ผู้เขียน หัวข้อ: สว่านและอุปกรณ์ช่างเสียซ่อมได้ไม่ยาก  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

22-03-2019 , 07:34:19
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2263
    • ดูรายละเอียด

อุปกรณ์ช่างต่างๆไม่ว่าจะเป็นสว่าน หินเจียร แท่นตัด หลายๆบ้านคงมีประจําเอาไว้ สำหรับงานช่างเล็กๆในน้อยๆทั่วๆไปอยู่แล้วจริงไหมนะครับ โดยเฉพาะสว่านขนาดเล็ก แทบทุกบ้านก็น่าจะมีอุปกรณ์จำพวกนี้ ประจำบ้านเอาไว้ ถ้ามีปัญหาหรือจะต้องใช้งานอะไรบางส่วน ก็สามารถนำมาหยิบใช้ได้เลย แล้วถ้าหากสว่านของท่านมีปัญหาเสีย พวกเราก็ควรจะหาเลือกซื้อยี่ห้อ ซึ่งสามารถมีอะไหล่ซ่อมแซมได้ เพราะเหตุว่าวัสดุต่างๆเหล่านี้ เวลาเสียถ้าเกิดเสียเพียงแค่จุดเดียวก็จะไม่สามารถที่จะใช้งานได้แล้ว ดังเช่นสว่านกระแสไฟฟ้า ถ้าสวิทช์ เกิดมีปัญหาเสีย ก็จะมีผลให้ใช้งานมิได้ ถ้าจะให้ทิ้งไปแล้วซื้อใหม่เลย ก็ดูเหมือนจะเสียดายและเปลืองงบประมาณเกินไป

ด้วยเหตุผลดังกล่าวแล้ว พวกเราควรที่จะเลือกซื้อสว่าน หรือเลือกวัสดุช่าง ที่เป็นแบรนด์ที่นิยม เพื่อจะทำให้เมื่อมีปัญหาเสียแล้ว พวกเราสามารถหาซื้ออะไหล่มาปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมได้อย่างง่ายดายรวมทั้งราคาไม่แพงแบรนด์ Makita Maktec หรือ Bosch 3 แบรนด์นี้เป็นยี่ห้อที่อะไรทั่วไป มีจำนวนมากที่สุดในท้องตลาด ปัจจัยนึงนั่นก็เนื่องมาจาก เป็นแบรนด์ที่มีคนนิยมใช้มาก จึงทำให้มีอะไหล่ ทำออกมารองรับค่อนข้างมากมาย ทั้งยังอะไหล่เกรดเปรียบเทียบรวมทั้งอะไหล่แท้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวแล้วผมแนะนำว่าถ้าต้องการจะเลือกซื้อวัสดุช่าง ควรจะเลือกซื้อยี่ห้อมาตรฐานดังๆทั่วไปไว้ดีมากกว่า อย่างสามแบรนด์นี้ก็จะมีผลให้อุ่นใจได้ หากอยากหาอะไหล่ซ่อมแซม จะสามารถหาได้อย่างไม่ยากเย็นจนเหลือเกินนัก แต่หากเป็นยี่ห้อแปลกๆหรือแบรนด์ที่ไม่ค่อยมีตามท้องตลาด ถ้าเกิดเสียขึ้นมาเมื่อไหร่ การหาอะไหล่ซ่อมแซมนั้นเป็นเรื่องยากมาก หรือถ้าหากต้องสั่งนำเข้ามา ก็จะไม่คุ้มกับการซ่อมแซม ซื้อใหม่หมดทั้งตัวยังจะดีมากยิ่งกว่า ร้านทรงกระทำไฟฟ้า ขายอะไหล่วัสดุช่าง ทุกหมวดหมู่ ถ้าเกิดสว่านของท่านเสียพวกเราสามารถมีอะไหล่ รองรับให้เครื่องไม้เครื่องมือของท่าน จะกลับมาใช้งานได้อีกนาน เช่น Switch ของสว่าน รุ่นต่างๆทุ่นของสว่านหรือ Fin Coil รุ่นต่างๆรวมทั้งอะไหล่เบ็ดเตล็ด ไม่ว่าจะเป็นหัวสว่าน หัวจับดอก สายไฟ หรือมือจับของสว่านก็มีแทบจะครบทุกแบรนด์ จึงทำให้ท่านไว้วางใจได้ว่า ถ้าหากซื้ออะไหล่แบรนด์นี้แล้ว คุณจะเชื่อมั่นได้ว่าไม่ต้องเสียเงินเปล่า หรือถ้ามีปัญหาเสียขึ้นมา ก็สามารถซ่อมบำรุงได้อย่างแน่นอน โดยที่ไม่จำเป็นที่ต้องซื้อใหม่ตลอดระยะเวลา อดออมอีกทั้งต้นทุนแล้วก็ออมอีกทั้งเวลาสำหรับในการตรวจไล่เช็คปัญหาด้วย

อะไหล่สว่าน ส่วนที่มีการเสีย หรือมีปัญหาหลายครั้งๆทั่วๆไปนั้นก็คือ อย่างแรกเลยก็คือทุ่นสว่านนั่นเอง จะเป็นตัวที่เสียหายบ่อยมากที่สุด ต้นสายปลายเหตุที่ทุ่นเสียหายบ่อยมาก ก็เนื่องจากว่าตัวทุ่นเองนั้น มีการหมุนรอบตนเองมากยิ่งกว่า1000 รอบขึ้นไปต่อนาที หรือเอาง่ายๆว่าเป็นเครื่องจักรมอเตอร์วัสดุที่มีรอบสูงมากมาย ด้วยเหตุผลดังกล่าวก็ก็เลยทำให้มีปัญหาเกิดขึ้นได้อย่างแน่แท้ จึงเสนอแนะว่าบากบั่นหายี่ห้อที่มีอะไหล่ครบถ้วนสมบูรณ์ คงจะซ่อมแซมได้ง่ายที่สุด อีกอย่างหนึ่งสวิทช์ ก็จะเป็นส่วนที่เสียหายบ่อยเช่นเดียวกัน เพราะเนื่องมาจากมีการใช้งานตลอดระยะเวลา จึงทำให้ได้โอกาสที่จะพังหรือสึกได้ๆด้วยเช่นกัน ส่วนสายไฟหรือองค์ประกอบอื่นอาจจะเสียหายได้ลดลงหน่อย แต่หากว่าใครพิจารณาให้ดี ก็จะไม่มีปัญหากับอุปกรณ์ของคุณ แล้วก็สามารถทำให้ใช้งานได้ช้านานตลอดกาล มีส่วนประกอบอีกอย่างนึง ที่อยู่ในเครื่องไม้เครื่องมือช่างหรือเป็น อะไหล่ สว่าน ด้วย เป็นแปลงถ่านที่คนจำนวนไม่น้อยมองข้าม ด้วยเหตุว่าแปรงถ่าน บางครั้งก็อาจจะเป็นส่วนที่ทำให้อุปกรณ์ช่างเสียหายได้ ถ้าในกรณีที่ปลดปล่อยให้ถ่านหมด จนตราบเท่าเหลือแค่ตัวสปริง หรือขดลวด ด้วยเหตุว่าตัวลวดจะไปขูดขีดกับตัวหัวทองแดง กระทั่งกระไปอีกทั้งให้เกิดรอยด่างขึ้น ด้วยเหตุนั้นควรจะดูแลแปลงถ่าน ให้ดีด้วยเช่นกัน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : อะหลั่ย สว่าน

ที่มา : http://www.songthamelec.com/category/1/อะไหล่เครื่องมือช่าง

Tags : อะหลั่ย สว่าน