ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิค ฝึกฝน มินิบูลเทอเรีย เพื่อป้องกันการเป็นสุนัขก้าวร้าว  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

07-12-2017 , 14:56:55
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 9529
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

พฤติกรรมก้าวร้าวของลูกสุนัขนั้น สาเหตุหนึ่งมาจากสายพันธุ์ ของเขา ถ้าคือสุนัขที่อยู่ในกลุ่มสายดุ ตัวอย่างเช่น มินิบูลเทอเรีย ก็มีโอกาสที่พวกเขาจะดื้อดึง รวมทั้งพฤติกรรมก้าวร้าวตามสันดานดิบ แต่สิ่งข้อสำคัญยิ่งกว่านั่นก็คือ เทคนิคเลี้ยงรวมทั้งพฤติกรรมของผู้เลี้ยงน้องหมา ซึ่งค่อนข้างมีผลกระทบโดยตรงแก่อุปนิสัยยิ่งกว่ากรรมพันธุ์ของพวกมันเสียอีก
 
1.ต้องเข้าใจธรรมชาติของมัน
 
สิ่งสำคัญคือต้องรู้เรื่องพวกเขา การเลี้ยงดูที่มีประสิทธิภาพมิใช่ให้พวกเขาแข็งแรงแค่รูปร่างแค่นั้น แต่ด้านสภาวะอารมณ์ต้องดีด้วย สิ่งแรกซึ่งท่านผู้อ่านสมควรทำ นั่นก็คือ ต้องรู้เรื่องนิสัยของสายพันธุ์ ลูกสุนัขโดยการซื้อหนังสือขั้นตอนเลี้ยงหมาพันธุ์นั้นๆ ทำความเข้าใจข้อมูลเอาไว้ให้มากๆ เพราะว่าหลายท่านไร้ความเข้าใจในการเลี้ยงน้องหมาที่ถูกต้อง เลี้ยงดูรูปแบบปกติ แบบตามมีตามเกิด
 
บางคราวปล่อยปะละเลย สุดแท้แต่เกินพอดี บางคนเลี้ยงดูมินิบูลเทอเรียประเภทยุยง ตี ฝึกฝนให้ขย้ำ ให้ก้าวร้าว บางคนเลี้ยงไม่ถูกต้องกับอุปนิสัยของพวกมัน น้องหมาพันธุ์นักล่า อยากได้เนื้อที่ให้พวกเขาได้ปลดปล่อยพลังภายใน{ร่างกาย|ตัวมันถึงกระนั้นกลับเลี้ยงแบบกรงขังส่งผลให้มินิบูลเทอเรียกดดัน ปรากฏความเคร่งเครียด ปรากฏความหวาดระแวงสิ่งแวดล้อม สิ่งแปลกปลอม ขาดแคลนความสามารถเข้าผู้เข้าคน ขาดแคลนการเรียนรู้ พอถูกปล่อยก็จะเตลิดเปิดเปิง สร้างปมปัญหากับคุณได้
 
อย่างไรก็ตามก็ยังมีโอกาส ซึ่งไม่ว่าน้องหมาจะขนาดกะทัดรัด ไซน์กลางๆอย่าง mini bull terrier หรืออาจจะเป็นสุนัขขนาดโตๆ  ท่านผู้อ่านก็สามารถที่จะฝึกฝนให้เขาเป็นสุนัขน่ารักได้ โดยการเสริมสร้างกฎเกณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นการทาน การอยู่ การฝึกหมาขับถ่ายอย่างมีระเบียบ ถ้าหากคุณฝึกพวกมันอย่างดีก็สามารถที่จะพามันไปได้ทุกแห่งอย่างไม่มีปัญหา
 
2.ต้องพาหมาออกกำลัง
 
การไม่นำพาลูกสุนัขของเพื่อนๆไปออกกำลังเลย จะส่งผลให้มินิบูลเทอเรียมีความเสี่ยงเป็นโรคอ้วน เสียสุขภาพจิต มีความประพฤติดุร้าย ถึงแม้ว่าบางครอบครัวอาจจะมีเครื่องวิ่งให้ แต่กระนั้นก็ไม่สามารถที่จะทดแทนจุดเด่นของการพาออกกำลังกายนอกที่พักได้ ทั้งนี้เพราะเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้มินิบูลเทอเรียผ่อนคลาย ร่างกายแข็งแรง ฝึกการเข้าสังคม ศึกษาเรียนรู้สภาพแวดล้อมข้างนอก รวมทั้งก่อให้เกิดความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างคนเลี้ยงและหมา แต่อย่างไรก็ดีเพื่อนๆสมควรเลือกใช้ chok chain เพื่อกำกับ ฝึกหัดให้มินิบูลเทอเรียคุ้นเคยฟังคำสั่ง พร้อมทั้งยังเป็นการยับยั้งป้องกันอันตรายที่อาจจะปรากฏ ทั้งชนิดการโดนรถเฉี่ยวชน และกัดกับน้องหมาจรจัด  ยิ่งไปกว่านี้การบริหารร่างกายโดยการวิ่งเก็บของ  โยนลูกฟุตบอล ถือเป็นเรื่องสนุกอย่างหนึ่งที่คุณสามารถฝึกหมาได้เหมือนกัน คุณสามารถฝึกสอนการสั่งการให้พวกเขาทำความเข้าใจนั่งพร้อมทั้งรอคอย แต่ปัจจัยสำคัญคือกิจกรรมการเล่นรวมทั้งจำนวนเวลาควรพอดีกับวัยของพวกเขาด้วย
 
 
3.จำต้องหัวหน้าฝูงของมัน
 
สุนัขมินิบูลเทอเรียคือสัตว์สังคมอีกทั้งมันจะฟังเฉพาะจ่าฝูง ตัวที่เหนือชั้นกว่าแค่นั้น ดังนั้น เจ้าของจะต้องฝึกฝนให้มินิบูลเทอเรียเชื่อและเชื่อถือว่าคุณคือจ่าฝูง เป็นนายของมัน โดยการสอนให้คุ้นเคยกฎของที่อยู่อาศัย ไม่เฆี่ยนตี ดุด่า สอนให้เริ่มต้นรู้จักกับคอยตอนกินอาหาร สอนให้นิ่ง ให้รับคำสั่งเบสิก นั่ง นอน หมอบ คอย เพื่อให้พวกมันควบคุมตัวเองได้อย่างดี รวมไปถึงการฝึกฝนในรูปแบบจ่าฝูง จ่าฝูงกินก่อน ทำก่อน ออกก่อน ถึงจะทำให้พวกมันฟังคำสั่งท่านอย่างเข้มงวด ข้อสำคัญนั่นก็คือคุณจำต้องใช้ความมีน้ำอดน้ำทนอย่างสูงเวลาสอนพวกมันช่วงแรกๆ พยายามทำอย่างเอาจริงเอาจัง แต่ไม่เลือกใช้การตวาดดุ โผงผาง เพราะว่าจะเป็นเหตุให้พวกมันมีความกดดัน ความเคร่งเครียด ขณะเดียวกันฝึกทีละสเต็ป  ซึ่งช่วยให้พวกมันรู้เรื่องง่ายกว่าและไม่ทำปัญหาให้กับท่าน
 
หมาทุกๆ ตัวจงรักภักดีกับเจ้าของ ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ อะไรก็แล้วแต่ จะมินิบูลเทอเรียและอย่างไรก็แล้วแต่ เมื่อคุณเอาพวกมันมาเลี้ยงดูแล้ว สุนัขจะซื้อสัตย์และมีแต่คุณไปตลอดชีวิต ดังนี้ ก่อนที่เลี้ยงดูจะต้องตรึกตรองอย่างรอบคอบ เพื่อนๆพร้อมมูลหรือเปล่า มิใช่ต้องการเลี้ยงดูเพราะว่าความรู้สึกชั่วประเดี๋ยว พอเบื่อไม่พอใจ มิอยากเลี้ยงดูก็นำมอบคนอื่น ทอดทิ้งพวกมัน สิ่งเหล่านี้เองเป็นการทำลายความรู้สึกของมันอย่างมาก หมาก็มีความรู้สึกเหมือนคุณ ข้อสำคัญพวกมันรักบุคคลอื่นไม่เป็นครับ

เครดิตบทความจาก : http://www.the-idol.com/webboard/index.php?topic=156963.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier