลักษณะเป็นการใช้เฉพาะบุคคล ใช้เชิงพาณิชย์ หรือรับส่งสาธารณะหรือไม่ รวมทั้งยังขึ้นกับปริมาณCC. ของมอเตอร์ไซค์ ตัวอย่างเช่น มอเตอร์ไซค์ซึ่งมี ซีซี มากเกิน 110 CC. ก็จะมีค่าเบี้ยที่แพงกว่าเป็นต้น
 
สุดท้ายนี้ ไม่มัวแต่คิดว่าได้ทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ เอาไว้แล้วจะขับมอเตอร์ไซค์เสี่ยงตายอย่างไหนก็ได้ ทั้งนี้เพราะถ้าหากเกิดเรื่องเอาเข้าจริงๆ เชื่อว่าความคุ้มครองซึ่งที่คุณได้นั้นไม่คุ้มค่าแก่สิ่งที่ท่านยับเยินไปแน่ๆ ถึงแม้ว่าจะได้รับบาดเจ็บร่างกายแค่เพียงเล็กน้อย ตายหรือทุพพลภาพก้าวเดินมิได้ไปตลอดชีวิต แล้วต้องมารู้สึกปวดใจในภายหลัง พุทธสุภาษิต กล่าวว่า ความไม่ประมาท เป็นทางไม่ตาย เป็นสิ่งซึ่งถูกต้องที่สุด ใครจะขับรถเร็วไว ขับนิสัยเสียเช่นไร ให้อยู่ในที่ของเขา ขอเพียงเราขับรถอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ไม่จะต้องใจร้อน ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของตัวท่านให้น้อยลงไปได้อย่างมากทีเดียว และถ้าหากทุกท่านตระหนักแบบนี้ ทำได้แบบนี้แล้วเชื่อว่าจะลดโอกาสการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุไปได้อย่างมากมายเชียว

เครดิต : http://www.my-insure.com/

Tags : ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+