แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - saksitseo

หน้า: [1] 2
1
การดูแลโน้ตบุุ๊คสุดที่รักให้มีอายุการใช้แรงงานได้นานๆจะต้องดูแลแล้วก็ใช้งานอย่างรู้เรื่อง ก็จะมีผลให้ไม่เสียง่ายๆไม่งอแง จะต้องเอา เข้าร้านซ่อมแซมอยู่เสมอๆโดยยิ่งไปกว่านั้นโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ซึ่งไม่ค่อยจะคงทนเอาเสียเลย ไม่เหมือนกับโน้ตบุ๊ครุ่นเก่าแบรนด์ดีๆแม้ว่าจะเป็นโน้ตบุ๊คมือ สองก็ตาม
 
 โน้ตบุ๊คเป็นคอมพิวเตอร์ยอดนิยม สบายสำหรับเพื่อการใช้งาน และก็ลดการใช้ไฟฟ้าฟ้ากว่าคอมพิวเตอร์แบบจัดโต๊ะ แต่ว่าก็อยาก การ ดูแลอย่างรู้เรื่อง เพื่อช่วยต่ออายุการใช้งาน ดังเช่นว่า
 1. การดูแลแบตเตอรี่ให้ยืดอายุการใช้แรงงาน
 2. จอ บานพับ
 3. แป้นอักษร
 4. พอร์ต USB
 5. พัดลมระบายความร้อน
 6. ปุ่มเปิดปิดหรือปุ่ม Power
 7. การคุ้มครองโน้ตบุ๊คจากความชุ่มชื้น
 8. ระวังฝุ่นผง โน้ตบุ๊คกลัวฝุ่นละออง
 9. อะแดปเตอร์ ตัวแปลงไฟโน้ตบุ๊ค
 
 
 
 1. การดูแลแบตเตอรี่ให้ยืดอายุการใช้แรงงาน
 
 การใช้แรงงานแบตเตอรี่บางครั้งก็อาจจะใช้งานในลักษณะเดียวกับโทรศัพท์เคลื่อนที่หรือแท็บเล็ต โดยในหนแรกที่เปิดเครื่อง ให้ใช้งานกับแบตเตอรี่ก่อน เมื่อไฟลดเหลือราวๆ 70-80% ก็เลยเปิดสวิทซ์ใช้งานกับไฟบ้านตามปกติ เพื่อให้แบตเตอรี่ได้ใช้งาน และก็เลี่ยงการใช้แรงงานจน แบตเตอรี่หมดเกลี้ยง จะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็ว
 
 2. จอ บานพับของโน้ตบุ๊ค
 
 หน้าจอเป็นส่วนที่เกิดปัญหาได้บ่อยๆรวมทั้งทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่าย การใช้แรงงานอย่าพับจอ ให้เปิดค้างไว้แบบงั้น จะพับก็ต่อเมื่อต้อง ย้ายไปดำเนินงานที่อื่น เพื่อคุ้มครองปกป้องสายแพร์ที่เชื่อมต่อระหว่างหน้าจอและตัวเครื่องได้รับความเสียหาย โดยหาผ้ามาปกคลุมเพื่อคุ้มครองฝุ่นละออง
 
 
 3. แป้นอักษรของโน้ตบุ๊ค
 
 ควรผ้าวัสดุที่คุ้มครองป้องกันความน้ำ คุ้มครองป้องกันแฉะ มาปิด แม้กระนั้นต้องใส่ใจเรื่องความร้อน อย่าปิดจนกระทั่งมิดทั้งปวง โน้ตบุ๊คดีๆบางรุ่นจะไม่มีปัญหา หัวข้อนี้ เพราะว่ามีส่วนคุ้มครองป้องกันน้ำอยู่ใต้คีย์บอร์ด
 การใช้แรงงานแป้นพิมพ์คีย์บอร์ด อาจจะหาซื้อคีย์บอร์ดมาตรฐานมาไว้ใช้งานแทนคีย์บอร์ดโน้ตบุ๊ค ก็เป็นแนวทางที่ช่วยถนอมหรือยืดอายุ การใช้แรงงานแป้นอักษรได้ด้วยเหมือนกัน และยังสะดวกสำหรับเพื่อการใช้งานมากกว่าด้วย
 
 4. พอร์ต USB ในโน้ตบุ๊ค
 
 พอร์ตนี้แม้จะต้องถอดออกหรือเสียบวัสดุอุปกรณ์ต่อพ่วงอยู่บ่อยๆให้หาอะแดบเตอร์มาใช้ เพื่อต่อผ่านอุปกรณ์ตัวนี้อีกที ปกป้องพอร์ต USB เสียหาย ช่วยต่ออายุการใช้งานให้พอร์ต USB
 
 5. พัดลมระบายความร้อน
 
 ปกติโน้ตบุ๊คจะมีพัดลมระบายควาร้อนอยู่แล้ว แม้กระนั้นการหาพัดลมมาใช้งานเพิ่ม ยกตัวอย่างเช่น พัดลมแบบวางใต้โน้ตบุ๊ค ก็จะช่วยลดความร้อน ลงได้ นอกจากนี้ ก็ไม่ควรวางโน้ตบุ๊คบนผ้า ต้องวางบนพื้นเรียบๆด้วยเหตุว่าจะต้องมีลมผ่าน เพื่อถ่ายเทความร้อน การวางบนผ้าจะก่อให้ กำเนิดความร้อนสะสมสูงมาก ในโน้ตบุ๊คบางรุ่นเมื่อร้อนมากๆเพราะบางบนพื้นที่เป็นผ้า ก็จะปิดเครื่องไปเอง เป็นระบบปกป้อง ถ้า พบว่าโน๊ตบุ๊คมีลักษณะอาการดังที่กล่าวถึงมาแล้วหมายความว่า ปัจจัยมาจากความร้อน
 
 6. ปุ่มเปิดปิดหรือปุ่ม Power ของโน้ตบุ๊ค
 
 การเปิดปิดเครื่องจะใช้ปุ่ม Power ให้กดปุ่มนี้เบาๆบางบุคคลถูกใจกดแบบ บี้ แรงๆทำให้ปุ่มเสียเร็วมาก โดยเหตุนั้นหยุด บี้ กดเบาๆก็พอเพียง แล้ว โดยเฉพาะสาวๆจากที่สังเกตุ ผู้ที่ใช้โน้ตบุ๊คที่เป็นสาวๆมักจะทำให้ปุ่มนี้พังทลายเร็วกว่าธรรมดา
 
 7. การปกป้องโน้ตบุ๊คจากความชุ่มชื้น
 
 โน๊ตบุ๊คบางรุ่นจะมีปัญหากับความชุ่มชื้นเป็นอย่างมาก อย่าง Fujitsu รุ่นนี้ เจอความชุ่มชื้นมิได้ มีปัญหาดูเหมือนจะทุกครั้ง โดยจะมีลักษณะอาการเปิดแล้ว หน้าจอไม่ขึ้นอะไร แต่ว่าเครื่องดำเนินงาน ปรับปรุงได้อย่างง่ายดายด้วยการถอดแรมออกมาแล้ว เอายางลบมาลบรอบๆลายปริ๊นต์ หรือเอาทั้งยังเครื่องไป ผึ่งแดด หรือใช้น้ำยาไล่ความชุ่มชื้น
 
 8. ระวังฝุ่น โน้ตบุ๊คกลัวฝุ่นละออง
 
 การใช้แรงงานในสถานที่มีฝุ่นละอองมากมายๆจะทำให้โน้ตบุ๊คเสียเร็ว ด้วยเหตุนี้ต้องระมัดระวังฝุ่นผง ต้องมีผ้าที่มีไว้คลุมปิดเมื่อหยุดใช้งาน แล้วก็หมั่นทำความสะอาด นานๆหน บางครั้งก็อาจจะรื้อถอนชิ้นส่วนด้านในออกเพื่อชำระล้างบ้าง
 
 9. อะแดปเตอร์ ตัวแปลงไฟโน้ตบุ๊ค
 
 การใช้แรงงานโน้ตบุ๊คของบางคนจะแทงปลักไฟไว้ตลอดเวลา ไม่มีการปิดสวิทซ์ที่ปลั๊กไฟทำให้อะแดปเตอร์ร้อนอยู่ตลอดเวลา แล้วก็แน่ นอนก็จะทำให้เสียเร็วขึ้นได้เช่นเดียวกัน เมื่อหยุดใช้งานก็ควรปิดสวิทซ์ที่ปลั๊กให้เป็นระเบียบเรียบร้อย
 
 การดูแลโน้ตบุ๊คจำเป็นต้องใส่ใจและดูแลให้ถูกต้อง ก็จะช่วยต่ออายุการใช้แรงงานได้นาน โดยยิ่งไปกว่านั้นโน้ตบุ๊คแบบใหม่ ซึ่งค่อนข้างเปราะบาง เสีย งาน ราวกับถูกระบุวันสิ้นอายุขัยไว้แล้ว แตกต่างจากโน้ตบุ๊คยี่ห้อดีๆแม้จะเป็นมือสองก็ตามอย่างพวก IBM, Toshiba, Fujitsu
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : รับซ่อมคอม

ที่มา : https://www.pantipmarket.com/ipage/nkservice/

2
Nik Service รับซ่อมคอมนนทบุรี บริการซ่อมคอมพิวเตอร์ ประกอบ อัพเกรด
คอมช้า คอมอืด คอมติดไวรัส เข้าวินโดว์ไม่ได้ หรือปัญหาต่างๆ ที่ทำให้ท่านไม่สามารถใช้งานคอมพิวเตอร์คู่ใจของได้
เราให้บริการ ล้างเครื่อง ล้างไวรัสโดยไม่ต้องลงวินโดว์ใหม่ ลงโปรแกรมใหม่ หรืองานทางด้าน IT ที่เกี่ยวข้อง
อ้างถึง
เรามีช่างให้บริการท่าน โดยท่านจะฝากเครื่องให้เราซ่อมหรือจะให้เราเข้าไปแก้ที่หน้างานก็ได้เช่นเดียวกัน
- ลูกค้าสามารถระบุวันเวลาที่สะดวก เพื่อให้ช่างของเราเข้าไปดำเนินการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ของท่านได้
- ลดค่าใช้จ่ายของท่าน ในการนำเครื่องคอมพิวเตอร์ไปซ่อมที่พันธ์ทิพย์ หรือที่ต่างๆ
- ให้คำปรึกษาทางด้าน IT หรือคอมพิวเตอร์กับลูกค้าได้
- อื่นๆและเพิ่มเติม
นอกจากให้บริการรับซ่อมคอมพิวเตอร์ และเรายังให้บริการ รับทำเว็บไซต์ให้กับธุรกิจของท่าน และรับติดตั้งกล้องวงจรปิด ด้วยเช่นกัน
ให้โอกาสเราได้ดูแลท่าน
ติดต่อเราได้ที่ 0631974074 หรือ Line ID: gumdik13 
Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/nkfix
รับซ่อมคอมนนทบุรี | ซ่อมคอมนนทบุรี | รับทำเว็บไซต์นนทบุรี | รับติดตั้งกล้องวงจรปิดนนทบุรี

3
การสร้างความน่าดึงดูดใจแก่สิ่งใดก็ตาม จะยั่วยวนใจบุคคลอื่นที่มีความชื่นชอบในสิ่งนั้นให้เข้าหา ราวนักเดินทางคนไทยที่ท่องเที่ยวสู่ประเทศซึ่งมีประวัติอันนาน นอกจากประวัติศาสตร์แล้วสิ่งที่มาคู่กันคือสถาปัตยกรรมหรืองานศิลปะของแต่ละประเทศส่วนนักท่องเที่ยวคนประเทศอื่นก็เดินทางสู่ประเทศไทยเพราะปรารถนาเสพสุขกับวัฒนธรรม ศิลปะ รวมทั้งสถาปัตยกรรมของไทยเหมือนกันโฮเต็ลระดับห้าดาวขึ้นไปจึงนิยมตกแต่งที่ผสมผสานเปลี่ยนเป็นห้องแบบไทยปรับใช้ เป็นความพอดีของของใหม่รวมทั้งของเริ่มแรกได้อย่างงดงาม การออกแบบห้องพัก ส่วนยืนยัน แม้กระทั้งร้านอาหารจึงควรใช้ผู้มีประสบการณ์สำหรับเพื่อการดีไซน์ให้ทุกส่วนถูกกัน ด้วยเหตุผลดังกล่าวการมองหาคนเขียนแบบที่ออกแบบโรงแรมโดยเฉพาะอย่างยิ่งจะเหมาะสมกับงานนี้มากยิ่งกว่าด้วยเหตุว่าโฮเต็ลมีปริมาณห้องพักไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 10 ห้อง บางที่ต้องการสไตล์ที่คล้ายกันทั้งปวง บางรายอยากได้ความต่างกันของแต่ละห้อง การใช้หน่วยงานออกแบบโรงแรมโดยเฉพาะอย่างยิ่งจะได้งานตรงกับความจำเป็น คุณไม่ได้ต้องการโฮเต็ลที่ตรงหัวใจตนเอง แต่อยากได้โฮเต็ลที่ตรงกับความปรารถนาของลูกค้าทั้งคนไทยและต่างประเทศ กลุ่มเป้าหมายที่คละเคล้ากันจำต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญออกแบบโรงแรมมาสร้างแรงดึงดูดแก่ลูกค้าให้มากที่สุด จำเป็นที่จะต้องออกแบบโรงแรมให้ใช้งานได้จริง ไม่เพ้อเจ้อ รวมทั้งได้มาตรฐานความปลอดภัยจากที่ข้อบังคับกำหนดอีกด้วย ควรจะพิจารณาถึงเหตุที่เกี่ยวพันไว้ก่อนณ เดี๋ยวนี้การสั่งจองห้องพักส่วนใหญ่นิยมใช้บริการผ่านเว็บไซต์มากขึ้น แน่ๆว่าผู้ใช้เลือกโรงแรมที่พัก โดยดูการออกแบบที่ชื่นชอบและตรงต่อการดำรงชีวิต การออกแบบโรงแรมซึ่งสามารถให้บริการผู้ใช้ได้มากกว่า 10 ปีไม่ใช่เรื่องเล่น จำต้องใช้บริการผู้ที่มีความเชี่ยวชาญออกแบบโรงแรมที่สามารถคาดเดาเทรนด์ความชื่นชอบ ให้ครองตลาดได้ยาวนาน เป็นต้นว่า คนไทยนิยมชมชอบห้องที่กว้างใหญ่ แต่คนยุโรปอาจถูกใจห้องเล็กๆที่มีวัสดุอุปกรณ์ครบครัน จับใช้ได้ง่าย ฯลฯ หากว่าหน่วยงานออกแบบโรงแรมจับจุดสำคัญมิได้ จะสร้างปมในระยะยาวจากการโดนคอมเพลนโดยผู้เคยใช้บริการมาก่อน อย่างเช่น เฮ้... โฮเต็ลนี้ไม่ดีเลย ภาพที่นำมาโพสต์กับสถานที่จริงแตกต่าง ไม่สบายเลย คงจะทำลายกิตติศัพท์ของโฮเต็ลคุณไปมากมาย

เครดิตบทความจาก : http://999starthai.com/th/home-2/

Tags : ออกแบบโรงแรม

4
จากเรื่องราวแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 7.0 ริคเตอร์ที่เกิดขึ้นตอนวันที่ 13 เดือนมกราคม 2553 ทำให้เกิดเรื่องโศกเศร้าครั้งใหญ่ในกรุงปอร์โต แปรงซ์ เมืองหลวงของสาธารณรัฐเฮติเตียน ซึ่งอยู่ห่างจากศูนย์กลางแผ่นดินไหวเพียงแต่ 15 กิโล

แผ่นดินไหวครั้งนี้มีสาเหตุมาจากการเลื่อนตัวของแผ่นเปลือกโลกในลักษณะการเลื่อนตัวด้านข้างระหว่างแผ่นหินแคริบเบียนรวมทั้งแผ่นหินอเมริกาเหนือ ซึ่งมีอัตราการเคลื่อนในเกณฑ์สูง ทำให้มีโอกาสเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ได้เช่นเดียวกับรอบๆรอยเลื่อนเกะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย

เมื่อย้อนกลับมาดูประเทศไทยพวกเรา รอยเลื่อนสำคัญที่เคยเกิดแผ่นดินไหวขนาดกึ่งกลาง 5-6 ริคเตอร์มาแล้วหมายถึงรอยเลื่อนศรีสวัสดิ์บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี รวมทั้งรอยเลื่อนแม่ทา จังหวัดเชียงใหม่ ฯลฯ ทำให้อาคารเกิดการสั่นไหวและก็ส่วนประกอบอาคารหลายข้างหลังกำเนิดรอยแตกร้าว

ความย่ำแย่ของอาคารพวกนี้ เพราะว่าในสมัยก่อนที่ผ่านมา กฎหมายตึกมิได้บังคับให้มีการออกแบบต้านแผ่นดินไหว ในเวลานี้มีกฎหมายตึกประกาศเป็นกฎกระทรวงฉบับ พ.ศ. 2550 ที่บังคับให้ตึกจะต้องออกแบบให้ต่อต้านแผ่นดินไหวได้ โดยแบ่งออกเป็น 3 บริเวณ ตัวอย่างเช่น 1. พื้นที่ในเขตจ.กรุงเทพฯแล้วก็ปริมณฑล รวม 5 จังหวัด 2. พื้นที่ภาคเหนือ 9 จังหวัด รวมทั้งภาคตะวันตก และก็ 3. พื้นที่ในภาคใต้ 7 จังหวัด

ขั้นตอนแรกของการออกแบบอาคารให้ขัดขวางแผ่นดินไหวได้ วิศวกรผู้ออกแบบต้องตรึกตรองลักษณะของอาคารก่อน โดยการจัดให้อาคารมีลักษณะที่มีประสิทธิภาพสำหรับในการต้านทานแผ่นดินไหวที่ดี ดังนี้เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้องค์ประกอบอาคารมีการย่อยยับในแบบต่างๆ

ผังตึกที่มีการวางโครงสร้างที่ดี ควรวางตำแหน่งเสาให้มีความสมมาตรในแกนหลักทั้งยังตามทางยาวแล้วก็ตามทางขวางของอาคาร ถ้าหากเป็นอาคารสูง ควรมีกำแพงรับแรงเชือด (Shear wall) จำนวนไม่น้อย วางในตำแหน่งที่กระจายตัวอย่างสม่ำเสมอตลอดผังอาคาร โดยไม่กลุ่มตัวอยู่ในบริเวณเดียว ทิศทางการวางแนวฝาผนัง ควรหันด้านยาวของผนังให้สามารถรับแรงด้านข้างจากแผ่นดินไหวได้ทั้งสองแนวทางอีกทั้งตามแนวยาวและก็ตามขวางของตึก ดังตัว อย่างอาคารที่มีการจัดวางตำหน่งเสารวมทั้งกำแพงรับแรงเฉือนที่ดี

ปัญหาที่มักจะเจอในแบบอย่างอาคารทั่วๆไปคือ ระดับความสูงของเสาในชั้นล่างของตึกจะมีความสูงมากกว่าเสาในชั้นสองขึ้นไป เพราะความต้องการให้ชั้น ด้านล่างเป็นห้องโถงอเนกประสงค์ หรือเป็นหลักที่จอดรถแล้วก็มีการวางปริมาณเสาน้อยกว่าในชั้นสูงขึ้นไป เพื่อให้มีพื้นที่ใช้สอย กว้างใหญ่
อาคารรูปแบบนี้ จะมีโอกาสที่จะมีการวายวอดแบบชั้นอ่อนได้เนื่องด้วยเสาอาคารในด้านล่างมีความอ่อนตัวต่อการโยกไหวทางด้านข้างได้มากกว่าในชั้นสูงขึ้นไป ประกอบกับแรงแผ่นดินไหวที่ปฏิบัติต่อเสาชั้นล่างจะมีค่าสูงมากมาย

การจัดการกับปัญหาลักษณะอาคารแบบงี้ อาจทำได้หลายแนวทาง แม้เป็นการออกแบบอาคารใหม่ อาจเลือกดังนี้

1. จะต้องมีการจัดให้ความสูงของเสาชั้นล่างไม่แตกต่างจากชั้นสูงขึ้นไปมากสักเท่าไรนักการออกแบบที่ดี ควรจะจัดให้เสาด้านล่างไม่สูงชะลูดมากมายจนถึงทำให้เสาชั้นล่างมีค่าความต้านทานในการเคลื่อนด้านข้างน้อยกว่าเสาชั้นสองเกิน 80%

2. จัดให้เสาด้านล่างมีเยอะมากๆขึ้น

3. ขยายขนาดหน้าตัดเสาชั้นล่างให้ใหญ่ขึ้น

4. เสริมค้ำจนถึงด้านข้างทางแนวทแยงเพื่อทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นในการต่อต้านการเคลื่อนตัวทางด้านข้าง ฯลฯ

หลังจากที่ลักษณะของอาคารมีความเหมาะสม ขั้นตอนต่อไปคือการออกแบบความแข็งแรงของส่วนประกอบ อาคารที่ทำหน้าที่หลักสำหรับการขัดขวางแรงข้างๆจากแผ่นดินไหวยกตัวอย่างเช่น เสา นอกเหนือจากการที่จะรับน้ำหนักบรรทุกธรรมดา ซึ่งเป็นน้ำหนักของตึกรวมทั้งน้ำหนักบรรทุกจรตามการออกแบบทั่วไปแล้ว เสาจะต้องมีกำลังรับน้ำหนักบรรทุกที่เพิ่มขึ้นในขณะเกิดแผ่นดินไหว สามารถขัดขวางแรงเฉือนจากแรงแผ่นดินไหวที่ปฏิบัติทางด้านข้างต่อเสาได้ และก็ควรจะมีขนาดหน้าตัดใหญ่พอที่จะไม่เคลื่อนตัวมากจนเกินข้อกำหนดในกฎหมาย ซึ่งกำหนดให้การเคลื่อนที่สัมพัทธ์ระหว่างชั้นไม่เกิน 0.5%

ทั้งนี้การเคลื่อนที่ของเสาที่มากเกินไป จะทำให้ฝาผนังตึกเกิดการแตกร้าวได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าว เมื่อเทียบขนาดเสากับตึกทั่วๆไปแล้ว เสาตึกต่อต้านแผ่นดินไหว จะมีขนาดใหญ่กว่า รวมทั้งมีปริมาณเหล็กเสริมตามทางยาวของเสามากยิ่งกว่า เพื่อรับน้ำหนักบรรทุกและก็การดัดตัวที่มากขึ้นเรื่อยๆและก็ต้านทานการเคลื่อนที่ทางด้านข้างด้วยนอกเหนือจากนั้น จำนวนเหล็กปลอกในเสาจะต้องพอเพียงสำหรับเพื่อการขัดขวางแรงเฉือนอีกด้วย

สิ่งที่จำเป็นอีกอย่างหนึ่งคือ การจัดเนื้อหาการเสริมเหล็กให้โครงสร้างมีความเหนียวเพียงพอในการยับยั้งแรง ทำแบบไปกลับของแรงแผ่นดินไหว โดยการจัดจำนวนการเสริมเหล็กตามยาวรวมทั้งเหล็กปลอกที่โอบรัดรอบเหล็กเสริมตามยาวของเสาและก็คานให้พอเพียง

โดยยิ่งไปกว่านั้นบริเวณใกล้จุดต่อระหว่างเสาแล้วก็คาน เนื่องจากว่าบริเวณนี้ เสาแล้วก็คานมีการดัดตัวในลักษณะไปกลับหลายรอบ เหล็กปลอกในรอบๆนี้ก็เลยจะต้องจัดวางให้แน่นเป็นพิเศษ และก็การต่อเหล็กเสริมตามยาวจะต่อในรอบๆใกล้รอยต่อของเสาและคานไม่ได้ เนื่องจากแรงแผ่นดินไหว จะทำให้เหล็กเสริมกลุ่มนี้เลื่อนหลุดจากจุดต่อได้ง่าย การเสริมเหล็กให้เสาและคานมีความเหนียวยังมีรายละเอียดอีกมากมาย จึงขอกล่าวแม้กระนั้นโดยสรุปเพียงเท่านี้ก่อน

แม้ว่าอาคารที่ออกแบบตามกฎกระทรวงแผ่นดินไหว พุทธศักราช 2550 จะได้มีการคิดถึงแรงแผ่นดินไหวในระดับที่ สูงพอเพียงแล้ว แต่ว่าความสามารถของตึกแต่ละข้างหลัง สำหรับในการต่อต้านแรงแผ่นดินไหวในเหตุ การณ์จริง ยังนานับประการตามลักษณะ จำพวก และรูปแบบของตึกต่างๆแม้อยากรู้ว่า อาคารที่วางแบบตามกฎกระทรวง พ.ศ. 2550 แต่ละข้างหลังมีความมั่นคงและยั่งยืนไม่มีอันตรายเพียงใด จะต้องใช้ขั้นตอนการ วิเคราะห์ความประพฤติปฏิบัติสำหรับการต้านทานแรงแผ่นดินไหวของโครงสร้างให้รอบคอบ.

เครดิต : http://999starthai.com/th/home-2/

Tags : ออกแบบอาคาร

5
การออกแบบ ออกแบบอาคาร ต้านทานแผ่นดินไหว เป็นสิ่งที่ จำต้องอาศัย วิศวกร ผู้รอบรู้ ทำการ คำนวณ ดีไซน์ ในที่นี้ จะให้ ความรู้ กว้างๆสำหรับ ผู้พอใจ ทั่วๆไป

จากการ ตรวจ ออกแบบอาคาร จากสถานะการณ์ แผ่นดินไหว ต่างๆกว่า 12 สถานะการณ์ ทั้งโลก เป็นเวลา 30 ปี (1963-1993) Fintel (1993) รายงานว่า ไม่เคย เจอออกแบบอาคาร ที่ใช้ระบบ ผนังแรงเชือด (shear wall system) ต้าน แรงด้านข้าง (แผ่นดินไหว/ ลม) พังทลาย แม้แต่ออกแบบอาคารเดียว ถึงแม้ จะเกิด ความเสื่อมโทรม มากมายบ้างน้อยบ้างสุดแท้แต่ กรณี ในระหว่างที่ ออกแบบอาคาร ที่มิได้ ใช้ระบบ ฝาผนังแรงเชือด พังฉิบหาย ล้นหลาม ดังเห็นได้ จาก ตัวอย่าง แผ่นดินไหว ในมานากัว (1972, M = 6.+), ชิลี (1960, 1985 M = 7.8) กรุงเม็กซิโก (1985, M = 8.1) เป็นต้น เป็นที่ น่าสังเกต ว่าถึงแม้ว่า ความร้ายแรง ของ แผ่นดินไหว ใน ชิลี เมื่อ ค.ศ. 1985 จะร้ายแรง ในระดับ ใกล้เคียงกับ ที่ กรุงเม็กซิโก ในปี เดียวกัน แต่ว่า ความย่ำแย่ ระดับ พังทลาย ก็เกิดขึ้น น้อยกว่ากันมาก กระทั่ง ทำให้ เรื่อง คราวนั้น ได้รับ การสนใจ จาก วิศวกร น้อยมาก ปัจจัยสำคัญ อันหนึ่ง คือ การใช้ ระบบ ฝาผนังแรงเฉือนคอนกรีต อย่างกว้างขวาง ในประเทศชิลี สำหรับการ ควบคุม การโยกตัว ของ ออกแบบอาคาร (drift control) นอกจากนั้น การเสริมเหล็ก ผนังคอนกรีต โดยธรรมดาในประเทศชิลี ในช่วงเวลานั้น เป็นไป ตาม มาตรฐาน ทั่วๆไป ของ มาตรฐาน คอนกรีตเสริมเหล็ก เพียงแค่นั้น ไม่ได้ ปฏิบัติ ตาม มาตรฐาน การให้รายละเอียด จำพวก เหนียว (ductile detailing) สำหรับต้านทาน แผ่นดินไหว ร้ายแรง ใน สหรัฐอเมริกาด้วยซ้ำไป (Wallace & Moehle 1993) ความประพฤติ ที่ดี เป็นพิเศษ ของออกแบบอาคาร ที่ใช้ ระบบ ผนังแรงเชือด ในชิลี เป็น ข้อพิสูจน์ อย่างยอดเยี่ยม ถึง คุณภาพ ของ ระบบ ฝาผนังแรงเฉือน สำหรับเพื่อการคุ้มครอง ชีวิต และก็ เงินทองในออกแบบอาคาร จึงเหมาะสม ใช้อย่างมาก สำหรับเพื่อการวางแบบ ออกแบบอาคาร


บทเรียน สำคัญ อีกประการ หนึ่ง จากแผ่นดินไหว ต่างแดนคือ ออกแบบอาคารที่มีรูป แบบและก็ระบบ ส่วนประกอบไม่ดี จะเสียหาย ได้มากกว่าออกแบบอาคาร ที่มีระบบ โครงสร้าง ถูก ตามหลักทฤษฎี ดีไซน์ ออกแบบอาคาร ต่อต้านแผ่นดินไหว แบบอย่าง ระบบองค์ประกอบ ที่เสียหาย จาก แผ่นดินไหว ได้ง่าย อย่างเช่น ออกแบบอาคาร ที่มีลักษณะ ไม่สม่ำเสมอ (irregularity) ในแปลน (อาทิเช่น รูปตัว L ตัว T ออกแบบอาคาร ที่มีส่วน ที่แข็ง ดังเช่นว่า ปล่องลิฟต์ วางเยื้องศูนย์ มากมาย เป็นต้น) ออกแบบอาคาร ที่มีเสาเล็ก เกินไป หรือเสาประเภท เสาสั้น หรือ ออกแบบอาคาร ที่มี ความเคลื่อนไหว มากใน ราบดิ่ง ตัวอย่างเช่น มีชั้นที่อ่อนมากมายเมื่อเทียบกับ ชั้นต่อไป ฯลฯ ออกแบบอาคาร ที่มีลักษณะ ไม่ดี ดังที่กล่าวถึงมาแล้ว เสียหาย ได้แม้ ในแผ่นดินไหว ไม่รุนแรง มากสักเท่าไรนัก อย่างที่เคย เกิดขึ้น แล้ว ในแผ่นดินไหว อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย เมื่อ พุทธศักราช 2537 ซึ่งมี ขนาดเพียงแค่ 5.1 หน่วยริคเตอร์ รูปที่ 1 แสดง แบบอย่าง ความเสียหาย ที่เกิดขึ้น

ยึดรั้งส่วนประกอบให้แข็งแรงเสากับฐานราก
คานกับเสา
พื้นกับคาน
หลังคากับแป, แปกับจันทัน ฯลฯ

กระเบื้องลอยละลิ่วหลุด เมื่อเกิดลมพายุแรง (ขอยึดไม่อยู่) แป / จันทัน ยึด ไม่ แข็งแรง เพียงพอ อาจ เสียหาย จากพายุ

เมื่อ กำเนิดพายุ แรง หรือ แผ่นดินไหว ส่วนประกอบ ที่ ได้ ยึดรั้ง กันไว้ ให้ดี จะ สั่นไหว แยกตัว หลุด ออก จากกัน ได้ จะต้อง ยึดรั้ง ชิ้นส่วน ต่างๆเข้า ร่วมกัน ให้มั่นคง

ชิ้นส่วนต่างๆต้องได้รับ การยึด (anchor) เข้าด้วยกัน ให้แข็งแรง ยกตัวอย่างเช่น เสาหลักกับเสา คานกับเสา พื้นกับคาน แปกับจันทัน ฝาผนังกระจกกับ โครงที่รองรับ ฯลฯโดยต้องให้ ข้อต่อแข็งแรง สามารถ ถ่ายแรง จากชิ้นส่วนหนึ่ง ไปยัง อีกส่วนใดส่วนหนึ่งของโครงสร้าง ได้ ทั้งนี้ เพื่อ ไม่ให้องค์ประกอบ แยกหลุดจากกัน จากการสั่นไหว ออกแบบอาคารไม้ หรือ เหล็กควรจะมี การยึดโยง (bracing) ด้วยองค์ประกอบ เฉียง ไม่ให้โย้มากมาย เวลาสั่นไหว

เสาแข็งแรงเสาโตเพียงพอ
เสริมเหล็กปลอกให้พอและก็ตามมาตรฐาน
เสา เล็กเกินไป ที่ หักพัง ใน ลมพายุเกย์


เสา เป็นหัวใจหลัก ของออกแบบอาคาร เพราะว่า แบกรับ น้ำหนัก พื้น ส่ง ต่อไป ฐานราก ก่อนหน้าที่ผ่านมา เมื่อ กำเนิดพายุ หรือ แผ่นดินไหว มัก จะเกิด ความเสื่อมโทรมด้วยเหตุว่า เสา มีขนาด เล็ก เกินความจำเป็น และก็ ถ้าเกิด เสา หักแล้ว ออกแบบอาคาร ก็พังหมดเสา คอนกรีต เสริมเหล็ก จำต้อง มี เหล็กปลอก รัด ให้พอเพียง จึง จะทน การสั่นไหว ได้

ยึดโยงออกแบบอาคารกันโย้

ส่วนประกอบยึดโยงทแยงหรือฝาผนังแน่นหนา

การโย้ ของออกแบบอาคารไม้ ที่ ไม่มี การยึด โยงเฉียง


การยึดโยงทแยงกันโย้

ออกแบบอาคารไม้ ที่ ไม่มี การยึดโยง เมื่อ ถูกลมพายุ หรือ แผ่นดินไหวร้ายแรง จะ พังทลาย ได้ง่าย ซึ่ง เจอ ค่อนข้างบ่อย ควรยึด ด้วย องค์ประกอบ เฉียง หรือ ผนัง ที่ แน่นหนา

ข้อต่อแข็งแรง

ข้อต่อ ระหว่าง องค์ประกอบ มัก เสียหาย ง่าย เมื่อ กำเนิด ลมพายุ หรือ แผ่นดินไหว ร้ายแรง


ข้อต่อ เสาไม้ / เสาปูน รูปแบบนี้ จะทน พายุ หรือ แผ่นดินไหวร้ายแรง มิได้ออกแบบ / ก่อสร้าง / ควบคุมงานได้มาตรฐานสำหรับออกแบบอาคารควบคุมควรมีวิศวกรดำเนินการ
การก่อสร้าง จำต้องปฏิบัติงาน ตามหลักวิชาการ ที่ถูกต้อง และก็ ได้ประสิทธิภาพ ตัวอย่างเช่น การผสมคอนกรีต จะต้องใช้วัสดุ ที่สะอาด กล้าแกร่ง ไม่ใช้น้ำผสมมากมาย ซึ่งจะทำให้ กำลังคอนกรีตเสีย ไม่ใช้น้ำกร่อย ผสมปูน ฯลฯ หากใช้โครงสร้างเหล็ก จะต้องใช้ช่างเชื่อมโลหะ ที่มีคุณภาพ ผ่านการทดสอบ มิเช่นนั้นแล้ว จะได้รอยต่อ ส่วนประกอบ ที่ไม่แข็งแรง แล้วก็/ หรือไม่มีความเหนียว ขณะที่ออกแบบอาคาร โยกไปๆมาๆ จากแผ่นดินไหว ข้อต่อ อาจบรรลัยได้ แม้ว่า จะเป็น ส่วนประกอบเสริมเหล็ก ก็ตาม

ขอบคุณบทความจาก : http://999starthai.com/th/home-2/

Tags : ออกแบบอาคาร

6
การออกแบบโรงแรมในขณะนี้ โดยเฉพาะการออกแบบโรงแรมที่ย้ำเพื่อการประหยัดพลังงาน ใช้ทรัพยากรที่สิ้นเปลืองให้น้อยที่สุด ใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าและสามารถดีไซน์ให้สนองตอบกับสิ่งแวดล้อม ล้วนเป็นการออกแบบอย่างยั่งยืนดูเหมือนจะทั้งหมด ถ้าผู้ออกแบบหรือผู้ประกอบกิจการนึกถึงการออกแบบเพื่อความคงทนถาวร Sustainable Design ล้วนจะทำให้เป็นการรักษาสิ่งแวดล้อมแล้วก็สามารถประหยัดเงินลงทุนในการจัดการการประกอบธุรกิจลงได้มากเลยทีเดียว

เริ่มต้นง่ายๆด้วยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ตามสไตล์ อยู่สบายด้วยการออกแบบ การเปิดรับลมเตียนในเวลากลางวัน ถ้าเกิดพื้นที่โรงแรมมีทิวทัศน์ทิวทัศน์ของธรรมชาติที่สวยงาม ยกตัวอย่างเช่น ริมเขา ขอบเขื่อนริมแม่น้ำ ริมคลอง และยังรวมไปถึงริมหาด สามารถช่วยใชัพลังงานน้อยลงการใช้ไฟฟ้าเพื่อการปรับอากาศ อีกทั้งยังสามารถวางแบบให้กำเนิดมุมมองที่น่าประทับใจของแขกผู้มาพักได้อีกด้วย

เว้นแต่โหลดพลังงานที่ใช้ในการปรับอากาศแล้ว ยังสามารถประหยัดพลังงานของการใช้พลังงานเพื่อการส่องสว่างอีกด้วย โดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้าเพื่อการส่องสว่างเลยเพราะว่าเราเลือกที่จะวางแบบโดยการนำแสงสว่างธรรมชาติเข้ามาใช้งานในตึก การออกแบบที่สามารถได้แสงสว่างที่มีคุณภาพเป็นการออกแบบโดยใช้แสงธรรมชาติเข้ามาทางอ้อม Indirect Light ดังเช่น การสะท้อนของแสงเข้ามาด้านในอาคาร หรือการออกแบบโดยใช้หิ้งแสงสว่างLight Shelf เพื่อเพิ่มแสงเข้ามาข้างในอาคารเป็นแสงที่มีคุณภาพด้วยเหตุว่าไม่นำความร้อนเข้ามาข้างในอาคาร แต่นำแสงสว่างธรรมชาติเข้ามาเพิ่มความส่องสว่างให้กับตึกหรือพื้นที่ๆออกแบบ

ส่วนโถงฟุตบาท ถ้าหากโรงแรมเป็นโรงแรมสไตล์รีสอร์ท พื้นที่ที่วางแบบสำหรับทางเดินจะเป็นพื้นที่ออกจะมากมายจำเป็นต้องมีส่วนของหลังคาปกคลุม Cover Way ควรจะวางแบบให้สามารถมีส่วนของหลังคามีช่องแสงสว่างบ้าง เพื่อการระบายอากาศ และสุขลักษณะความสะอาด ไม่มีอันตราย ไม่ชื้นแฉะรวมถึงควรวางแบบให้สามารถใช้งานได้ในหลายๆหน้าที่ หลายๆฟังก์ชัน ตัวอย่างเช่น ออกแบบเป็นโถงทางเดินแล้วสามารถวางแบบเป็นหลักที่พักคอยนิดหน่อยได้ จะเป็นการออกแบบให้สามารถใช้พื้นที่ได้นานาประการ และก็สามารถออกแบบให้สนองตอบการใช้แรงงานได้คุ้มค่า

การออกแบบพื้นที่โถงปากทางเข้า โถงพักคอย ควรวางแบบให้โล่ง โปร่งสบาย อุปกรณ์พื้นผิวสัมผัสในการตกแต่งย้ำ เพื่อธรรมชาติ อาทิเช่น ไม้ หิน สามารถสร้างความรู้สึกบรรเทาแก่แขกได้อย่างดีเยี่ยม การออกแบบสุขา พื้นที่ใช้งานสาธารณะ ควรจะดีไซน์ให้มีแสงสว่างธรรมชาติเข้ามาข้างในอาคาร เพื่อสร้างความโปร่งสบาย สบาย แล้วก็ถูกสุขลักษณะ มีการระบายอากาศที่ดี ด้วยเหตุว่าจะมีความร้อนช่วยประเด็นการฆ่าเชื้อโรคของกลิ่นเหม็นอับที่ไม่ประสงค์

การออกแบบห้องพัก ซึ่งมีความสำคัญเป็นอย่างมากที่จำต้องคำนึงถึงการออกตัวอย่างยั่งยืน มาเริ่มต้นกันเลยตั้งแต่ส่วนพักด้านในห้อง การออกแบบให้ใช้ทรัพยากรอย่างคุ้ม จะเห็นได้ว่า การออกแบบอย่างยืนนาน จะใช้ทรัพยากรที่วางแบบได้อย่างคุ้มค่าดังเช่นการนำเศษวัสดุเหลือใช้มาดีไซน์ตกแต่งส่วนของเฟอร์นิเจอร์ เพื่อใช้งานได้จริง
ให้สามารถเข้ากับโรงแรมหรูได้

ส่วนข้างนอก ดังเช่นว่า ส่วนนั่งพักผ่อนนอนเอกเขนก สามารถใช้สิ่งของเหลือกินเหลือใช้มาออกแบบพื้นที่การใช้แรงงานให้สามารถมีมุมเก๋ๆไว้พักชมบรรยากาศได้นอกจากการออกแบบที่นึกถึงความมั่นคงเพื่ออนาคตแล้ว จะมองเห็นได้ว่าควรจะตระหนักถึงการจัดการ หรือการใช้ทรัพยากรอาคารเพื่อการประหยัดพลังงานด้วย เพื่อเป็นการบูรณาการการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งแต่การออกแบบ การจัดการ การใช้อาคาร และก็การดำรงชีพหรือการดูแลรักษา ซ่อมแซม ล้วนแล้วแต่เป็นการบูรณาการเพื่อการออกแบบโรงแรมอย่างยั่งยืนแทบจะทั้งหมด

ผู้เขียนต้องการให้นักอ่านทุกท่านใส่ใจรวมทั้งมองเห็นความสำคัญมองกลับไปยังสภาพแวดล้อมที่เป็นทรัพยากรที่ให้คุณค่าอย่างไม่มีวันจบ เท่าที่มนุษย์หรือผู้ใช้สร้างสิ่งทดแทนคืนกลับให้กับสภาพแวดล้อมรวมทั้งธรรมชาติ จะเห็นได้ว่า การออกแบบโรงแรมอย่างยั่งยืน คืนความสมดุลให้กับสิ่งแวดล้อม เป็นเรื่องใกล้ตัวที่พวกเราทุกคนน่าจะตั้งใจรวมทั้งตระหนักถึง เพื่อให้ทรัพยากรที่มีค่าของเรา ก็คือสภาพแวดล้อมที่อยู่รอบกายเรา ให้ดำรงอยู่กับเราไปตราบนานเท่านาน ในฉบับหน้า ผู้เขียนขอยกตัวอย่างผลงานการออกแบบผลิตภัณฑ์แจ๋วๆของเด็กนิสิตรุ่นใหม่ แนวอีวัว เพื่อช่วยอดออมทรัพยากร และก็สามารถนำไปต่อยอดทางธุรกิจได้จริงๆผลงานคนไหนที่เข้าตา ก็สามารถพัฒนาต่อสร้างรายได้ ได้มากมายทั้งยัง รักษาโลก รักษ์สภาพแวดล้อมด้วยนะคะ

ขอบคุณบทความจาก : http://999starthai.com/th/home-2/

Tags : ออกแบบโรงแรม

7
หลายท่านบางครั้งอาจจะมีความคิดว่าเราเองก็เป็นสถาปนึกเองก็ได้ มองไม่เห็นจำเป็นต้องว่าจ้างให้เปลืองตังค์เลย พวกเราเป็นคนนึงที่ไม่เห็นด้วยกับความนึกคิดนี้อย่างยิ่ง ด้วยเหตุว่าจากประสพการณ์ของเราที่ได้ดูได้อ่านหนังสือนิตยสารชนิด House & Garden , Architecture, House Decoration ได้อ่านได้ฟังสารพัดสารพันปํญหาเรื่องบ้าน มาร่วมหลายสิบปี พวกเรายิ่งเห็นความสำคัญของการมีคนเขียนแบบค่ะ

ขอเก็บจุดเด่นของการมีคนเขียนแบบเอาไว้อย่างคร่าวๆเท่าที่คิดได้ไว้ดังนี้นะคะ

สถาปนิกจะช่วยถอดความอยากได้ที่ชี้เฉพาะ และก็ไม่เหมือนกันนานัปการให้เป็นรูปธรรม
หลายครั้งที่เรามีไอเดียแบบบ้านในฝัน แต่กำกวม เหมือนมีภาพjigsawเป็นชิ้นๆมีทั้งยังไอเดียที่เป็นเนื้อหาเล็กๆอย่างเช่นอยากมีห้องสุขาที่ฝักบัวลงมาจากเพดาน บางครั้งก็เป็นบรรยากาศหรือความรู้สึกรวมๆยกตัวอย่างเช่นอยากได้บ้านแบบLoft อบอุ่นแล้วก็ดูไทยๆบางคราวความอยากได้ก็ไม่เหมือนกันนานาประการ เจ้าของบ้าน2คนชอบอะไรที่ไม่เหมือนกัน คนนึงถูกใจแนวminimal อีกคนถูกใจcozy สถาปนิกก็มีหน้าที่ที่จะประสานไอเดียและก็รองรับในสิ่งที่ต้องการที่ไม่เหมือนกันมากมายให้ออกมาเป็นรูปธรรมที่กระจ่างแจ้งในที่สุด ซึ่งหลายครั้งก็ไม่ใช่ง่ายนัก หรือบางทีอาจจะแทบเป็นไปไม่ได้เลยหากใช้แบบบ้านสำเร็จรูป
นักออกแบบที่ดีจะช่วยดีไซน์บ้านให้ไม่เพียงตอบสนองด้านฟังก์ชั่น แต่ทำให้รูปลักษณ์ดูดีทั้งข้างในและก็ด้านนอก และก็คุ้มค่าในระยะยาว
อีกทั้งรูปลักษณ์ใบหน้าข้างในรวมทั้งด้านนอกของบ้าน รวมทั้งการอยู่สบายมีความจำเป็นพอกัน ถ้าพวกเราเข้าใจสิ่งที่ต้องการของตนอย่างดีเยี่ยมก็บางทีอาจดัดแปลงแก้ไขแบบบ้านด้วยตัวเองให้น่าอยู่ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก แต่ว่าการออกแบบบ้านตั้งแต่ต้น และก็วางระบบน้ำ ไฟ สาธารณูปโภค และเลือกใช้อุปกรณ์ก่อสร้างที่สวยสดงดงาม อยู่สบาย มีพื้นที่ใช้สอยในขนาดที่สมควร แล้วก็ออกแบบให้เข้ากับlifestyle ของเจ้าของบ้านในระยะยาว มีความแข็งแรง ปลอดภัย ใชัพลังงานน้อยลง รวมทั้งใช้งบประมาณการก่อสร้างที่เหมาะสม จำเป็นที่จะต้องได้ผู้ชำนาญอย่างทีมสถาปนิก และก็วิศวกรมาช่วยออกแบบ อย่าคิดเองหรือเชื่อผู้รับเหมาก่อสร้างมากสักเท่าไรนัก เนื่องจากจะได้ไม่คุ้มเสียค่ะ
การมีแบบแปลนก่อสร้างจากสถาปนิก ทำให้ใช้งบค่าก่อสร้างอย่างมีประสิทธิภาพ
เว้นแต่ออกแบบบ้านที่ตอบโจทย์แล้วคนเขียนแบบร่วมกับวิศวกรจะช่วยกันเลือกสิ่งของที่เหมาะสมกับขนาดและแบบบ้าน เจ้าของบ้านบางคนต้องการประหยัดด้วยการไม่จ้างสถาปนิก แต่กลับจำต้องเสียตังค์เยอะแยะไปกับคำแนะนำที่ไม่ถูกจะต้องของผู้รับเหมาก่อสร้าง อย่างเช่นให้ฝังเสาเข็มมากเกินความจำเป็น หรือการเลือกวัสดุที่ไม่สอดคล้องกับส่วนประกอบ แปลงเป็นเรื่องเสียน้อยเสียยาก การมีแบบแปลนก่อสร้างที่มีเนื้อหาชัดเจน จะช่วยทำให้พวกเราสามารถเปรียบค่าก่อสร้างจากผู้รับเหมาหลายๆราย และก็เลือกรายที่คุ้มค่าได้มากที่สุดค่ะ
สถาปนิกเป็นคนสำคัญสำหรับในการควบคุมให้การสร้างบ้านเป็นไปตามมาตรฐานที่ออกแบบไว้
นอกเหนือจากที่จะทำหน้าที่ดีไซน์บ้านแล้ว สถาปนิกจะช่วยตรวจทานผู้รับเหมาก่อสร้างให้ดำเนินงานตามรายละเอียดที่กำหนดไว้ ด้วยเหตุว่าเจ้าของบ้านอย่างพวกเราๆอาจไม่คุ้นเคยกับการอ่านแปลนก่อสร้าง ไม่รู้รายละเอียดรวมทั้งสเปคของสิ่งของ ก็เลยเป็นช่องโหว่ที่ผู้รับเหมาที่ไม่สุจริตสามารถเอารัดเอาเปรียบได้ ด้วยเหตุนั้นการมีพหูสูตรแบบนักออกแบบรอช่วยดูแลสอดส่องจึงมีความจำเป็น รวมทั้งนับว่าคุ้มค่ามากค่ะ จากประสพการณ์ที่พวกเราได้ยินมาจากสหายๆหลายๆคนที่เสียเงินเสียทองว่าจ้างสถาปนิกหลักแสนบาท แม้กระนั้นคุ้มค่าเนื่องจากออมค่าก่อสร้างไปได้เป็นหลักล้านอย่างยิ่งจริงๆ
มั่นอกมั่นใจได้ว่าบ้านพวกเราสร้างอย่างถูกตามกฎหมาย
เจ้าของบ้านผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยอาจไม่เคยทราบว่าประเทศไทยเรามีกฎหมายควบคุมเรื่องการก่อสร้างบ้านอยู่หลายข้อ ซึ่งเราจำเป็นต้องปฏิบัติให้ถูกต้อง อาทิเช่นการเว้นระยะห่างจากข้างบ้าน หรือจากถนนหน้าบ้าน การกำหนดระบบสาธารณูปโภคในบ้าน ซึ่งรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆเหล่านี้ จำเป็นจะต้องมีผู้ทรงคุณวุฒิอย่างสถาปนิกช่วยปฏิบัติหน้าที่ เพื่อเลี่ยงการมีปัญหาทางด้านกฎหมาย โดยหลังจากออกแบบบ้านเสร็จ นักออกแบบต้องช่วยตระเตรียมเอกสารเพื่อยื่นขอที่เขตให้เป็นระเบียบเรียบร้อยด้วย เราก็แค่มีหน่าที่ไปยื่นเอกสารแค่นั้นค่ะ

ที่มา : http://999starthai.com/th/home-2/

Tags : สถาปนิก

8
นับตั้งแต่นี้ต่อไปอีก 3 ปีข้างหน้า พวกเราก็เข้าสู้ชุมชนอาเซียน เราจะต้องปรับพฤติกรรมให้เข้ากับชุมชน เมื่อเข้าสู้ประชาคมอาเซียนแล้ว แน่นอน การท่องเที่ยว แนวทางการทำธุรกิจจำต้องพัฒนาขึ้น การเดินทางระหว่างชาติก็มีมากยิ่งขึ้น รวมทั้งที่พักก็เป็นที่จำเป็นรวมทั้งจำต้องปรับปรุงมากขึ้นเรื่อยๆอย่างแน่นอนเพื่อรองรับผู้คนจำนวนมากปัจจุบันนี้สร้างโรงแรมเยอะมากๆมีการแข่งขันสูง และก็เดี๋ยวนี้ มีนโยบายด้านรักษาสภาพแวดล้อม (Green Initiative)
สร้างโรงแรมสีเขียวทำขึ้นมาเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมซึ้งช่วงนี้ประเทศกำลังประสบปัญหาภาวการณ์โลกร้อน

มีสร้างโรงแรมไม่น้อยที่ทำขึ้นมาเน้นความสวยหรู แต่ว่าประสบความล้มเหลว บ้างก็ขาดทุน เสียเงินเสียทองทองคำ รวมทั้งใช้ทรัพยากรต่างๆจำนวนไม่ใช่น้อยเพื่อนำมาวิวัฒนาการตลาดสร้างโรงแรมของตนเอง เพื่อตอบสนองความอยากได้ของลูกค้า แต่ว่ามิได้คำนึงถึงผลพวงที่เกิดต่อโลก

การเป็น Green Hotel ได้นั้น ผู้บริหารต้องพิจารณาถึงการตลาดที่จะเอามาสร้างสร้างโรงแรม ให้เป็นสร้างโรงแรมสีเขียว พิจารณาถึงวัสดุที่จะสร้างจะต้องได้รับรองมาตรฐานการเป็น Green Hotel สำหรับในการดำเนินธุรกิจแนวนี้ ต้องมีจุดหมายที่แจ่มชัดต่อการอนุรักษ์และก็การรักษาสิ่งแวดล้อมที่สร้างโรงแรมมีนโยบายไว้ อย่างจริงจัง และก็แสดงเจตนารมณ์เพื่อสร้างโรงแรมมีประกาศณียบัตร และก็เป็นที่ยอมรับว่าเป็นสร้างโรงแรมสีเขียว สร้างสร้างโรงแรมให้มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง เพื่อดึงดูดลูกค้า รวมทั้งรองรับผู้คนที่เดินทางเข้ามาในชุมชนอาเซียน

ปัจจุบันนี้มีสร้างโรงแรมไม่น้อยหันมาสร้างการตลาดสร้างโรงแรมสีเขียว เพราะมีความเห็นว่าลงทุนไม่มากมายรวมทั้งรักษาสิ่งแวดล้อมด้วย ในช่วงเวลานี้การสร้างโรงแรมสีเขียวได้รับการยอมรับจากลูกค้าหลากหลายประเภท โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าหวานใจษาสภาพแวดล้อม ถึงเวลาแล้วหรือยังที่สร้างโรงแรมทั้งหลายจะนำเอา Green Intitiative มาใช้เพื่อจะก่อให้เกิดการเป็น Green Hotel ของสร้างโรงแรมตัวเองเพื่อความทนทานของการตลาดรวมทั้งดำเนินธุรกิจในอนาคตได้อย่างถาวร

ขอบคุณบทความจาก : http://999starthai.com/th/home-2/

Tags : สร้างโรงแรม

9


ความเสื่อมเป็นธรรมดาของสรรพสิ่ง บ้านเองก็เช่นเดียวกัน ย่อมมีสภาพการใช้งานตามอายุ ยิ่งเป็นบ้านเก่าสร้างมานาน ก็ยิ่งจำเป็นต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษสำหรับในการตรวจเช็คก่อนตัดสินใจซื้อ โดยยิ่งไปกว่านั้นบ้านที่มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขั้นไป ด้วยเหตุว่าเป็นตอนในขณะที่โครงสร้างของบ้านอาจเริ่มต้นมีปัญหาให้เห็น ยกตัวอย่างเช่น คาน พื้น และฝาผนังฉาบปูนอาจมีรอยร้าวซึ่งรอยร้าวบางประเภทนั้นเป็นสัญญาณที่ช่วยทำให้เราทราบถึงภัยอันตรายที่มีผลต่อความแข็งแรงขององค์ประกอบบ้าน แต่ว่าอย่างไรก็ตาม ระหว่างกรรมวิธีตรวจเช็คภาวะส่วนประกอบบ้าน เราควรจะหาวิศวกรหรือนักออกแบบผู้เชี่ยวชาญมาร่วมตรวจสอบด้วยทุกหน ในการตรวจสอบภาวะความแข็งแรงของบ้าน แบ่งเป็นหัวข้อจากภายนอกสู่ในบ้านเป็นลำดับดังต่อไปนี้
1. ตรวจภาวะภายนอกบ้าน

วิเคาระห์ภาวะบริเวณรอบๆบ้านว่ามีการยุบมากน้อยแค่ไหนบางทีอาจพินิจได้จากที่จอดรถหรือลานซักล้าง
สังเกตว่าน้ำฝนจากตึกข้างๆสามารถไหลเข้ามาในรอบๆบ้านได้หรือไม่
มีต้นไม้ยืนต้นยื่นเข้ามาบังแดดหรือมีระบบระเบียบรากชอนไชที่สามารถดันกำแพงบ้านเสียหายไหม
เช็คที่ตั้งของบ้านว่าอยู่ในที่ลุ่มน้ำหลากหรือไม่รวมทั้งมีระดับต่ำลงมากยิ่งกว่าถนนหน้าบ้านขนาดไหน
ตรวจเช็คว่าอาคารใกล้กันมีการขุดบ่อหรือสระใกล้บ้านจนอาจจะเป็นผลให้บ้านทรุดพังทลายได้หรือเปล่า
ตรวจเช็คหลังคาบ้านว่ามีน้ำฝนรั่วซึมเข้าบ้านหรือเปล่า
ตรวจเช็คภาวะสีบนฝาผนังของบ้านว่ามีร่องรอยด่างบวมไหม
2. ตรวจตรางานระบบ

ตรวจระบบประปาว่ามีการรั่วซึมของน้ำบริเวณผนังแล้วก็ใต้พื้นของห้องน้ำไหม
ตรวจเช็คระบบไฟฟ้า พิจารณาสายไฟว่าเสื่อมสภาพหรือไม่

3. ตรวจเช็คภาวะโครงสร้างตึก

ดูสภาพรวมของตัวบ้านว่าอยู่ในแนวดิ่งตั้งฉากกับพื้นหรือเปล่า
องค์ประกอบเสาแล้วก็คานรับน้ำหนักบ้านต้องไม่แอ่นหรือเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง
ตรวจค้นรอยร้าวในคานรวมทั้งเสาเพราะเสารวมทั้งคานเป็นส่วนประกอบหลักที่รับน้ำหนักบ้าน
ดูลักษณะรอยแตกร้าวบนพื้นในบ้านว่าเป็นรอยร้าวที่ส่งผลต่อความแข็งแรงขององค์ประกอบตึกหรือไม่
มีรอยแตกร้าวเป็นเพียงแต่รอยร้าวของผิววัสดุตกแต่งพื้น หรือเกิดขึ้นจากพื้น
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ซื้อบ้านมือสอง

ที่มา : http://www.bangkokassets.com/

Tags : บ้านเดี่ยวนนทบุรี

10
แม้ว่าธุรกิจอพาร์ทเมนท์โดยภาพรวมแล้ว โดยยิ่งไปกว่านั้นในด้านการก่อสร้าง ไม่ได้มีความแตกต่างจากการก่อสร้างที่พักมากนัก แม้กระนั้นด้วย scale งานที่มีขนาดใหญ่กว่าก็เลยมีสิ่งที่จะต้องคิดถึงอยู่หลายประการด้วยกัน

1. ทำเลที่ตั้ง จะเป็นคำตอบให้ผู้ประกอบกิจการรู้ถึงความเป็นไปได้ของธุรกิจมากน้อยเท่าใด ไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้างบ้านหรืออพาร์ทเมนท์ ต่างก็จำเป็นต้องเลือกสถานที่ที่อยู่ใกล้ชุมชน ยิ่งใกล้ตลาด โรงเรียน ย่านธุรกิจ การติดต่อสะดวกสบายก็ยิ่งดี

2. งบประมาณ สำหรับการก่อสร้าง commercial buildings อย่างอพาร์ทเมนท์แล้ว นับได้ว่าเป็นประเด็นหลักอีกเรื่องหนึ่งเนื่องจากว่ามีผลต่อรายได้ ระยะเวลาคืนทุน ในตอนที่การก่อสร้างบ้านพักอาศัยไม่จำเป็นที่ต้องนำเรื่องของระยะคืนทุนหรือรายได้กำไรมาคิดคำนวณร่วมด้วย

3. กลุ่มที่ปรึกษา ประกอบด้วย วิศวกรที่ปรึกษาแผนการคนเขียนแบบ ผู้ควบคุมแล้วก็หรือผู้ตรวจสอบ ผู้รับเหมาก่อสร้าง ซึ่งขาดไม่ได้ไม่ว่าจะเป็นงานก่อสร้างอพาร์ทเมนท์ 18 ล้านหรือบ้านหลังละ 4 ล้าน

4. ข้อบังคับก่อสร้างแล้วก็ควบคุมอาคาร กฎระเบียบของการอาคารสูงหรืออาคารสาธารณะนั้นมีมากยิ่งกว่าบ้านพักอาศัยทั่วไป ซึ่งข้อกำหนดกฎหมายครอบคลุมตั้งแต่ การออกแบบอาคารจนถึงการก่อสร้าง รวมถึงพื้นนี่สาธารณะที่ควรจะมี เช่น บันไดหนีไฟ การถ่ายเทอากาศ ความกว้างของถนนหน้าตึก อื่นๆอีกมากมาย

5. วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับก่อสร้าง เหตุสำหรับเพื่อการเลือกระบุสเปคสิ่งของต่างๆที่ใช้ในการก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นอพาร์ทเมนท์หรือบ้านพักอาศัย ภาพรวมอาจไม่มีความแตกต่างกันมากเท่าไรนัก ทั้งยังเรื่องความสวยสดงดงาม ราคาความคงทนถาวรและก็การรักษา แม้กระนั้นไม่เหมือนกันในเรื่องของการลำดับความสำคัญ สำหรับบ้านความสวยสดงดงามอาจมาก่อน ในเวลาที่อพาร์ทเมนท์จะเน้นย้ำในเรื่องงบประมาณความคงทนแล้วก็การรักษามากกว่าความงดงาม

ขอบคุณบทความจาก : 999starthai.com/th/design

Tags : ออกแบบอพาร์ทเมนท์ 4 ชั้น,ออกแบบอพาร์ทเมนท์,สร้างอพาร์ทเมนท์

11
การออกแบบตึกแบบบูรณาการ หมายถึง กรรมวิธีการการออกแบบอาคารที่คำนึงถึงการผสมผสานกระบวนการสำหรับการวางแบบทุกๆระบบเข้าด้วยกัน หรือวางแบบให้ทุกๆระบบมีความสอดคล้องกัน โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อตึกมีประสิทธิภาพด้านการประหยัดพลังงานสูงสุด ระหว่างที่มีค่าใช้จ่ายสำหรับเพื่อการดีไซน์และก่อสร้างอาคารต่ำ

1. เหตุที่ทำให้การออกแบบตึกแบบบูรณาการประสบผลสำเร็จ

การมีส่วนร่วมของบุคลากรที่รับผิดชอบงานด้านต่างๆกัน ได้แก่สถาปัตยกรรม วิศวกรรม ระบบกระแสไฟฟ้าแสงสว่าง ระบบปรับอากาศ ตกแต่ง การปรับแก้ภูมิทัศน์ ฯลฯ การทำงานร่วมกันตั้งแต่ในขั้นตอนของการออกแบบตึก จะก่อให้สามารถมองปัญหาได้อย่างรอบด้าน แล้วก็แสวงหาทางออกที่ดีเยี่ยมที่สุดได้

ขอบเขตของการออกแบบแบบบูรณาการ

2. คุณประโยช์จากการออกแบบตึกแบบบูรณาการ

การปฏิบัติตามวิธีการวางแบบอาคารแบบบูรณาการตั้งแต่ในขั้นตอนแรกๆของการก่อสร้างตึก(วิธีการออกแบบแล้วก็วางผังอาคาร) จะก่อให้อาคารมีศักยภาพในการประหยัดพลังงานได้สูงสุด คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากการออกแบบตึกแบบบูรณาการ มีดังนี้

ตึกมีคุณภาพดีและก็มีประสิทธิภาพเชิงพลังงานสูงขึ้น
ลดต้นทุนสำหรับเพื่อการก่อสร้างตึก
ค่าครองชีพด้านการดูแลรักษาตึกน้อยลง
สร้างสภาพการณ์น่าสบาย (comfort condition) ให้แก่ผู้ใช้อาคาร
ความสามารถสำหรับการทำงานของผู้ใช้อาคารมากขึ้น
3. ผู้ที่มีการเกี่ยวข้องกับการออกแบบตึกแบบบูรณาการ

การบรรลุผลสำหรับในการดีไซน์ตึกแบบบูรณาการ จะขึ้นกับผลการดำเนินงานของผู้ที่เกี่ยวข้องในแนวทางการวางแบบตึกหลายข้าง เช่น

เจ้าของอาคาร
นักออกแบบ
ผู้รับเหมาทำการก่อสร้าง
วิศวกร
นักวิเคราะห์ด้านพลังงาน
วิศวกรระบบกระแสไฟฟ้าแสงไฟ
วิศวกรระบบไฟฟ้า
วิศวกรระบบปรับอากาศ
ฯลฯ
4. กรรมวิธีออกแบบอาคารแบบบูรณาการ

การตระหนักถึงความสำคัญของการออกแบบตึกแบบบูรณาการหรือการประสมประสานการออกแบบระบบต่างๆให้มีความสอดคล้องกัน ตั้งแต่ในกรรมวิธีการคิดแผนงานและก็การออกแบบอาคาร จะสามารถลดทุนแล้วก็รายจ่ายสำหรับเพื่อการก่อสร้างได้มาก ช่วงเวลาเดียวกันก็สามารถแก้ไขความสามารถของอาคารให้สูงมากขึ้นได้มากด้วยแต่ว่าเมื่อดีไซน์ตึกเสร็จบริบูรณ์แล้ว ต้นทุนแล้วก็ค่าใช้สอยจะเพิ่มขึ้น การตัดสินแต่ละครั้งจะลดขอบเขตความน่าจะเป็นในอนาคต

กลยุทธ์การออกแบบตึกแบบบูรณาการเพื่อสิ่งแวดล้อม (green design) เป็นการแก้ไขสมรรถนะการใช้พลังงาน วางแผนผังการใช้ที่ดินแบบยืนนาน การใช้น้ำอย่างปลอดภัย สร้างสภาวะภายในตึกที่ดี แล้วก็การใช้สิ่งของที่เอื้อต่อสิ่งแวดล้อม คณะทำงานวางแบบทุกฝ่ายตั้งแต่วิศวกรโยธาไปจนกระทั่งนักออกแบบตกแต่งควรจะตั้งเป้าหมายที่เป็นเรื่องสำคัญในโปรแกรมการออกอาคารการจัดหาบริการทั้งยังด้านสถาปัตยกรรมแล้วก็วิศวกรรมควรจะเน้นให้การทำงานในระบบกลุ่ม และก็การทำงานในแบบบูรณาการควรจะถูกกำหนดไว้อย่างเห็นได้ชัดในข้อตกลง (statement of work; SOW) ดังเช่น SOW ควรระบุความถี่สำหรับในการประชุมแล้วก็ระดับความสำคัญของวิศวกรงานระบบที่จะวิเคราะห์ช่องทางสำหรับการวางแบบ

5. วิธีการจัดการ

ขั้นตอนการจัดแจง3 ขั้นตอน สำหรับการวางแบบอาคารที่มีประสิทธิภาพในการลดการใช้พลังงานแบบบูรณาการ ได้แก่

1) ระบุเจ้าหน้าที่ในคณะทำงานให้ปฏิบัติภารกิจเป็น ?คนประสานงานแบบบูรณาการ? (integrated designcoordinator)
2) เก็บความต้องการต่างๆเพื่อการออกแบบตึกที่มีคุณภาพในการลดการใช้พลังงานแบบบูรณาการ ระบุลงในเอกสารโครงการ
3) กำหนดองค์ประกอบของค่าสำหรับบริการโดยการพิเคราะห์จากประสิทธิภาพ (performance-based fee structure) ในการให้รางวัลแก่คณะทำงาน โดยไตร่ตรองจากความเสี่ยงของแนวทางในการดีไซน์และก็ผลที่ได้รับเป็นกฏเกณฑ์

ควรจะเจาะจงบทบาทหน้าที่และก็ความรับผิดชอบของผู้ประสานงานแบบบูรณาการไว้อย่างเห็นได้ชัด เพื่อให้การออกแบบตึกที่มีประสิทธิภาพในการใชัพลังงานน้อยลงแบบบูรณาการดำเนินไปอย่างสบาย และเกิดประสิทธิผลสูงสุด

เครดิตบทความจาก : 999starthai.com/th/design

Tags : ออกแบบอาคาร

12

การเขียนแบบเป็นสาขาวิชาหนึ่งที่ใช้ในงานด้านอุตสาหกรรมทั่วทั้งโลก เพื่อแสดงรูปร่างลักษณะแล้วก็รูปรางขนาดของข้าวของ การเขียนแบบเป็นการชี้ให้เห็นภาพอย่างแน่ชัดทั้งยังลักษณะรูปร่างขนาดทุกๆส่วน ด้วยเหตุนั้นการเขียนแบบก็เลยเป็นเรื่องสำคัญที่จำเป็นในงานช่างและก็งานสร้างสรรค์ต่างๆพูดได้ว่าวิชาเขียนแบบเป็นหัวใจของงานช่างทุกชนิด แม้แต่ในโบราณกาลการเขียนแบบยังไม่เจริญรุ่งเรืองเสมือนสมัยนี้แต่ว่าช่างก็อุตสาหะถ่ายทอดความนึกคิดลงในแผ่นหินโดยไม่ได้แยกองค์ประกอบให้เห็นกระจ่างเจน ซึ่งไม่สบายสำหรับการทำงานนัก แต่ว่าดีแล้วกว่าที่จะทำโดยไม่มีแบบแผนเสียเลยความหมายแล้วก็ประโยชน์ของการเขียนแบบ

การเขียนแบบ  หมายถึง  การเขียนที่แสดงรูปร่างและก็ขนาด
การออกแบบ  คือ  ความสามารถสำหรับในการอ่านแบบที่เขียนขึ้นและก็สามารถนำไปประพฤติตามแบบงั้นรวมทั้งทำเป็นรูปทรงได้

ประโยชน์ของงานด้านการเขียนแบบส่งผลต่อการกระทำงานช่างที่จะกำหนดรายละเอียดของงานและก็ปฏิบัติการไปได้ตามขั้นตอนอย่างเหมาะสม การศึกษาเล่าเรียนกรรมวิธีวาดแบบเราจะต้องเรียนรู้วิธีการเบื้องต้นของการเขียนแบบได้อย่างถูกทาง จะช่วยทำให้มีความรู้และนำไปวาดแบบได้ความสำคัญของงานประพันธ์แบบนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเราคือ

1. ช่วยบันทึกตามแนวคิดสร้างสรรค์
2. ช่วยสำหรับเพื่อการจัดลักษณะและก็สัดส่วนของงานได้อย่างถูกต้อง
3. ช่วยสำหรับเพื่อการคิดคำนวณสิ่งของในการทำงานช่างได้อย่างถูกต้อง
4. ช่วยสำหรับการนำต้นแบบที่ได้ระบุแล้วนั้นไปปฏิบัติได้ตามแบบที่เขียนขึ้น

ลักษณะอาชีพการเขียนแบบ แบ่งออกได้เป็น 2 จำพวกใหญ่ๆคือ

1. การเขียนแบบทางวิศวกรรม คือการเขียนแบบด้านเครื่องจักรมากกว่าอันอื่น การเขียนแบบด้านวิศวกรรมนี้สามารถแยกออกได้ดังต่อไปนี้
1.1. การเขียนแบบเครื่องยนต์
1.2. การเขียนแบบงานกระแสไฟฟ้าแล้วก็เครื่องใช้ไฟฟ้า
1.3. การเขียนแบบงานเครื่องยนต์กลไก
1.4. การเขียนแบบงานแผนที่รวมทั้งช่างตรวจ
1.5. การเขียนแบบงานช่างกลรวมทั้งโลหะแผ่น

2. การเขียนแบบทางสถาปัตยกรรม คือการเขียนแบบทางด้านก่อสร้างซึ่งได้แยกงานด้านการเขียนแบบชนิดนี้ออกได้ดังนี้
2.1. การเขียนแบบโครงสร้าง
2.2. การเขียนแบบรูปร่างของรูปต่างๆ
2.3. การเขียนแบบรูปตัด
2.4. การเขียนแบบภาพหวัด

ลักษณะอาชีพของงานเขียนแบบบางทีอาจแยกไปได้มากกว่านี้ ดังนี้ขึ้นกับประเภทของงานที่ทำ แต่ว่าความหมายของการเขียนแบบพอเพียงสรุปได้ว่าการวาดแบบหมายถึงการเขียนรูปลงแผ่นกระดาษ ซึ่งมีคำอธิบายเอาไว้ในตัวอย่างบริบูรณ์โดยการเขียนรูปเครื่องหมาย หรือเส้นไว้ภายในแบบทำให้หัวหน้าเอาอย่างนั้นไปทำเป็นของจริงได้เรื่องเขียนแบบเป็นสิ่งที่จะต้องนำไปผลิตผลงาน ซึ่งการเขียนแบบนั้นก็เพื่อให้เกี่ยวเนื่องรู้ถึงแนวคิดและรายละเอียดต่างๆพอที่จะนำเป็นแถวทางการผลิตงานได้ สำหรับการเขียนแบบนั้น ผู้เรียนควรจะมีวิชาความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเรื่องต่อไปนี้

1. วัสดุเขียนแบบพื้นฐาน

2. เส้นที่ใช้เพื่อการวาดแบบ

3. สัญลักษณ์ที่ใช้สำหรับในการเีขียนแบบ

4. การเขียนภาพในงานประพันธ์แบบ

การเขียนแบบเป็นงานที่ใช้ความคิดริเริ่มแล้วก็ความอดทน แล้วก็มีบริษัทรับเขียนแบบ มากที่อยากได้ผู้เขียนแบบเก่งๆเพื่อที่จะมาดำเนินการกับบริษัทรับเขียนแบบ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : 999starthai.com/th/design

Tags : บริษัทรับเขียนแบบ

13


หลายต่อคนไม่ใช่น้อยบางครั้งอาจจะรู้สึกว่า ภายหลังจากเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ Hamburger Crisis ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา แล้วต่อด้วยปัญหาหนี้สินสาธารณะของประเทศในแถบยุโรป รวมกับปัญหาเงินฝืดในประเทศประเทศญี่ปุ่น และวิกฤตการณ์ทางด้านการเมืองในประเทศไทยในช่วงตั้งแต่ข้างหลัง ปี 2549 อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในประเทศไทย น่าจะซบเซา รวมทั้งเจ๊ง ล้มระเนระนาดไปตามๆกัน

แต่ว่าข้อเท็จจริง กลับกลายตรงกันข้ามกับสิ่งที่คนทั่วไปคิด เพราะว่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในประเทศไทย ยังโตวันโตคืน ยังคงทำรายได้อย่างมหาศาลให้กับผู้ประกอบกิจการ เจ้าของกิจการที่เกี่ยวโยงกับการท่องเที่ยว

เนื่องจากในวิกฤตก็ยังได้โอกาสอยู่ ในระหว่างที่ประเทศพัฒนาแล้ว และประเทศยักษ์ใหญ่ด้านเศรษฐกิจทั้งหลายพบเจอปัญหา แต่ปัญหานี้ไม่ได้แพร่กระจายไปสู่ยักษ์ใหญ่ตัวใหม่ นั่นคือ จีน แล้วก็รัสเซีย รวมทั้งไม่ได้ทำให้เกิดปัญหาให้กับคนมั่งคั่งน้ำมัน อย่างประเทศในแถบตะวันออกกลาง

พวกผู้คนเหล่านั้นยังคงหลั่งไหลเข้ามาท่องเที่ยว แล้วก็จับจ่ายใช้สอยอยู่ในเมืองไทยเพิ่มขึ้นทุกปี รวมทั้งประเทศอื่นๆในแถบทวีปเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนในกลุ่ม ASEAN ร่วมกัน ที่นับวันยิ่งจะทวีมูลค่าให้กับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในประเทศไทย

ธุรกิจการสร้างโรงแรม ก็เป็นหนึ่งในส่วนประกอบที่อยู่ในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับด้านการท่องเที่ยวและก็มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่ออุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับด้านการท่องเที่ยว เพราะเหตุว่านักท่องเที่ยวที่เข้ามาในประเทศไทย อาจจะไม่ได้อยู่กันเพียงแค่วันเดียวอย่างไรก็ต้องอยู่หลายวัน แล้วก็มีการพักแรมอย่างแน่นอน

ฉะนั้น นี่เป็นโอกาสทางธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ และก็เปิดกว้างสำหรับผู้ที่มีเงินทุน และยังคงมองหาว่าจะเริ่มต้นทำธุรกิจอะไรดี หนึ่งในคำตอบที่เยี่ยมที่สุดคงจะเป็นธุรกิจโรงแรมอย่างแน่แท้

รูปแบบของธุรกิจโรงแรม
ธุรกิจโฮเต็ลสามารถแบ่งได้ 4 ชนิดใหญ่ๆดังนี้

1. Bed & Breakfast

ลักษณะของการออกแบบรีสอร์ทแบบ Bed & Breakfastเป็นรูปแบบที่เจ้าของบ้าน แบ่งให้แขกมาพักที่ห้องนอนห้องหนึ่ง ที่ถูกเตรียมไว้ และมีบริการอาหารเช้า ซึ่งเป็นแบบที่นิยมมากในแถบยุโรป

แต่ว่าสำหรับในเมืองไทย บางครั้งอาจจะยังไม่เป็นที่นิยมสักเท่าไหร่ หรือบางครั้งก็อาจจะเห็นได้ค่อนข้างจะน้อยแขกจะได้รับความสบายสบายเหมือนอยู่ที่บ้าน และก็ความเป็นกันเองในทางของการบริการของเจ้าของบ้านด้วย

2. Hostel

Hostel เป็นอีกแบบอย่างหนึ่งที่มองเห็นได้ค่อนข้างจะน้อยในเมืองไทย แม้กระนั้นในยุโรปก็ได้รับความนิยมมาก สิ่งเดียวกัน Hostel เป็นโรงแรมที่น่าจะมีค่าบริการเหมาะสมสุดในทุกแบบอย่างเพราะเหตุว่ามีทั้งห้องที่พักรวมกัน 8 คน หรือ 16 คน บางที่อาจจะมีการแยกชาย หญิง เพื่อเป็นสัดส่วน

แล้วก็อีกสิ่งหนึ่งที่ Hostel จำเป็นมาก ก็คือ ห้องครัว สำหรับแขกที่มาพัก แล้วก็มีการตระเตรียมขนมปังชา กาแฟ เพื่อบริการเป็นอาหารเช้าแก่แขก นอกจากนั้น Hostel ยังเป็นที่ๆแขกโดยมากสามารถนั่งเจรจาเปลี่ยนกันได้ในห้องครัว ซึ่งเป็นบรรยากาศที่ต่างจากโฮเต็ลทั่วๆไป

3. โรงแรมปกติอย่างง่ายๆ

โฮเต็ลแบบนี้ เป็นแบบที่พบเจอได้มากที่สุดในเมืองไทย เนื่องมาจากง่ายแก่การจัดการจัดแจง และใช้ต้นทุนที่ต่ำ โรงแรมลักษณะนี้ จะเป็นที่พักเพียงอย่างเดียว ไม่มีบริการอื่นเพิ่มอีก อาทิเช่น ร้านอาหารสระว่ายน้ำ หรือเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกอื่นๆห้องพักก็จะตกแต่งอย่างง่ายๆโรงแรมประเภทนี้เหมาะสำหรับการเดินทางแบบใช้งบประมาณต่ำ ราคาถูกรวมทั้งสะดวก

4. โรงแรมเต็มรูปแบบ

โรงแรมแบบอย่างสุดท้ายเป็นโรงแรมที่มีบริการอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งความมากมายหลายของบริการก็บางครั้งอาจจะขึ้นกับขนาด และก็เกียรติศักดิ์ของโรงแรม มีตั้งแม้กระนั้นโรงแรมอย่างง่ายๆแต่ว่ามีห้องอาหารมากขึ้นมา ไปจนกระทั่งโฮเต็ลที่มีบริการครบจริงๆยกตัวอย่างเช่น มีรถไปรับถึงสนามบิน มีบริการว่าจ้างรถ Taxi เป็นต้น

จุดเด่นของธุรกิจโรงแรม
ธุรกิจโฮเต็ลมีจุดเด่น ดังต่อไปนี้

1. ประเทศไทยเป็นเมืองที่น่าท่องเที่ยว

ไม่ว่าจะมีการจัดลำดับ เมืองน่าท่องเที่ยวระดับโลกครั้งใด ประเทศไทยก็ติดอันดับต้นๆทุกครั้ง เพราะว่าจุดเด่นเรื่อง ของกินอร่อย คนมีน้ำใจ ริมน้ำที่สวยสดงดงาม หรือแม้กระทั้งกิตติศัพท์ในทางไม่ดีก็ตาม แต่ว่าโน่นเป็นเสน่ห์ ที่ชาวต่างชาติให้การยอมรับ รวมทั้งทำให้ธุรกิจการสร้างรีสอร์ทเป็นธุรกิจที่น่าลงทุน

2. ได้รับประโยชน์จาก AEC

การเปิดเสรีชุมชนอาเซียน หรือที่เรียกว่า AEC จะทำให้คนต่างประเทศหลั่งไหลเข้ามาในประเทศไทย มากยิ่งกว่าเดิม ซึ่งจะทำให้ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว อย่างธุรกิจโฮเต็ลจะโตวันโตคืน อย่างแน่นอน

3. คนประเทศไทยมีหัวใจรักการบริการ

ชาวไทยโดยธรรมดาแล้วมีนิสัยที่เหมาะ แล้วก็เข้ากันได้กับงานบริการ นั่นเป็น ใจเย็น และก็ยิ้มง่าย วิธีการทำธุรกิจโรงแรมจึงเป็น การใช้คุณประโยชน์รวมทั้งความสามารถพิเศษที่เป็นไปโดยธรรมชาติของคนประเทศไทย ไม่ต้องฝึกหัดกันมากในด้านของ จิตใจหวานใจการบริการ

4. เป็นธุรกิจที่ธนาคารไว้วางใจ

ด้วยความที่เป็นธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับอสังหาริมทรัพย์ ทำให้ง่ายแก่การขอสินเชื่อกับธนาคาร เพราะสามารถเอาโฉนดที่ดินไปรับประกัน เพื่อนำเงินมาใช้สร้างสิ่งก่อสร้างได้ ทำให้เจ้าของกิจการไม่ต้องลำบากระดมทุนมหาศาล เพื่อมาใช้สร้างธุรกิจ เค้าบางทีอาจจะใช้เงินทุน 30% และก็เงินกู้ 70% ก็ย่อมได้

5. เข้ากับแนวโน้มของสังคมคนวัยชรา

นับวันราษฎรคนวัยชราทั่วทั้งโลก ก็มีแต่จะเพิ่มขึ้น โน่นเป็นจังหวะที่ดีของธุรกิจโฮเต็ลเลยทีเดียว เนื่องจากคนแก่นั้น นอกเหนือจากการที่จะใช้เงินที่มีอยู่ในกระเป๋าไปกับอาหารเสริม และก็สินค้าที่ใช้สำหรับดูแลรักษาสุขภาพร่างกายกายแล้ว สำหรับสุขภาพดวงใจนั้น การมาเที่ยวพักผ่อนในประเทศไทยก็เป็นแนวทางผ่อนคลายวิธีหนึ่ง


ขอบคุณบทความจาก : 999starthai.com/th/design

Tags : ออกแบบโรงแรม,ออกแบบรีสอร์ทธรรมชาติ,สร้างโรงแรม

14


หลังจากที่พบเจอคำถามในพื้นที่สาธารณะต่างๆเกี่ยวกับงานบริการสถาปนิก ถึงขนาดเอาไปเทียบว่าเอาค่าแรงสถาปนิกไปซื้อผ้าม่านติดบ้านได้หลัง...เชื่อว่าคนเขียนแบบด้วยกันได้ยินแล้วอาจปวดใจ จึงต้องการจะชี้แจงว่าสถาปนิกช่วยให้งานก่อสร้างของคุณไปถึงฝั่งฝันได้เช่นไร

ถ้าผู้ใดกันคิดจะสร้างบ้านซักข้างหลังก็จะมีทางเลือกหลายทางยกตัวอย่างเช่น
1. ขอแบบจากเขต เทศบาล แล้วหาผู้รับเหมาก่อสร้างมาสร้างให้
2. ใช้บริการจากบริษัทรับก่อสร้างบ้าน
3. จ้างนักออกแบบมาดีไซน์และหาผู้รับเหมามาสร้างให้

ผมขอกล่าวจุดเด่นของการว่าจ้างบริษัทสถาปนิกมาวางแบบบ้านให้ก่อนครับผม
การว่าจ้างคนเขียนแบบ ค่าบริการวิชาชีพ งานชนิดต่างๆจะมีการคิดค่าใช้จ่ายที่เป็นค่าบริการไม่เหมือนกัน ตามจำพวกแล้วก็ความยากง่ายของแผนการที่จะทำ ผมขอกล่าวถึงงานประเภทที่พักครับผม เพราะว่างานส่วนใหญ่เราเป็นบ้านพักอาศัย ค่าดีไซน์จะอยู่ที่7.5% ในสิบล้านแรก(แสดงว่าบ้านราคาสิบล้านบาท ค่าใช้จ่ายสำหรับบริการสถาปนิกจะอยู่ที่ 7.5แสนบาท) ฟังดูแพงครับผม แต่7.5 แสนจะต้อง แบ่งส่วนให้วิศวกร 30% แบ่งให้จิตรกรแบบ ค่าไฟฟ้า ค่าใช้จ่ายสำหรับการเดินทาง เงือนเดือนบุคลากร บลาๆๆเหลือกำไรจริงๆแล้วไม่เท่าไหร่หรอกครับเดี๋ยวจะอธิบายให้ฟังนะครับว่า 7.5 แสนทำอะไรได้บ้าง

1. ได้แบบบ้านที่เหมาะสมกับการใช้งานของเจ้าของบ้านจริงๆถ้าหากเทียบก็เหมือนกับเสื้อผ้าสั่งตัด ด้วยเหตุว่ารสนิยมและความประพฤติของคนรับใช้พื้นที่แตกต่าง งานดีไซน์ที่ออกมาก็เลยรองรับในสิ่งที่ต้องการของผู้อาศัยสูงสุด
2. ทำให้ราคาค่าก่อสร้างถูกลง "ตามจริยธรรม" ของคนเขียนแบบนั้นห้ามรับเหมางานก่อสร้างที่ตนเองเป็นผู้ออกแบบ นั่นเป็นเพราะราคาค่าก่อสร้างนั้นเป็นราคาที่ผู้ออกแบบและรับเหมาก่อสร้างตั้งเอง ไม่มีคนมาเปรียบเทียบราคาด้วยเหตุดังกล่าวแทนที่ราคาค่าก่อสร้างจะอยู่ที่ 14000 บาทต่อ ตร.มัธยมก็อาจจะกลายเป็นว่า 18000 บาทต่อตร.ม ส่วนต่าง 4,000 บาท ถ้าหากสร้างบ้าน 500 ตร.มัธยม ส่วนต่างบางทีอาจมากถึง 2,000,000 บาท แพงกว่าค่าสำหรับบริการคนเขียนแบบถึง 3 เท่าตัว … นักออกแบบสามารถจัดการความโปร่งใสในส่วนนี้ได้ ดังขั้นตอนและก็กระบวนการดังต่อไปนี้

2.1 วางแบบก่อสร้างและก็ขออนุญาติเสร็จปฏิบัติการยื่นขออนุญาติเพื่อได้รับอนุญาติก่อสร้าง
2.2 ให้ความร่วมมือเจ้าของบ้านสำหรับเพื่อการจัดประมูล โดยทางข้างสถาปนิกแล้วก็เจ้าของบ้านจัดหาผู้รับเหมาก่อสร้างที่เหมาะสมกับงานชิ้นนั้นๆมาร่วมประมูล อาจจะซัก 4-5 ราย
2.3 เปิดซองประมูล นักออกแบบผู้ออกแบบมีหน้าที่ช่วยเจ้าของบ้านสำหรับเพื่อการคัดผู้รับเหมาก่อสร้างโดยใช้ราคาและประสิทธิภาพของผลงานก่อนหน้าที่ผ่านมาของผู้รับเหมาเป็นตัวตกลงใจรวมถึงสถานะทางด้านการเงินของผู้รับเหมารายนั้นด้วย คนที่ให้ราคาถูกที่สุดบางทีอาจจะไม่ใช่ได้งานถ้าหากผลงานก่อนหน้านี้ไม่น่าพึงพอใจ การเงินมีปัญหา ในส่วนนี้นักออกแบบมีบทบาทช่วยเจ้าของบ้านในการตัดสินใจ

ที่มา : http://999starthai.com/th/%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%AA%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%87-%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B9%81%E0%B8%9A%E0%B8%9A-%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%9A%E0%B8%9A-%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B9%81%E0%B8%A3%E0%B8%A1-%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%84%E0%B8%B2%E0%B8%A3-%E0%B8%AD%E0%B8%9E%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%97%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B9%8C-%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%AA%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%97%E0%B8%98%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B4/

Tags : สถาปนิก,บริษัทสถาปนิก

15
การออกแบบโรงแรมในขณะนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกแบบโรงแรมที่เน้นย้ำเพื่อการประหยัดพลังงาน ใช้ทรัพยากรที่สิ้นเปลืองให้ต่ำที่สุด ใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มแล้วก็สามารถดีไซน์ให้สนองตอบกับสภาพแวดล้อม ล้วนเป็นการวางแบบอย่างยั่งยืนเกือบทั้งหมด แม้ผู้ออกแบบหรือผู้ประกอบการคิดถึงการออกแบบเพื่อความมั่นคงและยั่งยืน Sustainable Design ล้วนจะทำให้เป็นการรักษาสิ่งแวดล้อมรวมทั้งสามารถประหยัดเงินลงทุนในการจัดแจงการประกอบธุรกิจลงได้มากอย่างยิ่งจริงๆ

เริ่มง่ายๆด้วยการคิดถึงสภาพแวดล้อม ตามสไตล์ อยู่สบายด้วยการออกแบบ การเปิดรับลมโล่งเตียนในกลางวัน ถ้าพื้นที่โฮเต็ลมีทิวทัศน์วิวของธรรมชาติที่งดงาม ดังเช่น ริมเขา ขอบเขื่อนริมแม่น้ำ ขอบลำคลอง และยังรวมไปถึงชายทะเล สามารถช่วยประหยัดพลังงานการใช้กระแสไฟฟ้าเพื่อการปรับอากาศ ทั้งยังสามารถวางแบบให้เกิดมุมมองที่น่าประทับใจของแขกผู้มาพักได้อีกด้วย

นอกจากโหลดพลังงานที่ใช้สำหรับในการปรับอากาศแล้ว ยังสามารถประหยัดพลังงานของการใช้พลังงานเพื่อการส่องสว่างอีกด้วย โดยไม่จำเป็นต้องใช้กระแสไฟฟ้าเพื่อการส่องสว่างเลยเนื่องจากว่าเราเลือกที่จะดีไซน์โดยการนำแสงธรรมชาติเข้ามาใช้งานในอาคาร การออกแบบที่สามารถได้แสงสว่างที่มีประสิทธิภาพหมายถึงการออกแบบโดยใช้แสงธรรมชาติเข้ามาทางอ้อม Indirect Light ยกตัวอย่างเช่น การสะท้อนของแสงเข้ามาข้างในตึก หรือการออกแบบโดยใช้หิ้งแสงสว่างLight Shelf เพื่อเพิ่มแสงเข้ามาข้างในอาคารเป็นแสงที่มีประสิทธิภาพเพราะเหตุว่าไม่นำความร้อนเข้ามาด้านในตึก แต่ว่านำแสงธรรมชาติเข้ามาเพิ่มความส่องสว่างให้กับตึกหรือพื้นที่ๆออกแบบ

ส่วนโถงทางเท้า หากโรงแรมเป็นโฮเต็ลสไตล์รีสอร์ท พื้นที่ที่ดีไซน์สำหรับทางเท้าจะเป็นพื้นที่ค่อนข้างมากควรต้องมีส่วนของหลังคาปกคลุม Cover Way ควรออกแบบให้สามารถมีส่วนของหลังคามีช่องแสงสว่างบ้าง เพื่อการระบายอากาศ รวมทั้งสุขลักษณะความสะอาด ไม่เป็นอันตราย ไม่อับชื้นรวมถึงควรจะดีไซน์ให้สามารถใช้งานได้ในหลายๆหน้าที่ หลายๆฟังก์ชัน เช่น ดีไซน์เป็นโถงทางเดินแล้วสามารถออกแบบเป็นพื้นที่พักรอนิดหน่อยได้ จะเป็นการดีไซน์ให้สามารถใช้พื้นที่ได้มากมาย และก็สามารถดีไซน์ให้ตอบสนองการใช้แรงงานได้คุ้ม

การออกแบบพื้นที่โถงทางเข้า โถงพักคอย ควรจะออกแบบให้เตียน โปร่งสบาย สิ่งของผิวสัมผัสในการตกแต่งย้ำ เพื่อธรรมชาติ ตัวอย่างเช่น ไม้ หิน สามารถสร้างความรู้สึกบรรเทาแก่ผู้มาเยือนได้เป็นอย่างดี การออกแบบส้วม พื้นที่ใช้งานสาธารณะ ควรจะออกแบบให้มีแสงสว่างธรรมชาติเข้ามาภายในอาคาร เพื่อสร้างความโล่ง สบาย และถูกสุขลักษณะ มีการระบายอากาศที่ดี เพราะจะมีความร้อนช่วยหัวข้อการฆ่าเชื้อโรคของเหม็นอับที่ไม่พึงประสงค์

การออกแบบห้องพัก ซึ่งมีความจำเป็นอย่างมากที่จำเป็นต้องคำนึงถึงการออกแบบอย่างยืนยง มาเริ่มต้นกันเลยตั้งแต่ส่วนพักข้างในห้อง การออกแบบให้ใช้ทรัพยากรอย่างคุ้ม จะเห็นได้ว่า การออกแบบอย่างจีรังยั่งยืน จะใช้ทรัพยากรที่ออกแบบได้อย่างคุ้มค่าเช่นการนำเศษวัสดุเหลือใช้มาวางแบบตกแต่งส่วนของเฟอร์นิเจอร์ เพื่อใช้งานได้จริง
ให้สามารถกับโรงแรมหรูได้

ส่วนข้างนอก ดังเช่นว่า ส่วนนั่งพักผ่อนนอนเอกเขนก สามารถใช้สิ่งของเหลือใช้มาวางแบบพื้นที่การใช้แรงงานให้สามารถมีมุมเก๋ๆไว้พักดูบรรยากาศได้นอกจากการออกแบบที่คำนึงถึงความยั่งยืนเพื่ออนาคตแล้ว จะเห็นได้ว่าน่าจะตระหนักถึงการจัดการ หรือการใช้ทรัพยากรตึกเพื่อการประหยัดพลังงานด้วย เพื่อเป็นการบูรณาการการใช้พลังงานอย่างมีคุณภาพ ตั้งแต่การออกแบบ การจัดการ การใช้อาคาร แล้วก็การดำรงอยู่หรือการดูแลรักษา ปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซม ล้วนแล้วแต่เป็นการบูรณาการเพื่อการออกแบบโรงแรมอย่างยั่งยืนเกือบ 100%

คนเขียนต้องการให้คนอ่านทุกคนตระหนักรวมทั้งเห็นจุดสำคัญมองดูกลับไปยังสิ่งแวดล้อมที่เป็นทรัพยากรที่ให้ท่านค่าอย่างไม่มีวันหมด เท่าที่มนุษย์หรือผู้ใช้สร้างสิ่งชดเชยคืนกลับให้กับสภาพแวดล้อมและธรรมชาติ จะมองเห็นได้ว่า การออกแบบโรงแรมอย่างยั่งยืน คืนความสมดุลให้กับสิ่งแวดล้อม เกิดเรื่องใกล้ตัวที่เราทุกคนควรตั้งใจและตระหนักถึง เพื่อให้ทรัพยากรที่มีค่าของพวกเรา ก็คือสภาพแวดล้อมที่อยู่รอบตัวเรา ให้ดำรงอยู่กับพวกเราไปตราบนานเท่านาน ในฉบับหน้า คนเขียนขอยกตัวอย่างผลงานการออกแบบผลิตภัณฑ์แจ๋วๆของเด็กนักศึกษารุ่นใหม่ แนวอีโค เพื่อช่วยอดออมทรัพยากร และก็สามารถนำไปต่อยอดทางธุรกิจได้จริงๆผลงานคนใดกันที่เข้าตา ก็สามารถพัฒนาต่อสร้างรายได้ ได้มากมายทั้งยัง รักษ์โลก รักษ์สิ่งแวดล้อมด้วยนะคะ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://999starthai.com/th/home-2/

Tags : ออกแบบโรงแรม

หน้า: [1] 2