ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำปลาร้า ทางเลือกใหม่ของคอของกินอีสาน แนะนำ FB.com/HugD.PlaRa  (อ่าน 27 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

24-12-2017 , 21:39:06
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 847
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

น้ำปลาร้าปรุงสุก ลู่ทางใหม่ของคออาหารอีสาน
สำหรับคนที่ชอบการทานปลาร้าเป็นความรู้สึกนึกคิด สิ่งที่ควรจะนึกถึงเป็นพิเศษก็คือสุขภาพ เพราะหลายทีปลาร้าก็เต็มไปด้วยโทษซึ่งส่งผลต่อร่างกายโดยตรง แม้กระนั้นหากรักสำหรับเพื่อการทานปลาร้าจริงๆก็ควรจะรู้จักเลือกทานให้เหมาะสมสอดคล้องกับหลักอนามัยด้วยจะส่งผลดีมากยิ่งกว่า นั่นเองที่กลายเป็นต้นเหตุของ น้ำปลาร้าปรุงสุก ที่กำลังจะพูดถึงกันในคราวนี้
.

.
น้ำปลาร้า เป็นยังไง?
น้ำปลาร้าปรุงสุก คือปลาร้าที่มีคุณลักษณะตรงตามหลักอนามัย คิดถึงความสะอาดเป็นหลัก เพื่อให้การบริโภคไม่เกิดโทษต่อสุขภาพ มอบอีกทั้งรสที่แสนอร่อยแล้วก็ประสิทธิภาพที่ดีต่อใจดีต่อกระเพาะอาหารผู้ทาน นับว่าเป็นลู่ทางใหม่ที่เหมาะสำหรับคอของกินอีสานที่คลั่งไคล้ในรายการอาหารปลาร้าโดยเฉพาะ
.

.
ปลาร้าอนามัย VS ปลาแดกดั้งเดิม
ปลาร้าอนามัยเป็นลู่ทางใหม่ของคนซื้อที่มีความแตกต่างไปจากปลาแดกดั้งเดิม ด้วยคุณลักษณะที่สะดุดตาในเรื่องของความสะอาด
ขั้นตอนการที่สะอาดกว่า – น้ำปลาร้ามีกระบวนการที่สะอาดมากกว่า โดยธรรมดาแล้วปลาแดกดั้งเดิมจะนิยมเสิร์ฟแบบดิบๆซึ่งเต็มไปด้วยเชื้อโรคเยอะแยะที่ผิดทำลายโดยความร้อน แต่ว่าหากว่าเป็นปลาร้าอนามัยจะเสิร์ฟในรูปแบบของปลาร้าต้มสุก ที่สุกสะอาดตามหลักอนามัย
กลิ่นหอมเย้ายวนมากยิ่งกว่า – ปลาแดกดั้งเดิมจะมีในเรื่องของกลิ่นที่ค่อนข้างจะโดดเด่น แม้กระนั้นจะเหม็นมากสำหรับคนที่ไม่ทานปลาแดก ตรงกันข้ามก็จะหอมมากเช่นเดียวกันสำหรับถูกใจทานปลาแดก แต่ว่าหากว่าเป็นปลาร้าอนามัยจะมีกลิ่นที่หอมมากกว่า ในไม่ทานปลาร้าบางรายก็สามารถหันมาทานปลาร้าได้ เนื่องมาจากกลิ่นไม่เหม็นเท่ากับปลาร้าดั้งเดิม ส่วนในคนที่ทานปลาร้าอยู่รวมทั้งยิ่งพอใจมากกว่าเดิม เพราะว่าปลาร้าต้มสุกจะไม่มีเหม็นคาวทำให้กลิ่นของน้ำปลาร้าหอมกว่าปลาแดกดั้งเดิมพอสมควร รวมทั้งล่อใจได้มากกว่า
.

.
ดีต่อใจมากกว่า – เหตุผลที่น้ำปลาร้าดีต่อใจมากกว่าปลาร้าเริ่มแรกก็เพราะว่าความสะอาดที่ค่อนข้างจะสะดุดตา ทำให้ไม่มีเรื่องของโรคภัยไข้เจ็บตามมา แน่ๆว่าการรับประทานอาหารที่ถึงแม้ว่าจะมีรสชาติอร่อยมากขนาดไหน แต่หากหลังทานเสร็จจำเป็นต้องทรมานกับอาการป่วยด้วยโรคทางเดินอาหารหรือโรคอื่นๆย่อมทำให้เกิดผลเสียและไม่ดีต่อจิตใจเท่าไรนัก ตรงกันข้ามหากว่าได้ทานของอร่อยแล้วก็ไม่เป็นอันตรายไปพร้อมเพียงกัน ก็คงจะช่วยเติมเต็มความต้องการของผู้ทานได้มากกว่า
.
โทษของปลาร้าดั้งเดิม
ปลาร้าดั้งเดิมที่ไม่ผ่านการต้มสุก ทำให้ไม่สะอาดเพียงพอต่อการบริโภคก่อให้เกิดโทษหลายอย่างร่วมกัน อย่างเช่น เสี่ยงต่อการติดเชื้อพยาธิใบไม้ในตับ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของมะเร็งตับแล้วก็ท่อน้ำดี มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่ระบบทางเดินอาหาร อาทิเช่น ท้องเดิน ท้องเดิน คลื่นไส้ มีความเสี่ยงต่อการได้รับสารพิษตกค้างจากยากำจัดแมลง และมีโอกาสเสี่ยงต่อสารไนโตรซามีน ซึ่งเป็นสารก่อโรคมะเร็ง
.

.
ทราบอย่างงี้แล้วคอปลาร้าทั้งหลายก็ควรเลือกทานปลาแดกที่มาจากแหล่งที่สะอาด มีขั้นตอนการผลิตที่ได้มาตรฐาน เพื่อสุขลักษณะของร่างกายห่างไกลโรคจะยอดเยี่ยม ทั้งนี้ฮักดีก็ขอเป็นช่องทางหนึ่งที่สมควรในฐานะของสินค้าน้ำปลาร้าปรุงสุกที่ถูกหลักอนามัย
.
สนใจสั่งซื้อน้ำปลาร้าพอดีนี่
Fanpage: https://www.facebook.com/HugD.PlaRa/

Tags : น้ำปลาร้า,น้ำปลาร้าปรุงสุก,ปลาร้าอนามัย