ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย สามารถมีสุขภาพอนามัยดีได้ไม่ยาก ด้วย 3 เคล็ดลับการดูแลจากบทความนี  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13-10-2017 , 15:54:18
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 9643
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

บูลเทอเรียเป็นหมาพันธุ์แกร่ง สรีระรูปร่างเต็มไปด้วยกล้าม มีความองอาจ มีพลัง โดยคุณสมบัตินั้นเองมันถึงถูกขนานนามว่า “สุนัข Gladiator” และในระดับมิเนเจอร์ บูลเทอร์เรีย (Miniature Bull Terrier)  หรือที่เรียกติดปากว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีความแข็งแกร่งไม่ได้ต่างกันเลย ด้วยขนาดน้ำหนักประมาณ 20 ปอนด์ ส่วนสูงราว 14 นิ้ว ลักษณะเด่นที่แลเห็นได้ชัดเจนนั่นก็คือมีหน้าตายาวรูปไข่ ต้นกำเนิดในอังกฤษ เป็นการผสมของ อิงลิช บูลล์ด็อก และอิงลิชเทอร์เรียสีขาว (English White Terrier ) ในตอนแรกๆ  ถูกนำมาใช้ขบกัดกันในบ่อนการพนัน ถึงแม้ว่ายังเหลือสัญชาตญาณนักสู้ อย่างไรก็ตามด้วยการปรับปรุงทางพันธุ์ทำให้ยุคปัจจุบันเหมาะกับการเป็นสุนัขเลี้ยงในบ้านมากขึ้น พร้อมทั้งหน้าดูโง่ แลดูอ่อนหวานของมัน ถูกอกถูกใจ กลับกลายสุดที่รักของผู้คนทั่วๆ ไปอย่างยิ่ง
 
1.เทคนิคการให้อาหารมินิบูลเทอเรีย
 
ทั้งนี้ mini bull terrier ขึ้นชื่อเรื่องเสี่ยงมีอาการแพ้สิ่งหลากหลาย ได้ง่าย ไม่เว้นแม้แต่อาหารที่พวกมันทาน ซึ่งมักจะพบเห็นอาการออกมาผ่านทางผิวหนัง ขึ้นผื่น หรือตุ่ม มืออาชีพมักแนะนำควรมอบอาหารดิบ แก่พวกมัน แทนอาหารเม็ดทั่วไป ทั้งนี้คุณพยายามจัดสรรสัดส่วนอาหารอย่างสมดุล ประกอบด้วยProtein กรดไขมัน (Fatty acid) และพวกแป้ง จะส่งผลให้มันได้สารอาหารที่พวกมันต้องการครบถ้วนบริบูรณ์ ซึ่งมีข้อดีคือมักจะไม่มีอาการทางผิวหนังขึ้น ยิ่งกว่านั้นอาหารการกินที่มีประโยชน์ยังสามารถช่วยส่งเสริมทั้งผิวและขนให้แข็งแรงอีกด้วย
 
โดยปรกติแล้วมินิบูลเทอเรียมักมีอุปนิสัยตะกละ เพราะฉะนั้น เพื่อนๆจะต้องกำกับการการกินอาหารอย่างเคร่งครัด อย่าการเทอาหารการกินลงชามอ่างให้มันกินตลอดทั้งวัน แต่คุณจำต้องจัดให้เป็นมื้อๆ จะมีประสิทธิภาพมากกว่า
 
2.เทคนิคการฝึกซ้อมมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียโดยมากจะไม่ชื่นชอบการเลี้ยงโดยการใช้คำสั่งที่ดุเดือด เพื่อนๆควรจะใช้วิธีการให้รางวัลเพื่อที่จะเสริมพฤติกรรมที่ดีมากกว่า โดยการฝึกฝนการสั่งมูลฐาน เช่น ฝึกให้นั่งอยู่นิ่งและคอยเวลาทานอาหาร ให้สิ่งตอบแทนด้วยการชื่นชม สัมผัสตัว หรือว่าเป็นการให้ของกินแทน อย่างไรก็ดีหากว่าพวกมันควบคุมตัวเองไม่ได้ อยู่ไม่สุข หมุนไปมา ในยามที่เพื่อนๆกำลังจะให้อาหาร ท่านผู้อ่านก็จะต้องรอให้มันนิ่งสงบให้ได้ก่อน จึงค่อยๆเสริฟอาหารให้มัน กรรมวิธีนี้คือการให้สิ่งตอบแทนพฤติกรรมที่เราต้องการ ช่วยให้พวกมันรู้ว่าถ้าหากสร้างพฤติกรรมที่ท่านผู้อ่านไม่ปรารถนาแล้ว พวกมันก็จะไม่ได้รางวัล ที่สำคัญนั่นก็คือ เพื่อนๆจำเป็นต้องฝึกฝนมันด้วยความความพยายามอย่างสูงสักนิด เพราะมินิบูลเทอเรียเป็นหมาพันธุ์ที่ไม่เฉลียวฉลาดนัก อย่างไรก็ตามถ้าหากสอนให้ทำบ่อยๆ เข้า พวกมันจะกลายเป็นสุนัขที่น่ารักอย่างยิ่ง
 
3.การออกกำลังนอกบ้านมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier ปรารถนาการออกกำลังกาย เพื่อที่จะปลดเปลื้องแรงงานด้านในตัวเขา ให้หมดไป พร้อมกับบริหารร่างกายให้แข็งแกร่ง ท่านผู้อ่านจำต้องให้พวกมันเล่นเกมโดยการวิ่ง เล่นแอบซ่อนหา หรืออาจจะปาลูกบอล นอกจากนี้สมควรพาเดินยืดเส้นยืนสาย วันละ 2 หน ระยะเวลา 30-45 นาที พร้อมกับการฝึกหัดให้หมอบราบหรือว่าการเรียกสั่งให้วิ่งมาหา ร่วมด้วย เพื่อให้มินิบูลเทอเรียรู้สึกผ่อนคลายจิตใจได้เป็นอันดี มืออาชีพยืนยันว่า ถ้าหากพวกมันไม่ได้ออกกำลังสม่ำเสมอแล้ว มีความโน้มเอียงที่จะก่อเกิดพฤติกรรมขี้ระแวง เช่น การขบกัด พังเครื่องใช้ได้
 
ทั้งนี้การสายพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้ทำความรู้จักเข้าผู้เข้าคน เป็นข้อสำคัญสำหรับน้องหมาชนิดนี้ ควรพามันคุ้นเคยกับผู้คน สถานที่ หรือสิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะในระยะ 12-16 สัปดาห์เริ่มแรก ซึ่งเป็นเวลาที่พวกมันกำลังพัฒนาอย่างมากมาย การฝึกเข้าสังคมเริ่มต้นเนิ่นๆ ทำให้พวกมันรู้จักการไว้ใจความเป็นมิตรจากสุนัขอื่นได้โดยมีประสิทธิภาพ

เครดิตบทความจาก : http://wadwiangcm.camt.cmu.ac.th/webboard/index.php?topic=396867.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier