ผู้เขียน หัวข้อ: เดี๋ยวนี้วิถีชีวิตของคนรุ่นหลังเปลี่ยนไปมาก สิ่งที่ต้องการดื่มด่ำกับธรรมชาติ สาย  (อ่าน 30 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

16-06-2019 , 15:03:14
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3190
    • ดูรายละเอียด

บริษัทสร้างบ้าน รับคำนวที่โครงสร้างเหล็ก และก็ คอนกรีต รับประเมินราคาก่อสร้างโรงงานและก็คลังสินค้า รับเขียนแบบโรงงาน
ห้องรับแขก นอกเหนือจากที่จะเป็นห้องสำหรับรองรับแขกที่มาเยี่ยมเยือนแล้ว ยังสามารถปรับปรุงแก้ไขให้เป็นห้องนอนสำหรับแขกที่มานอนพักที่บ้านได้อีกด้วยนะซึ่งการจะแปลงโฉมห้องรับแขกให้เป็นห้องนอนนั้น ไม่ใช่เรื่องยากเลย วันนี้พวกเราก็มี 5 ทริคกล้วยๆมาฝากเช่นกัน

เคยไหมเวลามีแขกมาพักที่บ้าน แม้กระนั้นมีห้องนอนน้อยเกินไป จึงจำเป็นต้องให้แขกนอนในห้องรับแขก ซึ่งก็ไม่ค่อยสะดวกสักเท่าไหร่ วันนี้เรามาสร้างความประทับใจให้กับแขกผู้มาเยือนด้วยการแปลงโฉมห้องรับแขกให้แปลงเป็นห้องนอนข้างในพริบตากันเหอะ

1.จัดโซฟาชิดกันทั้งหมด

เริ่มต้นจำเป็นที่จะต้องดูซิว่าแขกที่มานอนมีกี่คน เพื่อจะได้จัดโซฟาได้ถูกนั่นเองโดยหากมีคนไม่ใช่น้อยก็บางครั้งก็อาจจะนำโซฟามาชิดกันเพื่อเพิ่มพื้นที่สำหรับเพื่อการนอนให้กว้างขึ้น แบ่งเป็นหลายๆคู่ จะพอดีนอนหลายอัน แต่ถ้าเกิดมีแขกมานอนเพียงแค่ผู้เดียว ก็บางทีอาจจะจัดโซฟามาชิดกันทั้งหมดทั้งปวงเลยก็ได้จะได้ที่นอนที่กว้างขวางกระทั่งแขกของคุณควรต้องตรึงใจอย่างไม่ต้องสงสัย

2.เพิ่มความเป็นส่วนตัวด้วยฉากกัน

ห้องรับแขกบางครั้งอาจจะดูไม่ค่อยเป็นส่วนตัวสักเท่าไหร่ ทำให้นอนไม่ค่อยหลับเสมือนการนอนในห้องนอนนัก ด้วยเหตุนี้จำเป็นที่จะต้องเพิ่มความส่วนตัวด้วยการกั้นฝาผนังชั่วคราวกับฉากกั้นหรืออะไรก็ได้ เพียงนี้ก็สามารถที่จะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายแล้วก็สบายขึ้นแล้วล่ะ

3.เครื่องนอนจำเป็นต้องพร้อมเสมอ

อย่าลืมจัดแจงเครื่องนอนไว้ต่างหากสัก 1-2 ชุดหรือมากยิ่งกว่า เพื่อไว้รับรองแขกโดยยิ่งไปกว่านั้น ซึ่งที่นอนหมอนมุ้งที่จึงควรเตรียมไว้ มี หมอน ผ้าที่มีไว้เพื่อห่มรวมทั้งหมอนหนุนนั่นเอง โดยการเตรียมเครื่องนอนไว้พร้อมนั้นจะมีผลให้เราพร้อมที่จะต้อนรับแขกได้ตลอดตลอดเวลา และยังสร้างความประทับใจให้กับแขกที่มาเยือนได้อีกด้วย

4.อุปกรณ์อำนวยความสะดวกพร้อม

บางครั้งบางคราวการนอนอยู่เฉยๆบนโซฟาก็อาจทำให้แขกรู้สึกเบื่อได้เช่นกัน แม้กระนั้นเพียงพอจะลุกไปเปิดโทรทัศน์ดูหรือจะไปพบหนังสืออ่าน ก็เกรงอกเกรงใจเจ้าบ้านและไม่รู้ดีว่าอะไรอยู่ตรงไหนบ้าง ดังนั้นพวกเราควรต้องอำนวยความสะดวกไว้ให้กับเขา ด้วยการเตรียมรีโมททีวี หนังสือ และเครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆจัดไว้ข้างโซฟาให้พร้อม เพื่อไม่ยุ่งยากต่อการหยิบมาใช้งานนั่นเอง

5.ประทีปเพิ่มความสว่าง

การมีตะเกียงสักอันไว้ด้านข้างโซฟาหรือที่นอนจำเป็นต้องในห้องรับแขก จะทำให้แขกสบายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และก็ยังรู้สึกอุ่นใจอีกด้วย ด้วยเหตุนี้เมื่อปรับห้องรับแขกให้เป็นห้องนอนชั่วครั้งคราวแล้ว ก็อย่าลืมจัดเตรียมตะเกียงไว้ให้พร้อมด้วยนะ
 
เราบางครั้งอาจจะเคยชินกับการสร้างบ้านด้วยองค์ประกอบคอนกรีตมาตลอดชีวิต ซึ่งเป็นการก่อสร้างที่ใช้เวลานานแล้วก็ใช้แรงงานมากมาย เช่นเดียวกันกับเป็นการก่อสร้างแบบผูกขาด ในขณะที่จริงโครงสร้างต้นแบบอื่นสามารถก่อสร้างบ้านได้เหมือนกัน วันนี้คอนเทล โฮม จึงขอนำเสนอเรื่องราวของการผลิตบ้านอีกแบบหนึ่ง ซึ่งก็คือ บ้านโครงสร้างเหล็ก

บ้านองค์ประกอบเหล็กยอดเยี่ยมในทางเลือกของการผลิตบ้าน ซึ่งได้รับความนิยมแพร่หลายในเมืองนอก เนื่องจากความแข็งแรงและความรวดเร็วในการก่อสร้าง ทำให้บ้านโครงสร้างเหล็กเป็นโอกาสสำหรับในการก่อสร้างที่คุ้มค่า อีกทั้งคุณลักษณะส่วนประกอบเหล็กยังเหนือกว่าอุปกรณ์อื่น จึงสรุปจุดเด่นของบ้านส่วนประกอบเหล็กได้ดังนี้

– ให้กำลังสูง โครงสร้างเหล็กก็เลยมีน้ำหนักเบากว่าส่วนประกอบที่ทำด้วยสิ่งของอื่น ช่วยลดการใช้เสาเข็ม

– ใช้แรงงานจำนวนน้อย เนื่องจากวิธีการทำงานที่ต่ำลง

– ช่วยลดเวลาก่อสร้างได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งค่าแรงงานก็จะลดตามมา

– เป็นองค์ประกอบที่รองรับการออกแบบสไตล์โมเดิร์นแปลกใหม่เจริญ

– องค์ประกอบเหล็กมีความยืดหยุ่นสูง เหมาะกับการรับแรงจากแผ่นดินไหวหรือแรงกระแทก

– คงทน สามารถรับน้ำหนักได้มาก

– เหมาะกับการก่อสร้างในพื้นที่ที่มีความจำกัด เนื่องจากว่าสะดวกสำหรับการขนส่ง

– หน้าไซต์การก่อสร้างสะอาด เรียบร้อย และยังช่วยลดวัสดุเหลือทิ้งอีกด้วย

– สามารถต่อเติมได้ในตอนหลัง

ในส่วนข้อกำหนดขององค์ประกอบเหล็กก็มีเช่นเดียวกัน เป็นต้นว่า

– แพงสูงขึ้นยิ่งกว่าส่วนประกอบจากวัสดุอื่น ทำให้ราคาบ้านแพงกว่าบ้านทั่วไป

– ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาสูง ถ้ากำเนิดสนิม

– ขาดบุคลากรที่เชี่ยวชาญด้านการสร้างบ้านส่วนประกอบเหล็ก คนรับก่อสร้างบ้านโดยมากยังรู้จักกับการใช้องค์ประกอบคอนกรีต

จะมองเห็นได้ว่าภาพรวมของบ้านองค์ประกอบเหล็กนั้น แม้มองในเรื่องราคาก็ยังสูงขึ้นยิ่งกว่าองค์ประกอบสิ่งของอื่นพอเหมาะพอควร แต่ว่าถ้าเกิดดูถึงอนาคตจะพบว่าบ้านโครงสร้างเหล็กสามารถลดปัญหาในการก่อสร้างได้ดี โดยเฉพาะปัญหาที่เกิดขึ้นกับการขาดแรงงาน รวมทั้งเงินเดือนที่ปรับขึ้นทุกปีเมื่อถึงวันนั้นทุกคนจะหันมาให้ความสนใจกับบ้านส่วนประกอบเหล็กเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ


แบบขยายโครงสร้างอาคารโรงงาน
 

 


เดี๋ยวนี้วิถีชีวิตของคนรุ่นหลังเปลี่ยนไปมาก ความอยากได้ประทับใจกับธรรมชาติ สายลม แดด มีมากขึ้นเรื่อยๆ ประจวบกับเทคโนโลยี ของใหม่สิ่งของ และงานสถาปัตยกรรมได้มีการปรับปรุงมากเพิ่มขึ้น รูปแบบบ้าน จึงได้มีการพัฒนาฟังก์ชันใหม่ๆที่ช่วยแก้ปัญหาให้กับบ้านหน้าแคบได้อย่างสมบูรณ์ จะมีแนวทางใดให้ดัดแปลงกันบ้าง

1. ยอมสละพื้นที่ใช้สอยอีก 50 ซม.
โดยชอบด้วยกฎหมายระยะร่นของไทย อนุญาตให้สามารถร่นระยะอาคารได้น้อยสุดที่ 50 เซนติเมตร โดยบริเวณดังที่กล่าวถึงมาแล้วควรต้องดีไซน์ในลักษณะผนังทึบ กรณีดีไซน์โปร่ง มีช่องแสง ช่องลม จำเป็นที่จะต้องร่นระยะอาคาร 2 เมตรขึ้นไป การออกแบบบ้านในที่ดินหน้าแคบโดยมากก็เลยออกแบบในลักษณะกล่องสี่เหลี่ยม ปิดทึบข้างๆทั้งสองด้าน ซึ่งนำมาซึ่งการทำให้ข้างในบ้านมืด อับแสงสว่าง

เมื่อพินิจพิจารณาจากข้อกฎหมายระยะร่นแล้ว การกำหนดระยะร่นจะอิงตามด้านขนายของขอบที่ดินในด้านนั้นๆแม้กระนั้นไม่รวมถึงการเปิดโอกาสแสงสว่างในด้านตั้งฉาก ดังตัวอย่างในรูปภาพประกอบนี้ ผังห้องที่ติดกำแพง จะต้นเว้นระยะร่นขั้นต่ำ 50 เซ็นติเมตร แต่ว่าฝาผนังที่หันไปทางหน้าบ้านจะไม่ได้อิงจากขอบที่ดินทางด้านขวามือ ก็เลยสามารถเปิดช่องแสงได้โดยผู้ออกแบบบางครั้งอาจจะเว้นระยะร่นในนิดหน่อยเพิ่มขึ้นอีก 50 เซนติเมตร เพื่อเว้นพื้นที่ไว้สำหรับทำช่องแสง ช่องหน้าต่างเพียงเท่านี้ก็สามารถเปิดรับแสงสว่างให้ห้องดังที่กล่าวถึงมาแล้วได้แล้วขอรับ

2. สวนนอกบ้านพื้นที่น้อยเกินไป ถ้าอย่างนั้นชูมาไว้ภายในเลย
สำหรับที่ดินแคบๆในตัวเมือง หากจำต้องเว้นพื้นที่ไว้เพื่อการจัดและตกแต่งสวน จะเหลือพื้นที่ให้ก่อสร้างบ้านต่ำลงมาก แต่ว่าโน่นบางทีอาจมิได้เป็นหัวข้อสำคัญนัก เพราะเหตุว่าจุดสำคัญของการสร้างบ้านในเมืองที่วุ่นวาย การมีสวนหน้าบ้านนั้นเกือบจะไม่ได้เรื่องรู้สึกเป็นส่วนตัว และไม่ได้ใช้ประโยชน์อย่างมาก การออกแบบสวนเอาไว้ภายในบ้าน หรือที่นิยมเรียกกันว่า“คอร์ทในบ้าน” เป็นอีกหนทางที่สามารถเติมเต็มธรรมชาติมาเอาไว้ภายในบ้านได้อย่างสมบูรณ์ทั้งยังยังให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัว ไม่เป็นอันตราย และบ้านยังได้รับแสงสว่างหากแม้ฝาผนังบ้านจะปิดทึบก็ตาม

สิ่งที่ต้องระวังสำหรับเพื่อการจัดสวนด้านในภาย เป็นการเลือกพันธุ์พืชที่ใบหล่นน้อย กินน้ำน้อย และต้องมั่นอกมั่นใจได้ว่า เราสามารถดูแลสิ่งพวกนี้ให้อยู่ในภาวะดีอยู่เสมอ ไม่อย่างนั้นจะแปลงเป็นภาระหน้าที่ในการดูแลบ้านครับผม

3. เปิดฝาผนังติดระยะร่น ถ้าเช่นนั้นเปิดหลังคาแทนสิ
การรับแสงสว่างตามความเคยชินในการวางแบบบ้านทั่วๆไปนิยมรับผ่านทางช่องแสงผนังกระจก ช่องหน้าต่าง กระทั่งบางทีอาจลืมไปว่า ด้านบนหรือหลังคาบ้านก็สามารถรับแสงไฟได้ วิธีการทำหลังคา Sky Light ในตำแหน่งที่ปรารถนาแสง ก็เลยสามารถแปลงบ้านหน้าแคบของพวกเราให้ดูโปร่งกว้างได้อย่างน่าอัศจรรย์

แนวทางนี้นักออกแบบนิยมนำมาใช้ร่วมกับ โถงบันได ฟุตบาทห้องสุขากึ่ง Outdoor หรือแม้แต่ด้านในห้องนอนก็สามารถใช้เคล็ดลับเหล่านี้ได้ครับ จุดที่ต้องระมัดระวังอย่างมากมายในการทำหลังคา Sky Light ในประเทศไทย จำเป็นที่จะต้องเลือกกระจกซึ่งสามารถคุ้มครองแสง UV และกันความร้อนได้ เพื่อบ้านได้รับแสงสว่าง แต่ไม่นำพาความร้อนนะครับ

4. โปร่ง แม้กระนั้นก็ยังไม่เป็นอันตรายรวมทั้งเป็นส่วนตัว
สำหรับพื้นที่ส่วนหนึ่งซึ่งสามารถเว้นระยะร่นได้ ดังเช่น หน้าบ้าน หลังบ้าน การออกแบบให้โปร่ง รับแสงตลอดทั้งวัน ควรต้องวางแบบด้วยวัสดุกระจก แต่ว่านั่นอาจส่งผลให้ความเป็นส่วนตัวหายไป และอาจมีผลด้านการอยู่อาศัยที่ไม่ปลอดภัยนัก แม้กระนั้นถ้าหากจะทำเหล็กดัดก็อาจจะก่อให้บ้านงามเปลี่ยนเป็นบ้านโบราณไปในพริบตา

ปัญหาดังกล่าวแก้ไขได้อย่างง่ายดายนะครับ เพียงแต่ออกแบบเปลือกตึกข้างนอกด้วย facade ที่สวยงาม หรือเลือกใช้ระแนง, บล็อกคอนกรีตที่แข็งแรงมากีดกันความเป็นส่วนตัว พร้อมด้วยออกแบบประตูกระจกบานเลื่อน ซึ่งปฏิบัติภารกิจเปรียบเสมือนกระจกบานใหญ่ ในวันที่อากาศดีๆสามารถเปิดรับลมธรรมชาติได้อย่างบรรเทาในขณะเดียวกัน สามารถเปิดทิ้งไว้ได้ตลอดทั้งวัน โดยไม่ต้องวิตกกังวลเรื่องความปลอดภัยนะครับ

5. แบ่งพื้นที่การใช้แรงงาน
ปัญหาของที่ดินในเมืองบางแปลง ไม่เพียงแค่หน้าแคบเท่านั้น แต่ว่ายังลึกมากมายอีกด้วย การแบ่งพื้นที่ในการใช้งาน กับจัดแบ่งให้พื้นที่ส่วนกลางหรือพื้นที่ครึ่งหนึ่งสาธารณะไว้กลางบ้าน จะเป็นเหมือนการแบ่งตอนตึกไม่ให้ยาวตลอดจนเกินความจำเป็น เพราะถ้าหากฝาผนังทึบและลึกมากมาย ย่อมส่งผลให้ด้านในอาคารมืดไปทั้งหมด แต่แม้เว้นตอนการใช้แรงงาน จะช่วยเพิ่มจุดรับแสงให้กับบ้านได้อย่างสดใส สำหรับแนวทางนี้เป็นที่นิยมมากในประเทศเวียดนาม และปัจจุบันทาวน์โฮมสมัยใหม่ในประเทศไทย ได้ประยุกต์ใช้งานจริง หรือบางหลังเลือกที่จะรีโนเวทบ้านทาวน์โฮมเก่าในลักษณะดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วนะครับ

***ลูกค้าเก่า ลด 10%
***ราคาที่แสดงดังกล่าวเป็นราคาเริ่ม ซึ่งราคางานนิพนธ์แบบจะขึ้นกับพื้นที่ใช้สอย, รายละเอียดต่างๆเป็นต้น รบกวนลูกค้าสอบถามราคาอีกครั้งหนึ่ง#เขียนแบบโรงงาน และก็ #วางแบบรับเขียนแบบโรงงาน

Tags : เขียนแบบโรงงาน